xs
xsm
sm
md
lg

ผงะ! คนงาน บ.เครือสหฟาร์ม บึงสามพัน ติดโควิดกว่า 1,000 คน ผู้ว่าฯ เพชรบูรณ์สั่งปิดโรงงานรุกตรวจ-ยอดอาจทะลุ 3 พัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เพชรบูรณ์ – พบคนงานเครือสหฟาร์ม-ผู้ผลิตไก่สดแช่แข็งส่งออกใหญ่สุดในเอเชีย ฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มแล้ว 90% ติดโควิด-19 กว่า 1,000 คน ผู้ว่าฯ เพชรบูรณ์สั่งปิดโรงงานตรวจเชิงรุกทั้งหมดคาดยอดอาจสูงเกิน 3,000 ราย


หลังมีการตรวจพบว่ามีแรงงานต่างชาติ ซึ่งเป็นคนงานของบริษัท โกลเดนท์ไลน์บิสซิเนส จำกัด (เครือสหฟาร์ม) ผลิตไก่สดแช่แข็งเพื่อการส่งออก ตั้งอยู่เลขที่ 99 หมู่ที่ 4 บ้านลำตะคล้อ ต.กันจุ อ.บึงสามพัน จ.เพชรบูรณ์ ติดเชื้อโควิด-19 รายแรกเมื่อ 22 ก.ค.64 ต่อมาจังหวัดเพชรบูรณ์ ได้สั่งให้ปิดโรงงานชั่วคราว พร้อมทั้งตรวจหาเชื้อเชิงรุกจากลูกจ้างทั้งหมดที่มีกว่า 6,000 ราย

นายกฤษณ์ คงเมือง ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์เปิดเผยว่า หลังจากจังหวัดได้รับรายงานการติดเชื้อของคนงาน จึงสั่งให้มีการปิดโรงงานชั่วคราว พร้อมทั้งระดมเจ้าหน้าที่ตรวจหาเชื้อเชิงรุกในกลุ่มคนงานทั้งหมดที่มีประมาณ 6,000 คน วานนี้(23 ก.ค.64) สามารถตรวจไปแล้ว 3 พันกว่าราย พบผู้ติดเชื้อแล้ว 1,000 กว่าราย และในวันนี้(24 ก.ค.64) ทีมเจ้าหน้าที่ก็ได้ดำเนินการตรวจเชิงรุกต่อ 

รวมทั้งสั่งให้มีการตั้งโรงพยาบาลสนามภายในบริษัทซึ่งมีพื้นที่หลายพันไร่ ขนาด 3 พันเตียงไว้รอรองรับผู้ป่วย เพราะคาดว่าหากตรวจแรงงานทั้งหมดแล้วอาจจะมีผู้ป่วยถึง 3 พันราย แต่ถ้าหากมีผู้ติดเชื้อมากกว่านี้ก็พร้อมที่จะขยายโรงพยาบาลสนามออกไปได้อีกตามจำนวนผู้ติดเชื้อ

โดยทางทีมหมอและเจ้าหน้าที่สาธารสุขและบุคลากรทางการแพทย์ จะเข้าไปรักษาภายในพื้นที่ของบริษัทจะไม่มีการนำผู้ป่วยออกมาข้างนอกอย่างแน่นอน รวมทั้งได้ขอกำลังกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ทหาร ตำรวจ บล็อกทางเข้า-ออกของบริษัททุกเส้นทาง ไม่ให้มีการเข้าออกโดยไม่ได้รับอนุญาตโดยเด็ดขาด


นอกจากนั้นยังได้มีคำสั่งให้ให้ประชาชนรวมทั้งแรงงานต่างชาติที่พักอยู่พื้นที่ใกล้เคียงบริษัท 3 หมู่บ้านคือ บ้านหนองปล้อง หมู่ที่ 2 บ้านลำตะคร้อ หมู่ที่ 4 และบ้านลำตะคร้อเหนือ หมู่ที่ 15 ต.กันจุ อ.บึงสามพัน จ.เพชรบูรณ์ ห้ามออกจากที่พักโดยไม่จำเป็นตั้งแต่วันที่ 23 ก.ค.2564 – 6 สิงหาคม 2564 รวมทั้งประชาชนทั่วไปขอให้งดเว้นที่จะเข้าไปในพื้นที่ดังกล่าวจนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง

“โรงงานแห่งนี้มีคนงานประมาณ 6,000 คน ซึ่งที่ผ่านมาได้มีการระวังป้องกันการติดเชื้อโควิดเป็นอย่างดี คนงานของกว่า 90 เปอร์เซนต์ได้รับการฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มไปแล้ว แต่ก็ยังเกิดการติดเชื้อ และส่วนใหญ่ไม่แสดงอาการคาดว่าเป็นผลมาจากได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว และขณะนี้กำลังสอบสวนโรคเพื่อหาสาเหตุการติดเชื้อดังกล่าว”

ทั้งนี้บริษัท โกลเด้นไลน์บิสซิเนส จำกัด (เครือสหฟาร์ม) ประกอบธุรกิจผลิตไก่สดแช่แข็งเพื่อการส่งออก แบบครบวงจรใหญ่ที่สุดในเอเซีย และเป็นสถานประกอบการที่ใช้แรงงานต่างด้าวชาวเมียนมามากที่สุดใน จ.เพชรบูรณ์ ซึ่งก่อนหน้านี้บริเวณด้านหน้าบริษัทจะคึกคักเต็มไปด้วยแรงงานชาวพม่าที่มาจับจ่ายซื้อข้าวของ แต่ในวันนี้(24 ก.ค.)เงียบสนิทแทบจะไม่มีใครออกมาเลย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...