xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ปกครองรักเลย! โรงเรียนเอกชนดังเชียงใหม่ลดค่าธรรมเนียม 90% แถมให้ผ่อนค่าเทอมตามกำลังบรรเทาเดือดร้อนโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงใหม่ - โรงเรียนเอกชนชื่อดังเชียงใหม่สุดใจป้ำช่วยบรรเทาภาระผู้ปกครองเดือดร้อนช่วงโควิด-19 ประกาศคืนเงินค่าธรรมเนียมพิเศษและค่าใช้จ่ายอื่นๆ ให้นักเรียนทุกคนมากถึง 90% มีผลทันทีตั้งแต่ภาคเรียนที่ 1 ที่ผ่านไปแล้ว ส่วนค่าเทอมที่ค้างให้ค่อยๆ ทยอยชำระได้ตามกำลัง


รายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่า จากสถานการณ์โควิด-19 ที่แพร่ระบาดอย่างต่อเนื่องส่งผลกระทบต่อประชาชนอย่างมาก โดยเฉพาะทางด้านเศรษฐกิจที่ทำให้ผู้คนต่างขาดรายได้หรือรายได้ลดลง ซึ่งพ่อแม่ผู้ปกครองที่มีลูกหลานอยู่ในวัยเรียนที่ได้รับความเดือดร้อนต่างคาดหวังว่าได้รับการช่วยเหลือเยียวยาบรรเทาค่าใช้จ่ายทางด้านการศึกษาลงบ้างในช่วงที่สถานการณ์ยากลำบากเช่นนี้ ทั้งนี้ เบื้องต้นกระทรวงศึกษาธิการได้มีมาตรการช่วยเหลือเงินเยียวยานักเรียนคนละ 2,000 บาท ขณะที่แต่ละโรงเรียนโดยเฉพาะโรงเรียนเอกชนแต่ละแห่งต่างมีมาตรการช่วยเหลือเพิ่มเติมด้วย มากน้อยแตกต่างกันไป

อย่างไรก็ตาม พบว่าที่โรงเรียนวิชัยวิทยา ซึ่งเป็นโรงเรียนเอกชนชื่อดังในจังหวัดเชียงใหม่ ที่เปิดการเรียนการสอน English Program อย่างเต็มรูปแบบแห่งเดียวในภาคเหนือ ได้ออกมาตรการช่วยเหลือเยียวยาแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายของผู้ปกครองด้วยการลดค่าธรรมเนียมพิเศษและค่าใช้จ่ายพิเศษอื่นๆ นอกจากค่าเทอมให้มากถึง 90% มีผลตั้งแต่ภาคเรียนที่ 1 ที่เปิดเรียนไปแล้วในรูปแบบออนไลน์ (Online) ซึ่งมาตรการดังกล่าวทำให้พ่อแม่ผู้ปกครองต่างพึงพอใจและชื่นชมโรงเรียนเป็นอย่างมาก


โดยนายมูรัท เมนดิ ประธานกรรมการสถานศึกษาโรงเรียนวิชัยวิทยา และนางรานีนาถ ไชยวงค์ ผู้อำนวยการโรงเรียนวิชัยวิทยา เปิดเผยว่า สถานการณ์โควิด-19 ส่งผลกระทบอย่างมากต่อทุกภาคส่วนอย่างถ้วนหน้า รวมทั้งในส่วนของโรงเรียนที่ได้รับผลกระทบด้วยเช่นกัน ต้องปรับรูปแบบการเรียนการสอนเป็นออนไลน์ ซึ่งจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นทางโรงเรียนรู้สึกเห็นอกเห็นใจและคำนึงถึงความเดือดร้อนของพ่อแม่ผู้ปกครองที่มีภาระต้องดิ้นรนทำงานหาเงินในภาวะที่ยากลำบากอย่างนี้เพื่อนำมาใช้จ่ายในครอบครัว รวมทั้งค่าเล่าเรียนของลูกหลานด้วย

ดังนั้น ทางโรงเรียนจึงมีการพิจารณาหารือร่วมกันถึงแนวทางและความเป็นไปได้ต่างๆ ในการหาทางช่วยเหลือบรรเทาภาระและความเดือดร้อนของพ่อแม่ผู้ปกครองว่าจะสามารถทำอย่างไรได้บ้าง โดยได้ข้อสรุปว่าทางโรงเรียนยังคงเก็บค่าธรรมเนียมการเรียนหรือค่าเทอมตามอัตราที่กระทรวงศึกษาธิการกำหนด ซึ่งเหมือนกับโรงเรียนต่างๆ อย่างไรก็ตาม ทางโรงเรียนจะช่วยเหลือบรรเทาภาระค่าใช้จ่ายในส่วนของค่าธรรมเนียมพิเศษอื่นๆ โดยในส่วนของค่ากิจกรรมและค่าเรียนเสริม รวมทั้งค่าบำรุงต่างๆ ทางโรงเรียนจะคืนให้ครบเต็มจำนวน


ด้านผู้ปกครองรายหนึ่งเปิดเผยว่า ตนเองมีลูก 2 คนที่เป็นนักเรียนของโรงเรียนวิชัยวิทยา รู้สึกพึงพอใจอย่างมากที่ทางโรงเรียนมีมาตรการช่วยเหลือดังกล่าวด้วยการลดค่าธรรมเนียมพิเศษอื่นๆ ให้ถึง 90% ซึ่งถือว่าเป็นอัตราที่สูงมากเมื่อเปรียบเทียบกับโรงเรียนเอกชนหลายแห่งที่ช่วยเหลือเช่นกันแต่ไม่มากนัก โดยในส่วนของตนเองนั้น จากมาตรการนี้เท่ากับว่าช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายเฉพาะในภาคเรียนที่ 1 ลงไปได้ประมาณ 20,000 บาท ซึ่งเป็นจำนวนเงินที่มากพอสมควรสำหรับสถานการณ์เศรษฐกิจปัจจุบันที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 นอกจากนี้ทางโรงเรียนยังอนุญาตให้ค้างค่าเทอมไว้ก่อนได้และค่อยๆ ทยอยผ่อนชำระตามกำลังความสามารถด้วย ซึ่งช่วยบรรเทาภาระของตนลงไปได้อีกมากเช่นกัน


กำลังโหลดความคิดเห็น