xs
xsm
sm
md
lg

โคราชอ่วมหนัก! พบอีกคลัสเตอร์ใหญ่ “ตลาดปากช่อง” พ่อค้าแม่ค้าปชช.ติดโควิดอื้อกว่า 90 ราย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - โคราชอ่วมหนัก! พบอีกคลัสเตอร์ใหญ่! “ตลาดเทศบาลปากช่อง” พ่อค้าแม่ค้าปชช.ติดโควิดแล้วกว่า 90 ราย หลังทั้งจังหวัดพบผู้ป่วยรายใหม่ฮิวไฮพุ่ง 277 ราย อ.ปากช่องมากสุด 124 ราย ยอดป่วยสะสม 3,593 ราย จับตา 5 คลัสเตอร์น่าห่วง

วันนี้( 21 ก.ค. 64) ที่สำนักงานท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดนครราชสีมา นายศักดิ์สิทธิ์ สกุลริขเรศสีมา รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เป็นประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา โดยมี นพ.วิญญู จันทร์เนตร รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา , พญ.อารีย์ เชื้อเดช รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดฯ และ นพ.เจษฎ์ บุณยวงศ์วิโรจน์ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมาและ ส่วนราชการที่เกี่ยวข้องในฐานะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดฯ เข้าร่วมประชุมผ่านระบบ zoom เพื่อติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ระลอกใหม่เมษายน ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา ระลอกใหม่


โดยวันนี้ จ.นครราชสีมา พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ ทำสถิติสูงสุดตั้งแต่มีการระบาดมา มากถึง 277 ราย ยอดป่วยสะสม 3,593 ราย รักษาหาย 1,558 ราย ยังรักษาอยู่ 1,997 ราย เสียชีวิตสะสม 38 ราย แยกเป็นมาจากพื้นที่เสี่ยง 64 ราย รับผู้ป่วยมารักษา 23 ราย สัมผัสผู้ป่วยยืนยัน 190 ราย โดย อ.ปากช่อง เป็นอำเภอที่พบผู้ป่วยรายใหม่มากที่สุดจำนวน 124 ราย สืบเนื่องมาจากคลัสเตอร์ตลาดเทศบาลปากช่อง ซึ่งเป็นคลัสเตอร์ใหม่ ที่แม่ค้าร้านปลาร้าติดเชื้อโควิด-19 แล้วมาแพร่กระจายเชื้อ ทำให้ทั้งพ่อแม่ค้าร้านต่างๆ ในตลาดและลูกค้าประชาชนที่มาใช้บริการติดเชื้อโควิดเป็นจำนวนมาก รองลงมาคือ อ.ด่านขุนทด 34 ราย , อ.เมืองนครราชสีมา 22 ราย ,อ.โนนสูง 13 ราย และ อ.ประทาย 11 ราย เป็นต้น

พญ.อารีย์ เชื้อเดช รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา รายงานข้อมูลการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เป็นกลุ่มก้อนหรือเป็นคลัสเตอร์ที่สำคัญของ จ.นครราชสีมาต่อที่ประชุม ว่า ล่าสุดมีจำนวน 5 คลัสเตอร์ สำคัญ ประกอบ ด้วย 1. คลัสเตอร์ร้านอาหารในแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ น้ำตกวังเณร ในพื้นที่ อ.สูงเนิน ซึ่งมีประชาชนไปใช้บริการร้านอาหารติดเชื้อโควิด ทำให้มีการแพร่ไปสู่ประชาชนที่มาใช้บริการ รวม 11 คน โดยได้มีการสั่งปิดพื้นที่ดังกล่าวตั้งแต่วันที่ 6-19 ก.ค.64 เพื่อสอบสวนโรค

นายศักดิ์สิทธิ์ สกุลริขเรศสีมา รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา
2. คลัสเตอร์หนองสรวง อ.ขามทะเลสอ จ. นครราชสีมา ขยายเป็น 3 วง แล้ว รวมผู้ป่วยติดเชื้อโควิด 21 คน

3.คลัสเตอร์กลุ่มพนักงานโรงแรมในอำเภอเมืองนครราชสีมา (โคราปุระ รีสอร์ท)เชื่อมโยงร้านอาหารขวัญข้าว เริ่มต้นจากเชฟที่ติดเชื้อโควิด มาก่อน และผู้ช่วยเชฟไปรับประทานอาหารดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ร้านอาหารแห่งหนึ่ง(ร้านขวัญข้าว) ถนนช้างเผือก เทศบาลนครนครราชสีมา ทำให้พนักงานในร้านติดเชื้อ รวมทั้งหมด 23 ราย โดยอยู่ระหว่างการติดตามผู้สัมผัสเสี่ยงสูงทั้งหมด ซึ่งร้านดังกล่าวได้ปิดทำความสะอาดแล้วและมีการประกาศตามหาผู้ใช้บริการร้านอาหารให้มารับบริการตรวจหาเชื้อทันที โดยพบเชื้อวันที่ 10 ก.ค. 64

4. คลัสเตอร์พนักงานโรงงานผลิตอะไหล่ ต.ลาดบัวขาว อ.สีคิ้ว โดยผู้ป่วยหญิงฝ่ายการตลาดคนหนึ่ง วันที่ 7 ก.ค.ไปหาครอบครัวที่ อ.พิมาย และวันที่ 12 ก.ค.เริ่มมีอาการไข้ ไม่รับรส และลางานไปตรวจหาเชื้อที่ รพ.สีคิ้ว ผลพบติดโควิด-19 รายแรกรวมทั้งมีการติดเพื่อนร่วมงาน และมาจากหลายแหล่ง ผู้ป่วยมีการกระจายรวม 6 ราย เสี่ยงสูง 80 ราย ทีมสอบสวนโรคสาธารณสุขและทีมสอบสวน อ.สีคิ้ว เข้าไปดำเนินการตรวจกลุ่มเสี่ยงสูงแล้ว มีจำนวน 100 ราย อยู่ระหว่างรอผลการตรวจ และมีการกักตัวไว้แล้ว เสนอสั่งปิดโรงงานชั่วคราวก่อนเพื่อทำความสะอาดครั้งใหญ่ทั้งโรงงาน


5. คลัสเตอร์ตลาดเทศบาลตำบลปากช่อง อ.ปากช่อง ซึ่งเป็นคลัสเตอร์ใหม่ มีผู้ติดเชื้อจำนวนมาก จากข้อมูลสอบสวนโรคเบื้องต้น พบว่า เริ่มจากวันที่ 7 ก.ค. 64 พบผู้ป่วยรายแรกที่ร้านขายปลาร้า วันที่ 17 ก.ค. 64 พบผู้ป่วยเพิ่ม 4 ราย วันที่ 1 ก.ค. รพ.ปากช่องนานา ทำการตรวจค้นหาเชื้อเชิงรุก (Active Case Finding: ACF) 200 คน วันที่ 20 ก.ค. มีผู้ป่วยรายงานเข้าระบบอีก 7 ราย สรุปข้อมูลการแพร่ระบาดล่าสุดขยายเป็น 3 วง โดยผู้ป่วยวงที่ 1 มีจำนวน 49 คน ผู้ป่วยวงที่ 2 จำนวน 11 คน และผู้ป่วยวงที่ 3 จำนวน 1 คน ผลการ ACF ของ รพ.ปากช่องนานา ติดเชื้อ 26 ราย รวมผู้ป่วยติดเชื้อทั้งหมด 91 คน และ ล่าสุดทางรพ.ปากช่องนานา รายงานผลการ ACF ยืนยันติดเชื้อเพิ่มอีก 10 ราย รวมเป็น 36 ราย

ขณะที่ นายกอบชัย บุญอรณะ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ได้มีหนังสือถึงพี่น้องประชาชนในจังหวัดนครราชสีมา โดยขอความร่วมมือจากประชาชนให้ลดการออกนอกเคหสถานหรือที่พัก, ลด และจำกัดการเคลื่อนย้ายการเดินทาง, ควบคุมจำกัดกิจกรรม และสถานที่ที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อ และงดการชุมนุมมั่วสุมที่เสี่ยงต่อการระบาดของโรค ทั้งนี้คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมาอาจต้องเพิ่มมาตรการควบคุมโรคที่เข้มข้นมากกว่านี้ หากยังพบการระบาดเพิ่มสูงขึ้น
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...