xs
xsm
sm
md
lg

มทร.อีสานขอนแก่นเร่งตั้งแผงกั้น CLEAN TAXI ลดเสี่ยงแพร่ระบาดโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวขอนแก่น - คณาจารย์จิตอาสาและนักศึกษา คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม มทร.อีสาน วิทยาเขตขอนแก่น เร่งมือติดตั้งแผงกั้น TAXI แยกห้องคนขับและห้องโดยสารออกจากกันตามโครงการ CLEAN TAXI ขอนแก่นเพื่อลดความเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 สร้างความมั่นใจให้แก่ผู้ใช้บริการ


อาจารย์ประพันธ์ ยาวระ คณบดีคณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน (มทร.อีสาน) วิทยาเขตขอนแก่น เปิดเผยว่า ขณะนี้คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม โดยโปรแกรมวิชาช่างยนต์ ซึ่งมีคณาจารย์ นักศึกษา ที่มีความรู้ความสามารถด้านการบำรุงรักษารถยนต์ทุกประเภท ได้ระดมกำลังช่วยกันติดตั้งแผงกั้นรถ TAXI ในโครงการ CLEAN TAXI แท็กซี่ขอนแก่น สะอาด มั่นใจ ปลอดภัยไร้โควิด-19 ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างศูนย์อนามัยที่ 7 ขอนแก่น โดยกลุ่มงานพัฒนาอนามัยสิ่งแวดล้อม สมาคมธุรกิจท่องเที่ยว จังหวัดขอนแก่น บริษัทโตโยต้า ขอนแก่น

โครงการนี้ได้รับความร่วมมือจากผู้ประกอบการแท็กซี่ในเขตจังหวัดขอนแก่น และคนขับรถแท็กซี่เข้าร่วมโครงการฯ จำนวน 100 คน ซึ่งแท็กซี่โฉมใหม่นั้นจะให้บริการแบบนิวนอร์มัล ต้องมีฉากกั้น และคุมเข้มความสะอาดตามมาตรฐานความปลอดภัยด้านสาธารณสุข คนขับได้รับการฉีดวัคซีนครบ ชำระค่าโดยสารผ่านระบบคิวอาร์โค้ด


อาจารย์ประพันธ์กล่าวว่า คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรมได้รับความไว้วางใจให้เป็นผู้ดำเนินการปรับปรุงห้องโดยสารกั้นแยกคนขับ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการฯ ทั้งนี้ อาจารย์วุฒิชัย จันโทริ รองคณบดีฝ่ายบริหาร คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม ซึ่งเป็นอาจารย์ประจำสาขาเครื่องกล ระดมคณาจารย์ และนักศึกษาปฏิบัติการติดตั้งอย่างเร่งด่วน ซึ่งการติดตั้งแผงกั้นดังกล่าวมีวัตถุประสงค์คือแยกห้องคนขับและห้องโดยสารออกจากกันด้วยแผ่นอะคริลิก และไม้อัดความหนา 4 มิลลิเมตร และต้องหุ้มผิวไม้อัดด้วยหนังเพื่อสะดวกต่อการทำความสะอาด
“ความพิถีพิถันเป็นพิเศษคือต้องใช้หลักการดราฟแบบด้วยฟิวเจอร์บอร์ด แล้วจึงตัดอะคริลิกและไม้อัดให้ได้ขนาดตามสัดส่วนของรถ ความยากคือขนาดของรถแต่ละคันนั้นไม่เท่ากัน อาจจะมีขนาดแตกต่างกัน ซึ่งต้องบอกว่าเปรียบเหมือนการทำงาน HAND MADE ชิ้นต่อชิ้นเลยทีเดียวกว่าจะติดตั้งเสร็จแต่ละคัน เมื่อติดตั้งเสร็จต้องยิงซิลิโคนให้รอบเพื่อเพิ่มความมั่นใจว่าไม่มีอากาศเล็ดลอดไปได้” อาจารย์ประพันธ์กล่าว และว่า

มทร.อีสาน วิทยาเขตขอนแก่น พร้อมให้บริการและช่วยเหลือพี่น้องประชาชนในช่วงการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 เพื่อให้พี่น้องประชาชนคนไทยอยู่รอดปลอดภัย และกลับมาดำเนินชีวิตได้อย่างปกติสุขอีกครั้ง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น