xs
xsm
sm
md
lg

คลัสเตอร์แคมป์สร้างรพ.กรุงเทพอุดรทั้งแรงงานไทย/พม่าติดโควิดเพิ่ม165คน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อุดรธานี-แค่3 วัน คลัสเตอร์ไซต์งานก่อสร้างโรงพยาบาลกรุงเทพอุดรตรวจพบติดเชื้อเพิ่มอีก
165 คน เป็นคนไทย76 คน คนพม่า89 คน ล่าสุดสั่งปิดตลาดสดหนองบัว3 วัน เพื่อประเมินความเสี่ยงบ่ายวันนี้ (20 ส.ค. 64) นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี พร้อม นพ.อุเทน หาแก้ว รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอุดรธานี และ พญ.พัชริดา กลิ่นพะยอม อายุรแพทย์โรงพยาบาลอุดรธานี ร่วมกันแถลงสถานการณ์โควิด-19 จ.อุดรธานี ผ่านระบบออนไลน์ถึงสถานการณ์ Covid-19 จังหวัดอุดรธานี ข้อมูลล่าสุดมีผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 251 คน ผู้ป่วยยืนยันสะสม 8,278 คน กลับบ้านแล้ว 6,463 คน อยู่ระหว่างการรักษา 1,759 คน และเสียชีวิต 56 คน ยอดฉีดวัคซีนตามกลุ่มเป้าหมายจังหวัดอุดรธานี ตั้งแต่วันที่ 2 เม.ย. ถึง 20 ส.ค. จังหวัดอุดรธานีมีเป้าหมายฉีดวัคซีน 1,163,713 คน ฉีดไปแล้ว 305,784 โดส

นายสยาม กล่าวว่า กรณีกลุ่มคลัสเตอร์ไซต์งานก่อสร้างโรงพยาบาลกรุงเทพอุดร มีบริษัทผู้รับจ้างรายใหญ่ 3 บริษัท มีทั้งแรงงานไทยและแรงงานต่างชาติ กลุ่มนี้จะอยู่ในแคมป์คนงาน และมีการจ้างแรงงานคนไทยในพื้นที่จังหวัดอุดรธานี กลุ่มนี้มีบ้านต่างอำเภอโดยจะเดินทางไปกลับ

นอกจากนี้จะมีการจ้างช่างเฉพาะในพื้นที่ร่วมด้วย จากการสืบสวนข้อมูลย้อนหลัง 14 วันพบว่า มีแรงงานเข้ามาทำงาน 562 คน จากหลายผู้รับจ้าง ล่าสุดได้รับการตรวจหาเชื้อ Covid-19 แล้วไป 444 คน พบผู้ติดเชื้อโควิด 19 ทั้งหมด 165 คน แบ่งเป็นคนไทย 76 คน คนต่างด้าวสัญชาติพม่า 89 คน

ซึ่งจังหวัดอุดรธานีได้ออกมาตรการ 3 ข้อ คือ ได้สั่งระงับการก่อสร้าง สั่งปิดแคมป์คนงาน และคนงานที่มีลักษณะไปกลับได้ สั่งให้กักตัวสั่งเกตุอาการในที่ตั้งแล้ว ส่วนผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่อยู่ในระดับสีเขียวและพาเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลสนามศูนย์มรกตแล้ว


สำหรับแรงงานที่ตรวจพบเชื้อยืนยัน จังหวัดนำเข้ารักษาในโรงพยาบาลสนาม 2 "ศูนย์มรกต"ทันที ส่วนกลุ่มเสี่ยงสูงให้นำมากักตัวที่ Local quarantine หรือสถานที่กักตัวที่รัฐจัดให้ เบื้องต้นอาจจะใช้ศูนย์โฮมฮัก เพื่อเป็นการเฝ้าระวัง ห้ามอยู่บ้านตัวเอง หรือหอพัก โดยเด็ดขาด และได้มีการจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการ หรือวอร์รูม ณ ห้องประชุมศาลากลางจังหวัดอุดรธานี เพื่อบัญชาการเหตุการณ์ รวบรวมข้อมูล และแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วนต่อไป

อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่บ่ายวันนี้(20ส.ค.)เป็นต้นไป พ่อค้าแม่ค้าที่ตลาดสดหนองบัว ตลาดรถไฟ ตลาดปรีชา และยูดีทาวน์ ท่านที่คิดว่ามีความเสี่ยงที่ประกอบอาชีพค้าขายขอให้เข้าไปตรวจการประเมิน โดยทางจังหวัดจะมีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขบริการ บริเวณพื้นที่ริมทางรถไฟ ใกล้ตลาดสดหนองบัว ขณะเดียวกันได้สั่งปิดตลาดสดหนองบัวเบื้องต้นเป็นเวลา 3 วัน เพื่อประเมินความเสี่ยง ส่วนตลาดรอบไซต์งาน คือ ตลาดรถไฟ ตลาดปรีชา และยูดีทาวน์ ยังไม่มีความจำเป็นที่จะต้องสั่งปิด


นพ.อุเทน กล่าวต่อว่า สรุปการแพร่ระบาดของคลัสเตอร์นี้มี 2 ส่วนหลัก คือ ที่ไซท์งานที่ทำงาน มีผู้ที่เดินทางมาจากหลายที่ทั้งไปและกลับ ไม่มีการสวมหน้ากาก กินข้าวด้วยกัน ดื่มน้ำกระติกเดียวกัน จึงทำให้เกิดการแพร่ระบาด ส่วนการแพร่ในแคมป์หรือบ้านพักที่เดียว มีการใช้อุปกรณ์รวมกัน กินข้าวร่วมกัน ไม่มีการสวมหน้ากาก จึงเป็นเหตุให้มีการระบาดอย่างรวดเร็วภายใน 3 วัน

"ขอฝากถึงประชาชนที่จะมาใช้บริการในโรงพยาบาลยังคงมาขอรับบริการได้ตามปกติ เพราะไซท์งานก่อสร้างกับส่วนของการบริการอยู่คนละส่งนกัน ประชาชนไม่ต้องกังวน และยังไม่มีบุคลากรทางการแพทย์ติดเชื้อ”


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น