xs
xsm
sm
md
lg

นายอำเภอวังสะพุงแจ้งจับเจ้าภาพงานบวชเย้ย กม. จัดเลี้ยงครึกครื้น-แห่รอบหมู่บ้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เลย - นายอำเภอวังสะพุงส่งคนแจ้งความจับแล้วเจ้าภาพจัดงานบวชมีงานกินเลี้ยงใหญ่โต ซ้ำแห่นาครอบหมู่บ้าน แจ้งเตือนแล้วไม่ฟังตั้งใจฝ่าฝืนมาตรการป้องกันโรคระบาด แม้ชุด ชรบ.ตั้งด่านสกัดไม่ให้แห่เข้าวัดก็ดันหนีไปแห่ไปบวชวัดอื่นต่างหมู่บ้าน


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (21 ก.ค.) นายภูริวัจน์ โชตินพรัตน์ นายอำเภอวังสะพุง ได้สั่งการเจ้าหน้าที่เข้าแจ้งความต่อตำรวจ สภ.วังสะพุง จ.เลย ให้ดำเนินคดีต่อเจ้าภาพจัดงานบวชในหมู่บ้านบุ่งตาข่าย ต.ปากป่วน ภายหลังบ้านหลังดังกล่าวได้จัดงานสุ่มเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยภายในงานมีการจัดเลี้ยง และได้แห่นาคไปรอบหมู่บ้าน แม้เจ้าหน้าที่เข้าไปตักเตือนแล้วก็ไม่ยอมเชื่อฟัง

ถึงขั้นที่เจ้าหน้าที่ต้องไปตั้งด่านกั้นไม่ให้เข้าไปแห่และทำพิธีบวชในวัด อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ไม่สามารถขัดขวางขบวนแห่งานบวชได้ เพราะเจ้าภาพและแขกเหรื่อพากันย้ายไปแห่และเข้าทำพิธีบวชที่วัดแห่งหนึ่งในตัวจังหวัดแทน

นายภูริวัจน์ โชตินพรัตน์ นายอำเภอวังสะพุง เปิดเผยว่า ตามประกาศของจังหวัดเรื่องของการจัดงาน และรวมทั้งการรวมกลุ่มของผู้คน ซึ่งในพื้นที่ของอำเภอวังสะพุงเป็นพื้นที่มีผู้ติดเชื้อสูงสุดของจังหวัดเลย ณ วันนี้ได้มีผู้ติดเชื้อในพื้นที่รวมมากถึง 154 ราย


ซึ่งเคสแรกของอำเภอวังสะพุงเคยมีคลัสเตอร์จากการทำบุญบ้านในช่วงของเดือนเมษายนที่ผ่านมา ทางอำเภอเองก็ได้ขอความร่วมมือทุกหมู่บ้าน การจัดงานทุกครั้งให้มาขออนุญาต แต่ว่าในช่วงนี้ซึ่งเป็นช่วงที่ใกล้ถึงวันเข้าพรรษา ชาวบ้านจึงมาขออนุญาตจัดงานบวช ส่วนใหญ่จะจัดเงียบๆ ทำกันที่วัด

แต่มีเคสของบ้านบุ่งตาข่าย ต.ปากปวน อ.วังสะพุง ได้จัดงานบวชซึ่งมีผู้เข้ามาร่วมงานจำนวนมาก และเท่าที่ทราบแขกที่มาร่วมงานมาจากพื้นที่เสี่ยงจำนวนหลายคน จากคำรายงานของกำนันและผู้ใหญ่บ้าน ที่มีความกังวลในเรื่องนี้ จึงได้เข้ามารายงานให้ทางอำเภอทราบ


โดยตนเองหลังทราบก็ได้ประสานให้ทางตำรวจให้หยุดจัดงาน และได้ออกเตือนไปหลายครั้งและขอให้ลดจำนวนคนเข้าในงานลง ขอให้บวชอย่างเรียบง่าย แต่ทางเจ้าภาพไม่ยอม

รวมทั้งมีขบวนแห่ใหญ่โต ทางผู้ใหญ่บ้านและชาวบ้านต่างก็กังวลกับมีขบวนแห่ ทางหมู่บ้านและชุมชนไม่ยอมและได้ตั้งด่านชุด ช.ร.บ.หมู่บ้าน

“แต่ท้ายที่สุดเจ้าภาพรายนี้ไม่ยอมเข้าหมู่บ้าน และทราบในภายหลังว่าพากันแอบหนีไปบวชที่วัดอื่น อย่างไรก็ตาม ขอย้ำกับพี่น้องประชาชนว่าหากจะจัดงานใดก็ตามขอให้เลื่อน หรืองดได้ควรงด รวมถึงการบวชตามประเพณีชาวพุทธนั้นทางอำเภอส่งเสริมเต็มที่ แต่ขอให้บวชอย่างเรียบง่าย ร่วมงานทำพิธีไม่กี่คนในครอบครัวกันไปก่อนเพื่อความปลอดภัย” นายอำเภอวังสะพุงกล่าว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...