xs
xsm
sm
md
lg

เคอร์ฟิวคลองใหญ่ จ.ตราด ยังไม่กระทบขนส่งสินค้าข้ามแดนไทย-กัมพูชา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตราด - เคอร์ฟิวคลองใหญ่ จ.ตราด ยังไม่กระทบการขนส่งสินค้าข้ามแดน เหตุรัฐยังอนุญาตให้ดำเนินการได้ตามปกติแต่ต้องเข้มงวดการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ทั้งจากคนขับและผู้ติดตาม หลังกัมพูชาพบคนขับรถสินค้าไทยติดเชื้อแล้ว 36 ราย

ภายหลังจากที่ จ.ตราด ได้ประกาศให้ อ.คลองใหญ่ จ.ตราด เป็นพื้นที่ประกาศเคอร์ฟิวเนื่องจากพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในโรงงานปลาโอส่งออกมากกว่า 260 คน และยังมีแนวโน้มว่าจะพบจำนวนผู้ติดเชื้อมากขึ้นเรื่อยๆ หลังสำนักงานสาธารณสุข อ.คลองใหญ่ และโรงพยาบาลคลองใหญ่ ได้ทำการตรวจหาเชื้อกลุ่มเสี่ยงอีกไม่น้อยกว่า 700 คน

วันนี้ (26 ส.ค.) ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่สำรวจบรรยากาศบริเวณจุดผ่านแดนถาวรบ้านหาดเล็ก ต.หาดเล็ก อ.คลองใหญ่ จ.ตราด พบว่าแม้ในพื้นที่จะถูกประกาศให้เป็นเขตควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 แต่ภาคการขนส่งสินค้ายังคงดำเนินการได้ตามปกติ

และยังพบว่าในวันนี้ยังคงมีทั้งรถเทรลเลอร์และรถบรรทุก 10 ล้อ ทยอยนำสินค้าจากไทยเข้าสู่ จ.เกาะกง ประเทศกัมพูชา ได้เหมือนเคย เพียงแต่เจ้าหน้าที่จะเพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสอบทั้งคนขับและผู้ติดตามที่จะต้องมีเพียง 1 คน ทั้งจากฝั่งกัมพูชาและฝั่ง จ.ตราด ที่จะต้องได้รับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยเครื่องตรวจเแบบ ATK

โดยหากพบติดเชื้อจะต้องถูกส่งตัวกลับเข้ารักษาในประเทศไทยในทันที แต่หากไม่พบการติดเชื้อทั้งคนขับและผู้ติดตามจะต้องเดินทางกลับเข้าพื้นที่ภายใน 7 ชั่วโมง และหากเกินเวลาที่กำหนดจะต้องเข้ารับการกักตัวเป็นเวลา 14 วัน


นายแฉล้ม อิ่มอุไร หัวหน้าด่านควบคุมโรคระหว่างประเทศหาดเล็ก อ.คลองใหญ่ บอกว่า การขนส่งสินค้าบริเวณแนวชายแดนในช่วงนี้ไม่คึกคักเหมือนที่ผ่านมา จากมาตรการเข้มงวดเรื่องการเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทั้งในฝั่งกัมพูชา และประเทศไทย

เนื่องจากในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา ทางการกัมพูชาได้ตรวจหาเชื้อโควิด-19 จากคนขับรถส่งสินค้าของไทยที่เดินทางมาถึงบริเวณหน้าด่านชายแดนกัมพูชาด้วยเครื่องตรวจแบบ ATK และพบว่ามีผู้ติดเชื้อมากถึง 36 คน

เช่นเดียวกับ นายชม พิณเจริญ คนขับรถยนต์ส่งสินค้าที่เดินทางไปยัง จ.เกาะกง ประเทศกัมพูชา ที่ยืนยันว่ากัมพูชามีมาตรการตรวจสอบโควิด-19 ที่เข้มงวดโดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ใน จ.เกาะกง ที่จะใช้เครื่องตรวจแบบ ATK ตรวจหาเชื้อจากคนขับรถทุกคันซึ่งจะรู้ผลในทันที

และหากพบว่ามีผู้ติดเชื้อโควิด-19 จะต้องถูกส่งตัวกลับไทยโดยไม่อนุญาตให้เดินทางต่อส่วนสินค้าที่นำเข้าจากไทยทั้งหมดผู้ติดตามจะต้องเป็นผู้ขนลงเอง


ขณะที่ นายขจิตเวช แก้วน้อย นายอำเภอคลองใหญ่ เผยว่า ก่อนการประกาศเคอร์ฟิวหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้แจ้งต่อผู้ประกอบการขนส่งสินค้าข้ามแดนให้ทราบถึงวิธีการเข้าออกประเทศเพื่อนบ้านที่อาจได้รับผลกระทบบ้าง เช่นเดียวกับผู้ประกอบการร้านค้าและธุรกิจบางประเภทที่ต้องปิดบริการในเวลา 20.00 น.

ยอดติดเชื้อรายใหม่วันนี้จำนวน 57 ราย

ส่วนตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ในพื้นที่ จ.ตราด วันนี้มีจำนวน 59 ราย เป็นผู้ป่วยในพื้นที่ 57 ราย และผู้ป่วยที่เดินทางมาจากต่างจังหวัด 2 ราย โดยเป็นผู้ป่วยที่มาจากคลัสเตอร์โรงงานปลา จำนวน 14 ราย คลัสเตอร์งโรงงานแปรรูปผลไม้จำนวน 14 ราย

ส่งผลให้ จ.ตราด มีจำนวนผู้ติดเชื้อสะสมจากการแพร่ระบาดระลอกใหม่ที่เริ่มตั้งแต่เดือน เม.ย. จำนวน 1,882 ราย เสียชีวิตสะสม 34 ราย โดยขณะนี้มีผู้รักษาหายแล้วทั้งสิ้น 1,323 ราย อยู่ระหว่างการรักษา 525 ราย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น