xs
xsm
sm
md
lg

ประจวบฯ ยังน่าห่วงยอดติดเชื้อพุ่ง 240 ราย ขณะที่ รง.สับปะรดกระป๋องสามร้อยยอดวันเดียวติด 153 ราย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประจวบคีรีขันธ์ - สถานการณ์การระบาดของโควิด-19 น่าเป็นห่วง วันนี้พบผู้ป่วยถึง 240 คน เสียชีวิต 1 คน โดยฝ่ายปกครองอำเภอสามร้อยยอด ร่วมสาธารณสุขเข้าตรวจสอบโรงงานสับปะรดกระป๋อง พื้นที่สามร้อยยอด วันเดียวพบ 153 ราย

วันนี้ (13 ส.ค.) นายณธกร เต็มชยกุล ปลัดอาวุโสอำเภอสามร้อยยอด พร้อมด้วย นายธวัชชัย อุดมเกษตรรัตน์ นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการ สำนักงานสาธารณสุขอำเภอสามร้อยยอด นายสุภาพ ไทยอุดมทรัพย์ กำนันตำบลศาลาลัย ผู้ใหญ่บ้าน ผู้ช่วย ตลอดจนเจ้าหน้าที่อาสาสมัครรักษาดินแดน พร้อมด้วยชุดเฝ้าระวังและป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ตำบลศาลาลัย ลงพื้นที่ตรวจสอบบริษัทเถกิงอุตสาหกรรมสับปะรดกระป๋อง จำกัด (โรงงานเถกิง) หมู่ที่ 6 ตำบลศาลาลัย อำเภอสามร้อยยอด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งพบว่าทางโรงงานได้หยุดการดำเนินเกือบทุกแผนก ตั้งแต่วันที่ 9 ส.ค. ที่ผ่านมา ยกเว้นเพียงฝ่ายไอที และฝ่ายคลังสินค้า ซึ่งมีความจำเป็นที่จะต้องดำเนินงานต่อเพราะจะต้องส่งสินค้าให้ลูกค้า แต่ทางโรงงานมีมาตรการควบคุมให้พนักงานที่ทำงานทั้งหมด 50 คน อยู่แต่ภายในโรงงาน โดยให้อยู่หอพักภายใน มีอาหารให้ทุกมื้อ พร้อมทำตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด

สำหรับบริษัทเถกิงอุตสาหกรรม สับปะรดกระป๋อง จำกัด ปัจจุบันมีพนักงาน จำนวน 1,000 คน มีทั้งคนไทย และแรงงานชาวพม่า โดยจากการตรวจเชิงรุกตั้งแต่วันที่ 2-11 สิงหาคม 2564 ได้ทำการตรวจไปแล้ว จำนวน 840 ราย พบผู้ติเชื้อ จำนวน 371 ราย ส่วนใหญ่เป็นแรงงานพม่ากว่า 300 ราย ซึ่งทางโรงงานได้ทำโรงพยาบาลสนาม และได้นำผู้ป่วยเข้ารับการรักษาแล้ว และได้เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มอีก 1 แห่ง ซึ่งอยู่ในพื้นที่ของโรงงาน เพื่อรองรับผู้ป่วยที่ส่วนใหญ่เป็นพนักงานของโรงงาน

ด้านนายแพทย์สุริยะ คูหะรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 240 คน ใกล้เคียงกับสถิตินิวไฮเมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม 2564 มีผู้ป่วยสูงสุดจากการระบาดระลอกใหม่วันเดียว 241 คน สำหรับผู้ป่วยรายใหม่เป็นคนไทย 81 คน ชาวพม่า 157 คน เกาหลีใต้ 1 คน ออสเตรเลีย 1 คน ล่าสุด มีผู้เสียชีวิตตามไทม์ไลน์ลำดับที่ 4,257 เป็นชายไทย อาชีพประมง ชาว อ.ปราณบุรี อายุ 49 ปี น้ำหนัก 110 กิโลกรัม (กก.) ไม่มีประวัติรับวัคซีน เริ่มป่วย 18 กรกฎาคม อาการไม่ดีขึ้น เสียชีวิตในวันที่ 12 สิงหาคม ทำให้มีผู้เสียชีวิตสะสมในจังหวัดแล้ว 25 คน

สำหรับคลัสเตอร์โรงงานแปรรูปผลไม้กระป๋องของบริษัทเถกิง จำกัดที่ อ.สามร้อยยอด ตรวจเจอเชื้อล่าสุดวันเดียว 153 คน นอกจากนั้น ยังมีคลัสเตอร์เลี้ยงวันเกิดบ้านเพื่อน อ.กุยบุรี มีผู้ติดเชื้อกระจาย 128 คน โรงงานกุยบุรีผลไม้กระป๋อง มีผู้ติดเชื้อ 34 คน คลัสเตอร์บ้านเช่า 8 หลัง ต.แม่รำพึง อ.บางสะพาน มีผู้ป่วย 23 คน และที่อำเภอหัวหินยังมีผู้ป่วยอยู่

มีรายงานว่า ทั้งสมาชิก อบต.พนักงาน และเจ้าหน้าที่ อบต.บึงนคร ตลอดจนชาวบ้านตำบลบึงนคร อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ยังคงวิตกกังวงกับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งเป็นสมาชิก อบต.บึงนคร หมู่ 2 ซึ่งไปตรวจและพบว่าติดเชื้อโควิด-19 และเมื่อวานนี้ได้มีรถมารับเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลหัวหิน โดยผู้ป่วยดังกล่าวได้เข้าร่วมประชุมสภา อบต.บึงนคร เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2564 ที่ผ่านมาด้วย ซึ่งมีทั้งฝ่ายบริหาร สมาชิก อบต.พนักงาน และเจ้าหน้าที่ เข้าร่วมประชุม อีกทั้งเป็นห่วงว่าก่อนที่จะพบว่าติดเชื้อโควิด-19  สมาชิกดังกล่าวเดินทางไปไหนมาไหนบ้างทำให้ทุกคนมีความเป็นห่วงถึงกลุ่มสัมผัสเสี่ยงสูง หวั่นกลายเป็นคลัสเตอร์ใหม่ ขณะที่ อบต.บึงนคร ยังคงเปิดทำการอยู่
กำลังโหลดความคิดเห็น