xs
xsm
sm
md
lg

โคราชฉุดไม่อยู่! ป่วยโควิดทุบสถิติทะลักอีก 292 ราย ตายเพิ่ม 2 ศพ ผู้ว่าฯ ลั่นยังรับไหว สั่งตั้ง CI-รพ.สนามทุกอำเภอสู้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - โคราชฉุดไม่อยู่ พบป่วยติดเชื้อโควิดรายใหม่ทุบสถิติทะลักอีก 292 ราย ตายเพิ่ม 2 ศพ ยอดป่วยสะสมทะลุ 4,276 ราย ยังรักษาอยู่ 2,355 ราย ขณะ รพ.สนามหลัก 5 แห่ง 572 เตียง มีผู้ป่วย 347 ราย ว่าง 225 เตียง ด้านผู้ว่าฯ โคราชลั่นยังรับไหว สั่งตั้ง 1 ท้องถิ่น 1 CI และ 1 อำเภอ 1 รพ.สนาม สู้ศึกโควิด

วันนี้ (24 ก.ค.) ศูนย์โควิด-19 โคราช สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา รายงานข้อมูลสถานการณ์แพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ระลอกใหม่เมษายน ของ จ.นครราชสีมา ว่า ล่าสุดวันนี้มีผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่จำนวน 292 ราย แยกเป็นมาจากพื้นที่เสี่ยง 112 ราย รับผู้ป่วยกลับมารักษา 23 ราย สัมผัสผู้ป่วยโควิด 157 ราย รวมยอดผู้ป่วยสะสม 4,276 ราย รักษาหาย 1,878 ราย ยังรักษาอยู่ 2,355 ราย เสียชีวิตรายใหม่เพิ่มอีกจำนวน 2 ราย รวมเสียชีวิตสะสม 43 ราย


สำหรับผู้ป่วยรายใหม่ 292 ราย แยกเป็นรายอำเภอ ดังนี้ อำเภอปากช่อง 55 ราย, อ.เมือง 43 ราย, อ.พิมาย 31 ราย, อ.คง 16 ราย, อ.บ้านเหลื่อม 16 ราย, อ.โนนสูง 15 ราย, อ.โนนแดง 11 ราย, อ.ห้วยแถลง 10 ราย, อ.โนนไทย 9 ราย, อ.ประทาย 9 ราย, อ.เทพารักษ์ 8 ราย, อ.ด่านขุนทด 7 ราย, อ.หนองบุญมาก 7 ราย, อ.บัวใหญ่ 6 ราย, อ.พระทองคำ 6 ราย, อ.เสิงสาง 6 ราย, อ.ขามสะแกแสง 5 ราย, อ.ลำทะเมนชัย 5 ราย, อ.ขามทะเลสอ 4 ราย, อ.สีคิ้ว 4 ราย, อ.เมืองยาง 3 ราย, อ.วังน้ำเขียว 3 ราย, อ.เฉลิมพระเกียรติ 2 ราย, อ.สีดา 2 ราย, อ.สูงเนิน 2 ราย, อ.ปักธงชัย 2 ราย, อ.แก้งสนามนาง 1 ราย, อ.ครบุรี 1 ราย, อ.จักราช 1 ราย, อ.โชคชัย 1 ราย และ อ.บัวลาย 1 ราย


จากจำนวนผู้ป่วยรายใหม่ทั้งหมดพบว่าส่วนใหญ่ติดเชื้อจากการสัมผัสผู้ป่วยโควิด-19 ในจังหวัด แสดงให้เห็นว่าการสกัดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในพื้นที่ จ.นครราชสีมายังไม่สามารถควบคุมได้เต็มที่ และยังมีการแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะ 2 คลัสเตอร์ใหญ่ที่ระบาดในพื้นที่ อ.ปากช่อง คือ คลัสเตอร์ตลาดสดเทศบาลเมืองปากช่อง แหล่งจำหน่ายอาหารสด สินค้าอุปโภค บริโภคขนาดใหญ่ที่สุดของ อ.ปากช่อง ซึ่งขณะนี้ได้ขยายวงกว้างไปเป็นวงที่ 3 แล้ว พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 แล้วกว่า 157 ราย และคลัสเตอร์แคมป์คนงานก่อสร้างรถไฟทางคู่ อ.ปากช่อง พบผู้ติดเชื้อแล้ว 37 ราย ทำให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อของ อ.ปากช่องสูงเป็นอันดับ 1 ของจังหวัดฯ ต่อเนื่องมาหลายวัน รวมทั้งล่าสุดวันนี้ที่มีจำนวน 55 ราย

รองลงมาคือ อ.เมืองนครราชสีมา วันนี้มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายใหม่จำนวน 43 ราย โดยอำเภอเมืองมีคลัสเตอร์ใหม่ที่น่าเป็นห่วง คือ คลัสเตอร์บ้านพักราชการสำนักงานชลประทานที่ 8 ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา ที่เป็นแหล่งผลิตปลาส้ม ปลาร้า ส่งจำหน่ายทั่ว จ.นครราชสีมา ซึ่งมีการพยายามปกปิดข้อมูล และพบผู้ติดเชื้อแล้ว 14 ราย


ส่วนผู้เสียชีวิตรายใหม่จำนวน 2 รายนั้น รายแรกเป็นผู้เสียชีวิตรายที่ 42 ของจังหวัดนครราชสีมา เป็นผู้ป่วยโควิด-19 อันดับที่ 2,3800 ของจังหวัด เพศชาย อายุ 78 ปี ชาว ต.ชุมพวง อ.ชุมพวง มีประวัติสัมผัสผู้ป่วยยืนยัน วันที่ 14 ก.ค. 64 มีอาการป่วย เข้ารับการรักษาที่ รพ.ชุมพวง ผลตรวจพบเชื้อ วันที่ 23 ก.ค. มีอาการไข้ เหนื่อยหอบมาก นำส่ง รพ.มหาราชนครราชสีมา อาการไม่ดีขึ้น เสียชีวิตเวลา 15.00 น.

อีกราย เป็นผู้เสียชีวิตรายที่ 43 ของจังหวัดนครราชสีมา เป็นผู้ป่วยโควิด-19 อันดับที่ 2,393 ของจังหวัด เพศหญิง อายุ 73 ปี ผู้ป่วยและครอบครัวอาศัยอยู่ที่แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ (ไม่มีเตียงรักษา) วันที่ 15 ก.ค. 64 รักษาที่ รพ.ปากช่องนานา วันที่ 19 ก.ค.มีอาการเหนื่อยหอบมากนำส่ง รพ.มหาราชนครราชสีมา วันที่ 24 ก.ค. อาการไม่ดีขึ้น เสียชีวิต เวลา 04.20 น.

ทางด้านโรงพยาบาลสนาม จ.นครราชสีมา จำนวน 5 แห่ง ประกอบด้วย รพ.สนาม อ.เมืองนครราชสีมา (สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติฯ) มีจำนวน 300 เตียง ล่าสุดมีผู้ป่วยโควิดเข้ารักษา 248 เตียง ว่าง 52 เตียง, รพ.สนาม อ.ปากช่อง (โรงแรมโชลสยามรีสอร์ท) จำนวน 120 เตียง มีผู้ป่วยเข้ารักษา 32 เตียง ว่าง 88 เตียง, รพ.สนาม อ.สีคิ้ว (สนามกีฬาริมบึง) จำนวน 62 เตียง มีผู้ป่วยเข้ารักษา 43 เตียง ว่าง 19 เตียง, รพ.สนาม อ.คง (วัดตะคร้อ) จำนวน 60 เตียง มีผู้ป่วยเข้ารักษา 24 เตียง ว่าง 36 เตียง และ รพ.สนาม อ.แก้งสนามนาง (อาคารชมรมข้าราชการบำนาญ) มีจำนวน 30 เตียง ยังไม่มีผู้ป่วย ว่าง 30 เตียง รวม รพ.สนาม 5 แห่ง มีจำนวน 572 เตียง ครองเตียงจำนวน 347 เตียง คิดเป็น 60.66% เตียงว่างจำนวน 225 เตียง


นายกอบชัย บุญอรณะ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า สถานการณ์โรคโควิด-19 ยังแพร่ระบาดไปทั่ว ไม่ใช่เฉพาะ จ.นครราชสีมา แต่ทุกจังหวัด จ.นครราชสีมาระบาดทั้ง 32 อำเภอของจังหวัดเป็นพื้นที่สีแดงทั้งหมดเพราะพี่น้องประชาชนอยากจะกลับมาพักรักษาที่บ้านเกิดมากกว่า ฉะนั้นเมื่อออกมาจาก กทม. และพื้นที่ 13 จังหวัดสีแดงเข้มก็มักจะตรวจพบเชื้อทั้งนั้น ฉะนั้น จ.นครราชสีมาเราไม่มีปัญหายังรับผู้ป่วยได้อยู่ มีทั้งโรงพยาบาลหลัก และทำโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติม ซึ่งจะคัดกรองคนที่ติดเชื้อเจ็บป่วยไม่มากจะให้ไปอยู่ในศูนย์บำบัดชุมชน (Community Isolation : CI) ได้ ซึ่งตอนนี้พยายามทำทุกแห่งแล้ว โดยตอนนี้มีนโยบาย 1 ท้องถิ่นต้องมี 1 CI และ 1 อำเภอต้องมี 1 โรงพยาบาลสนาม เพื่อช่วยเหลือโรงพยาบาลหลัก

โดยเฉพาะคลัสเตอร์ที่ตลาดสดเทศบาลเมืองปากช่องยอมรับว่าหนักมาก พื้นที่ตลาดมีความแออัดผู้คนเดินกันไปมาตลอด พ่อค้าแม่ค้าเจอะเจอกันตลอด จากแม่ค้าติดเชื้อ 1 คน ไปสู่แม่ค้าคนอื่นๆ ก็ทำให้หนักขึ้น ซึ่งเราได้จัดชุดตรวจหาเชื้อโควิด-19 เชิงรุกที่ส่วนใหญ่ก็จะเจอติดโควิด แต่ไม่เป็นไรเมื่อเจอเราต้องรักษา หากอาการหนัก หรือผู้สูงอายุให้รักษาอยู่โรงพยาบาล แต่หากอาการไม่หนักก็ให้อยู่ในโรงพยาบาลสนามหรือเข้าอยู่ในศูนย์บำบัดชุมชน

นายกอบชัย บุญอรณะ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา
ตนให้อำนาจทางอำเภอปากช่องและเทศบาลเมืองปากช่องในการปิดพื้นที่เสี่ยง และล้างทำความสะอาดตลาด 14 วัน แล้วพยายามคัดกรองทีละชุดๆ ไป และต่อไปทางเข้า-ออก จะมีแค่ 2 ทาง ไม่ใช่เข้าทุกทิศทาง และมีการคัดกรองตรวจวัดอุณหภูมิ ล้างมือด้วยแอลกอฮอล์ สวมหน้ากากตลอดเวลา เว้นระยะห่าง คนเข้าไปในตลาดต้องปลอดภัย พ่อค้าแม่ค้าต้องปลอดภัย ส่วนการล็อกดาวน์จะล็อกดาวน์เป็นรายหมู่บ้าน รายชุมชน ถ้าหมู่บ้าน ชุมชนใดพบติดเชื้อเกิน 3 คนต้องดูแลเป็นพิเศษ ปิดทางเข้าออก คัดกรองคน ค้นหากลุ่มเสี่ยงโดยเร็วที่สุด แต่ไม่ถึงขนาดล็อกดาวน์ทั้งอำเภอ เพราะอย่างไรเศรษฐกิจต้องเดินได้

ส่วนศูนย์บำบัดชุมชนที่ อ.ปากช่อง ตามนโยบายมี 12 ตำบล ก็ต้องมี 12 ศูนย์ รพ.สนามตอนนี้มีแล้ว 1 แห่ง พร้อมที่จะเปิดอีก 2-3 แห่ง เพื่อช่วยเหลือโรงพยาบาลปากช่องนานา

นายกอบชัยกล่าวอีกว่า ส่วนงานประเพณีทำบุญเทศกาลวันเข้าพรรษาที่มีวันหยุดหลายวันนั้น วัดทุกแห่งต้องมีมาตรการเข้มข้นอย่างละเอียดถี่ถ้วนตามมาตรการ ซึ่งทางเจ้าคณะจังหวัดฯ ได้มีหนังสือแจ้งไปยังทุกวัดแล้ว ขอให้คำนึงถึงความปลอดภัยของพระ ของพี่น้องประชาชนที่ไปทำบุญด้วย แม้กระทั่งการใส่บาตร การจัดแถวใส่บาตร ต้องเว้นระยะห่าง สวมหน้ากากอนามัย ทั้งพระ ทั้งคนใส่บาตร รวมถึงพิธีการ การนั่งในพระอุโบสถต่างๆ ต้องใส่ใจในรายละเอียดมากขึ้น ถ้าไม่จำเป็นจริงๆ ทุกคนสามารถทำบุญได้ที่บ้านอยู่แล้ว เวียนเทียนผ่านระบบไลน์ก็ได้ โดยไม่ต้องไปแออัดกันที่วัด 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น