xs
xsm
sm
md
lg

แตกตื่นทั้งวัด! ระทึกเผาศพชายป่วยโควิดหนักกว่า 150 กก. เกิดเพลิงไหม้เตาเผาและเมรุเสียหาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์บุรีรัมย์ - ทำเอาแตกตื่นวัด เพิ่งเผาศพชายป่วยโควิด-19 เสียชีวิตเป็นรายแรกน้ำหนักกว่า 150 กก. น้ำมันจากศพไหลล้นออกนอกเตาเกิดเพลิงไหม้ระบบเตาเผาและเมรุเสียหาย ทำเจ้าหน้าที่ สัปเหร่อและพระ ต่างตกใจ ระบุ เมรุเปิดใช้มาเกือบ 10 ปีไม่เคยมีปัญหา

วันนี้ (6 ส.ค.) ศูนย์วิทยุสถานีตำรวจภูธรเมืองบุรีรัมย์ ได้รับแจ้งมีเหตุไฟไหม้เมรุเผาศพ ภายในวัดสว่างอารมณ์ ต.อิสาณ อ.เมืองบุรีรัมย์ จึงได้ประสานหน่วยกู้ชีพ และเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเทศบาลตำบลอิสาณ ร่วมตรวจสอบที่เกิดเหตุ


เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุพบเพลิงกำลังลุกไหม้บริเวณเตาเผาและเมรุ ซึ่งกำลังเผาศพของชายอายุ 35 ปี ที่เสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แต่ศพดังกล่าวมีน้ำหนักมากกว่า 150 กิโลกรัม ทำให้น้ำมันจากศพไหลออกนอกเตาเผาจึงเกิดไฟลุกลามไหม้ทั้งระบบเตาเผา และเมรุ จนได้รับความเสียหาย ไม่สามารถปิดประตูเตาเผาได้ สร้างความตื่นตกใจให้กับเจ้าหน้าที่ สัปเหร่อ และพระ ที่มาเฝ้าดูความเรียบร้อยในการฌาปนกิจศพ

อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ดับเพลิงและหน่วยกู้ชีพ ไม่สามารถจะฉีดน้ำดับไฟที่กำลังลุกไหม้เตาเผาและเมรุได้ เนื่องจากศพติดเชื้อโควิดและยังไหม้ไม่หมดไม่สามารถที่จะเคลื่อนย้ายไปเผาที่อื่นได้ จึงทำได้แค่ตัดระบบไฟฟ้า และเผาด้วยน้ำมัน แต่หากศพยังไหม้ไม่หมดก็จะต้องหาฟืนมาเติมจนกว่าจะไหม้หมด ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 3 – 4 ชั่วโมง แล้วเมื่อไหม้หมดแล้วถึงจะทำการดับไฟได้


นายศรีชล อบเชย เจ้าหน้าที่กู้ชีพเทศบาลอิสาณ บอกว่า ขณะกำลังทำการเผาศพของชายที่เสียชีวิตด้วยการติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งมีน้ำหนักกว่า 150 กิโลกรัม ที่ถูกส่งมาจากโรงพยาบาลบุรีรัมย์ จู่ๆ น้ำมันจากศพก็ไหลออกมานอกเตาทำให้เกิดไฟลุกลามทั้งเตาเผา ระบบไฟฟ้า และเมรุ จนได้รับความเสียหาย แต่ก็ไม่สามารถฉีดน้ำดับไฟได้ต้องปล่อยให้ไฟไหม้ศพจนหมดก่อน ซึ่งปกติจะใช้ในการเผาศพประมาณ 2 ชั่วโมง แต่เนื่องจากศพนี้รูปร่างใหญ่อาจต้องใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 3 – 4 ชั่วโมง แต่คงทำให้เตาเผาและเมรุได้รับความเสียหายเช่นกัน

ด้าน นายประจักษ์ เขียมรัมย์ อายุ 64 ปี สัปเหร่อประจำวัด บอกว่า หลังจากเผาศพได้ประมาณ 20 นาที น้ำมันจากศพก็ไหลย้อนออกมานอกเตาเผา จึงทำให้ไฟลามไหม้สายไฟและกระเบื้องหน้าเตาเผาแตกเสียหาย รวมไปถึงเมรุบางส่วนด้วย แต่สิ่งที่กังวลคือต้องหาวิธีเผาศพให้ไหม้จนหมดเพราะไม่สามารถเคลื่อนย้ายไปเผาที่อื่นได้


ทางด้าน พระครูปริยัติ ธรรมปหัฎฐ์ เจ้าอาวาส บอกว่า เมรุดังกล่าวสร้างมาเกือบ 10 ปีแล้ว หลังจากเปิดใช้ก็ไม่เคยมีปัญหาอะไร แต่ศพนี้เป็นศพแรกที่เป็นผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด-19 ที่นำมาเผาที่วัด เนื่องจากวัดในตัวเมืองบุรีรัมย์ไม่ว่าง โดยเจ้าหน้าที่จากทางโรงพยาบาลได้มาประสานว่ามีศพผู้ติดเชื้อโควิดจะนำมาเผาที่วัด ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็ดำเนินการตามมาตรการอย่างเข้มงวด แต่เนื่องจากศพผู้เสียชีวิตรายนี้น้ำหนักมากกว่า 150 กิโลกรัม จึงทำให้น้ำมันจากศพไหลล้นออกมานอกเตา จนทำให้เกิดไฟไหม้ ซึ่งเมรุดังกล่าวใช้งบประมาณในการก่อสร้างกว่า 1 ล้านบาท หลังจากเกิดไฟไหม้ครั้งนี้คงไม่สามารถใช้เผาศพได้ชั่วคราว จนกว่าจะมีงบมาซ่อมแซมซึ่งยังไม่รู้ว่าจะเสียหายมากน้อยขนาดไหน ต้องรอประเมินอีกครั้ง


กำลังโหลดความคิดเห็น