xs
xsm
sm
md
lg

สสจ.สระแก้วเผยผลชันสูตรหนุ่มวัย 26 เสียชีวิตหลังฉีดแอสตร้าฯ เข็ม 2 พบมีอาการหัวใจโต ไม่ฟันธงเกี่ยววัคซีนหรือไม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สระแก้ว - สสจ.สระแก้ว เผยผลชันสูตรหนุ่มวัย 26 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนโควิดเข็ม 2 ไม่ถึง 24 ชม.พบอาการกล้ามเนื้อหัวใจโตแต่ยังไม่ฟันธงเกี่ยวข้องวัคซีนหรือไม่ ชี้ต้องรอผลตรวจละเอียดในอีก 2 สัปดาห์ ด้านครอบครัวยันไม่เผาจนกว่าจะรู้ความจริง

จากกรณีที่ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่ามีผู้เสียชีวิตขณะเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลอรัญประเทศ จ.สระแก้ว จากอาการไข้ขึ้นสูง ขณะที่ครอบครัวติดใจในสาเหตุการเสียชีวิตเพราะเกิดขึ้นหลังเข้ารับการฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า เป็นเข็มที่ 2 ได้ไม่ถึง 24 ชั่วโมง จึงได้ขอให้เจ้าหน้าที่ส่งศพไปผ่าชันสูตรที่โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร จ.ปราจีนบุรี เหตุเกิดเมื่อวันที่ 28 ส.ค.ที่ผ่านมา

โดย ร.ต.ต.สมศักดิ์ จันทร์เมืองหงส์ บิดาผู้เสียชีวิตเผยว่า ลูกชายชอบออกกำลังกายและตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปี โดยยืนยันว่าไม่มีโรคประจำตัว และไม่คิดว่าลูกชายจะต้องมาเสียชีวิตเพราะการฉีดวัคซีนเนื่องจากยังหนุ่มและอนาคตกำลังไปได้ดีหลังได้เข้าทำงานอยู่ที่องค์การทหารผ่านศึก อ.อรัญประเทศ และกำลังจะสอบบรรจุเข้ารับราชการ

ทั้งนี้ นายภานุมาศ จันทร์เมืองหงส์ อายุ 26 ปี ผู้เสียชีวิตได้เข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด-19 เข็ม 2 ที่โรงเรียนอนุบาลศรีอรัญโญทัย เมื่อวันที่ 27 ส.ค.ที่ผ่านมา หลังเข้ารับการฉีดวัคซีนเข็มแรกเป็นซิโนแวค เมื่อปลายเดือน ก.ค. โดยหลังการฉีดวัคซีนเข็ม 2 ได้บ่นกับญาติว่าปวดที่ต้นแขนกระทั่งมีไข้ขึ้นสูงเมื่อเวลา 04.00 น.วันรุ่งขึ้นจนถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลและเสียชีวิตเมื่อเวลา 05.57 น.


วันนี้ (30 ส.ค.) ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากนายแพทย์ประภาส ผูกดวง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว เกี่ยวกับผลการชันสูตรศพหนุ่มวัย 26 ปี ลูกจ้างองค์การทหารผ่านศึก ว่า เบื้องต้นพบอาการกล้ามเนื้อหัวใจโตที่อาจเป็นสาเหตุทำให้เสียชีวิต ซึ่งโรคในลักษณะดังกล่าวผู้เสียชีวิตอาจจะไม่รู้ตัวมาก่อน

อย่างไรก็ตาม ยังไม่ยืนยันว่าเกิดจากผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีนเข็ม 2 หรือไม่ เพราะต้องรอผลการตรวจสอบทั้งหมดจากผู้เชี่ยวชาญสอบสวนโรคที่คาดว่าจะแล้วเสร็จภายใน 2 สัปดาห์ จึงจะสามารถสรุปในเรื่องของการจ่ายเงินช่วยเหลือ จำนวน 400,000 บาทจาก สปสช.ต่อไป

“สำหรับกระบวนการตรวจสอบในเบื้องต้น เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจะตั้งคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญขึ้นมาสอบสวนโรคก่อนว่ามีความเกี่ยวเนื่องหรือสัมพันธ์กับการฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 หรือไม่ โดยจะเป็นหน้าที่ของผู้เชี่ยวชาญจากกระทวงสาธารณสุข หรือจากเขตสุขภาพที่ 6 ซึ่งทีมแพทย์ผ่าชันสูตรศพได้ส่งชิ้นเนื้อไปเพาะหรือทำการย้อมเชื้อพิเศษเพื่อหาสาเหตุการเสียชีวิตแล้ว”

นายแพทย์สาธารณสุข จ.สระแก้ว ยังให้ความเห็นถึงกรณีที่ครอบครัวผู้เสียชีวิตยืนยันว่าจะไม่เผาศพจนกว่าจะมีความชัดเจนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องถึงสาเหตุการเสียชีวิตว่า ขณะนี้สาธารณสุขจังหวัดได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลอรัญประเทศ ลงพื้นที่ไปทำความเข้าใจกับครอบครัวผู้เสียชีวิตถึงกระบวนการสอบสวนโรคแล้ว


อย่างไรก็ดี ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่าหลังการเสียชีวิตของ นายภานุมาศ เมื่อวันที่ 28 ส.ค.ที่ผ่านมา ทางครอบครัวได้จัดพิธีบำเพ็ญกุศลศพที่วัดเขาน้อยสีชมพู อ.อรัญประเทศ และจัดพิธีสวดอภิธรรมเป็นเวลา 5 คืน ก่อนจะเก็บศพไว้โดยไม่ประกอบพิธีฌาปนกิจศพในวันที่ 2 ก.ย.2564

เนื่องจากทางครอบครัวผู้เสียชีวิตค่อนข้างมั่นใจว่าสาเหตุน่าจะเกิดจากการฉีดวัคซีนแอสตร้าเซเนก้าเข็มที่ 2
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น