xs
xsm
sm
md
lg

จี้ ผู้ว่าประจวบฯ ชี้แจงกรณีไกด์พม่า เมียตำรวจคลองวาฬ แหกด่านเข้าออกชายแดน ฉลุย 24 ชม.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประจวบคีรีขันธ์ - จี้ ผู้ว่าประจวบฯ ชี้แจง กรณีไกด์พม่า ซึ่งเป็นเมียตำรวจคลองวาฬ แหกด่านเข้าออกชายแดนไทย -เมียนมา ฉลุย 24 ชม. ขณะที่มีคำสั่งปิดด่านชายแดนเด็ดขาด ห้ามบุคคลใดเดินทางเข้าออกตามมาตรการป้องกันโควิด 19 ซึ่งส่งผลให้ประชาชน ด่านสิงขร ติดโควิดแล้ว 13 ราย

วันนี้( 17 ส.ค.) จ่าเอกเสกสรรค์ จันทร แกนนำเครือข่ายต่อต้านการทุจริต จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า กรณีแพทย์สุริยะ คูหะรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ติดตามคลัสเตอร์พิเศษ กรณีชาวเมียนมาซึ่งเป็นภรรยาของคนไทย ข้ามไปมาที่บ้านมูด่อง อ.ตะนาวศรี จ.มะริด กับจุดผ่อนปรนพิเศษด่านสิงขร ต.คลองวาฬ อ.เมือง ทำให้ประชาชนที่ด่านสิงขรมีผู้ติดเชื้อโควิด 19 แล้ว จำนวน 13 คน จากการสอบสวนโรคพบว่าหญิงชาวเมียนมา คนดังกล่าวเดิมมีอาชีพเป็นไกด์นำเที่ยวระหว่างด่านสิงขร จ.มะริด มีสามีเป็นตำรวจรายหนึ่ง ประจำ สภ.คลองวาฬ ติดเชื้อจากการเดินทางเข้าออกผ่านด่านชายแดน ได้ตามปกติตลอดเวลา

จึงทำหนังสือสอบถามนายพัลลภ สิงหเสนี ผู้ว่าราชการจังหวัด ป้องกันจังหวัด ทหารกองกำลังสุรสีห์ เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองด่านสิงขร กองร้อยตำรวจตระเวนชายแดน ตชด .ที่ 146 เพื่อขอให้ชี้แจงว่าหญิงชาวเมียนมา เดินทางเข้าออกชายแดนไทย-เมียนมา ในช่องทางปกติด้วยเอกสารประเภทใด ขณะที่มีคำสั่งปิดด่านชายแดนเด็ดขาด ห้ามบุคคลใดเดินทางเข้าออกตามมาตรการป้องกันโควิด 19 ยกเว้นผ่อนปรนการนำเข้าส่งออกสินค้าในช่วงเวลาที่กำหนด

จ่าเอกเสกสรรค์ กล่าวอีกว่า ขณะเดียวกันได้ยื่นเอกสารร้องสำนักงาน ป.ป.ช.ให้สอบสวนกรณี ผู้ว่าราชการจังหวัด เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอหัวหินเข้าข่ายละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ หลังจากเจ้าหน้าที่ อส. อ.เมือง ฯจับกุมผู้ต้องหาแรงงานเมียนมา 42 คน อ้างว่าจะเดินทางกลับประเทศพม่า ผ่านจุดผ่อนปรนพิเศษด่านสิงขร ขณะนั่งรถทัวร์โดยสาร ทะเบียน 30- 5714 กทม. ผ่านจุดตรวจประชารัฐหรือด่าน ส.น.ตีนเป็ด ถนนเพชรเกษม - ด่านสิงขร หมู่ 6 ต.คลองวาฬ ต่อมามีการควบคุมตัวไปตรวจหาเชื้อโควิด 19 ที่กองร้อย ตชด.ที่ 146 เมื่อช่วงค่ำวันที่ 6 สิงหาคม 2564 ที่ผ่านมา

“ จากการตรวจสอบพบว่า จ.ประจวบคีรีขันธ์ ยกระดับเป็นพื้นที่สีแดงเข้มตั้งแต่วันที่ 3 สิงหาคม 2564 ต่อมาผู้ว่าราชการจังหวัดมีประกาศจังหวัดมอบหมายให้ตั้งด่านตรวจ 2 จุด ที่ อ.หัวหิน ประกอบด้วยบนถนนเพชรเกษม ในเขตเทศบาลหัวหิน และถนนบายพาสปราณบุรี – ชะอำ แต่ขณะรถแล่นผ่านถนนสายบายพาสปราณบุรี - ชะอำ อ.หัวหิน โดยไม่มีเจ้าหน้าที่ประจำด่านเรียกตรวจรถทัวร์ดังกล่าว ไม่มีหลักฐานยืนยันจากกล้องวงจรปิด จึงถือว่าเข้าข่ายละเว้นการปฏิบัติหน้าที่อย่างชัดเจน ต่อมามีข้ออ้างจากข้าราชการระดับสูงแจ้งว่า การตั้งด่านตามคำสั่งต้องรอการเบิกจ่ายงบประมาณก่อน ทำให้มีการตั้งด่านตรวจเมื่อวันที่ 7 สิงหาคม ซึ่งถือเป็นข้ออ้างเพื่อหลีกเลี่ยงข้อกล่าวหาไม่เรียกตรวจรถทัวร์ขนพม่าเคลื่อนย้ายแรงงานด่างด้าวผิดกฎหมาย “ จ่าเอกเสกสรรค์ กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น