xs
xsm
sm
md
lg

บุรีรัมย์แก๊งมิจฉาชีพอาละวาด อ้างเป็น จนท.ธนาคารหลอกทำสัญญากู้เงิน เรียกเก็บ 54,000 บาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์บุรีรัมย์ - ชาวบ้านละหานทราย จ.บุรีรัมย์ร้องหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบ แก๊งมิจฉาชีพแอบอ้างเป็น จนท.ธนาคาร หลอกมีโครงการปล่อยกู้ช่วยเหลือผู้เดือดร้อนช่วงโควิด วงเงิน 200,000 บาท แค่ใช้บัตร ปชช. นัดทำสัญญาตามทุ่งนา เรียกเงินค่าดำเนินการ 14,000 บาท หากได้รับอนุมัติจะหักค่านายหน้าอีก 40,000 บาท

วันนี้ (27 ส.ค.) ชาวบ้านในตำบลหนองตะครอง อ.ละหานทราย จ.บุรีรัมย์ ได้ออกมาร้องเรียนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีที่มีแก๊งมิจฉาชีพออกมาตระเวนตามบ้านโดยแอบอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ธนาคารแห่งหนึ่ง มาชักชวนให้ผู้สูงอายุ และชาวบ้านในหมู่บ้านทำสัญญากู้เงิน โดยอ้างว่าธนาคารมีโครงการปล่อยกู้ช่วยเหลือคนเดือดร้อนช่วงวิกฤตโควิด-19 ระบาด วงเงินขั้นต่ำ 200,000 บาทขึ้นไป


โดยหากใครสนใจจะรับดำเนินการให้ไม่ต้องใช้เอกสารอะไร ใช้เพียงบัตรประชาชนใบเดียวเท่านั้น แต่ต้องจ่ายค่าดำเนินการหรือค่าเอกสารล่วงหน้าก่อน 14,000 บาท แล้วหากได้รับอนุมัติจะต้องจ่ายค่านายหน้าอีก 40,000 บาท ซึ่งมีชาวบ้านหลายคนที่หลงเชื่อให้บัตรประชาชนไปเพราะอยากจะได้เงินกู้ แต่ไม่รู้ว่ามีใครได้เงินกู้จริง หรือธนาคารมีโครงการปล่อยสินเชื่อตามที่กลุ่มบุคคลดังกล่าวแอบอ้างหรือไม่ จึงอยากให้ภาครัฐเข้ามาตรวจสอบ หากไม่มีโครงการปล่อยสินเชื่อจริงอยากให้แจ้งเตือนชาวบ้านเพื่อจะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อสูญเสียเงิน

นางสุภี ประนันโต อายุ 54 ปี หนึ่งในชาวบ้านตำบลหนองตะครอง เล่าว่า ได้มีผู้หญิงกับผู้ชาย 2 คนอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ธนาคารมาชักชวนให้กู้เงิน โดยบอกว่าทางธนาคารมีโครงการปล่อยสินเชื่อช่วยเหลือคนที่เดือดร้อน วงเงินกู้ 200,000 บาทขึ้นไป หากสนใจไม่ยุ่งยากเพราะไม่ต้องใช้เอกสารอะไรใช้แค่บัตรประชาชนใบเดียว ที่เหลือเขาจะดำเนินการให้เองแต่แค่ต้องจ่ายค่าเอกสารและค่าดำเนินการล่วงหน้า 14,000 บาท แล้วหากได้รับการอนุมัติตามวงเงินที่กู้ก็จะต้องจ่ายค่านายหน้าอีก 40,000 บาท


ตอนแรกตนก็สนใจเพราะอยากจะได้เงินมาหมุนเวียนใช้จ่าย แต่พอกลุ่มบุคคลดังกล่าวมีการชักชวน นัดให้ไปทำสัญญาที่ทุ่งนาตนก็เริ่มแปลกใจ จึงได้โทรศัพท์ไปสอบถามลูกสาวที่ทำงานอยู่ต่างจังหวัด ลูกสาวห้ามไม่ให้กู้เด็ดขาดเพราะกลัวถูกหลอกสูญเสียเงิน แต่กลุ่มบุคคลดังกล่าวก็ยังพยายามพูดโน้มน้าวบอกว่ามีคนที่ตกลงทำได้เงินกู้แล้ว แต่ไม่รู้ว่าจริงหรือไม่ ทั้งบอกให้ตนเองไปชักชวนชาวบ้านคนอื่นมากู้ด้วย

ด้าน นางวิจิตรา การสอน อายุ 29 ปี ชาวบ้านอีกราย บอกว่า มีบุคคลอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ธนาคาร ชักชวนให้กู้เงินโดยใช้บัตรประชาชนเพียงใบเดียวไม่ยุ่งยาก แต่ต้องไปทำสัญญาที่ทุ่งนาหรือคลองส่งน้ำ และต้องจ่ายค่าดำเนินการล่วงหน้า 14,000 บาท ตนก็เลยรู้สึกว่าน่าจะหลอกลวงมากกว่า เพราะที่ผ่านมาเคยกู้เงินธนาคารต้องใช้เอกสารประกอบ และต้องไปทำสัญญาที่ธนาคาร ไม่ได้มีนัดทำสัญญาตามทุ่งนาหรือคลองน้ำแบบนี้ กลัวจะถูกหลอกจึงไม่หลงเชื่อ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...