xs
xsm
sm
md
lg

โควิด-19 เชียงใหม่เจอ “สายพันธุ์เดลตา” 10 ราย-ชี้จบแล้วระลอก เม.ย. 64 เสี่ยงระบาดรอบใหม่ต่อเนื่อง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงใหม่ - ผู้ว่าฯ เชียงใหม่กำชับเข้มงวดเด็ดขาดผู้เดินทางเข้ามาจากพื้นที่เสี่ยงสีแดงเข้มต้องปฏิบัติเคร่งครัดป้องกันทำเชื้อโควิด-19 ระบาด เผยพบสายพันธุ์เดลตาแล้ว 10 ราย ขณะที่นายแพทย์ สสจ.ระบุการระบาดระลอก เม.ย.จบแล้ว แต่รับสภาพเสี่ยงสูงระบาดระลอกใหม่ต่อเนื่อง สั่งพร้อมมาตรการรับมือเต็มกำลัง รวมทั้งเพิ่มเติมโรงพยาบาลสนามเด็ก 300-400 เตียง


วันนี้ (29 มิ.ย. 64) นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จังหวัดเชียงใหม่ว่า ห้วงเดือนเมษายนถึงเดือนพฤษภาคม สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ได้ร่วมกับภาคส่วนต่างๆ ปฏิบัติหน้าที่ควบคุมการแพร่ระบาดของโรคอย่างเต็มกำลัง โดยการระบาดระลอกที่ 3 เดือนเมษายนได้เริ่มการแพร่เชื้อจากกลุ่มคนขนาดใหญ่ในสถานบันเทิง ซึ่งต้องใช้เวลาเกือบ 2 เดือนจึงควบคุมได้ และในห้วงเดือนมิถุนายนพบการระบาดในประชาชนชาวเชียงใหม่ที่เดินทางไปในพื้นที่เสี่ยง และเดินทางกลับเข้ามาในพื้นที่ ซึ่งรับเชื้อมาแล้วโดยไม่รู้ตัว จนเกิดการแพร่เชื้อสู่ครอบครัวและชุมชน

โดยในจำนวนผู้ติดเชื้อทั้งหมดนับตั้งแต่ เม.ย. 64 พบจำนวนหนึ่งเป็นสายพันธุ์เดลตา (อินเดีย) 10 ราย จึงขอเน้นย้ำผู้ที่เดินทางเข้ามาจากพื้นที่เสี่ยงต้องกักตนเอง 14 วัน และสแกน CM-CHANA ทั้งนี้ มาตรการดูแลสุขอนามัยส่วนบุคคลเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด แม้จะอยู่ในบ้านก็ห้ามละเลยมาตรการโดยเด็ดขาด ทั้งนี้ กลุ่มเสี่ยงสำคัญอีกกลุ่มคือ ผู้อยู่ในวัยเรียน ซึ่งจะนำมาสู่สาเหตุให้เกิดการแพร่ระบาดเป็นคลัสเตอร์ใหญ่ได้ โดยได้ประสานและกำชับไปยังหน่วยงานทางการศึกษาให้จัดการเรียนการสอนภายใต้มาตรการป้องกันโรคอย่างเคร่งครัด


ทั้งนี้ จากสถานการณ์ในกรุงเทพมหานคร ปริมณฑล และ 4 จังหวัดภาคใต้ รวมถึงพื้นที่อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ที่พบผู้ติดเชื้อจำนวนมาก จังหวัดเชียงใหม่ได้ยกระดับการป้องกันให้เข้มข้นมากยิ่งขึ้น โดยเพิ่มด่านตรวจทางถนนบนทางหลวงหมายเลข 11 ถนนซูเปอร์ไฮเวย์ เชียงใหม่-ลำปาง (ขาเข้าเมือง) 2 จุด ประกอบด้วย ด่านอำเภอสารภี และด่านดอนจั่น อำเภอเมืองเชียงใหม่ เบื้องต้นถึงสิ้นเดือนกรกฎาคม จากเดิมที่มีการตั้งด่านตรวจเฉพาะในท่าอากาศยานนานาชาติเชียงใหม่ สถานีขนส่งอาเขต และสถานีรถไฟเชียงใหม่

นอกจากนี้ยังมีมาตรการโควิดหมู่บ้าน โดยคณะกรรมการโควิดหมู่บ้าน ชุมชน ร่วมตรวจสอบเพิ่มเติมหากมีผู้ที่เดินทางมาจากต่างพื้นที่ดูแลอีกชั้นหนึ่ง ในส่วนของโรงแรม ที่พัก ได้กำชับให้ตรวจสอบ ลงทะเบียนผู้ที่เดินทางเข้าพักอาศัยในความดูแลของตนเองให้มีการกักตนเองอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่สีแดงเข้ม กรณีเป็นผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 หรือได้รับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 แล้วไม่เกินกว่า 72 ชั่วโมง ให้ยื่นเอกสารรับรองต่อเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อเพื่อทำการพิจารณาเป็นรายบุคคล และจะต้องใช้หนังสืออนุญาตให้เดินทางออกจากที่อยู่อาศัย กรณีคุมไว้สังเกต หรือ แบบ ชม.4 เป็นหนังสือแสดงการเดินทางในพื้นที่

ส่วนกรณีผู้ที่ลักลอบเข้าเชียงใหม่และไม่ปฏิบัติตามมาตรการที่จังหวัดกำหนด เมื่อวานนี้ (28 มิ.ย. 64) ได้มีการตรวจพบแล้วจำนวน 3 รายในพื้นที่อำเภอเมืองเชียงใหม่ ซึ่งได้นำเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมายแล้ว ส่วนแรงงานต่างด้าว ไม่มีการรับเข้าพื้นที่ และห้ามเคลื่อนย้ายแรงงาน โดยได้มีการกำชับไปยังสำนักงานจัดหางาน หมั่นลงพื้นที่ตรวจสอบแคมป์แรงงานต่างด้าว และสถานประกอบการ หากพบแรงงานเดินทางมาจากต่างพื้นที่ ซึ่งผิดมาตรการตามคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ จะถูกดำเนินคดีและเข้ากักตัวตามแนวทางต่อไป


ด้านนายแพทย์ จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกเดือนเมษายนของจังหวัดเชียงใหม่นั้น ขณะนี้ได้สิ้นสุดลงแล้วด้วยยอดผู้ติดเชื้อรวมกว่า 4,000 คน ทั้งนี้ เนื่องจากผู้ติดเชื้อรายใหม่ในระยะนี้ไม่ได้เชื่อมโยงกับผู้ติดเชื้อระลอกเดือนเมษายนแต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม จากการที่ ศบค.ได้ออกมาตรการควบคุมโรคในกรุงเทพฯ ทำให้เกิดการเคลื่อนย้ายของประชาชนเดินทางเข้ามาในจังหวัดเชียงใหม่จำนวนมาก

ทั้งนี้ ปัจจัยดังกล่าวเป็นตัวบ่งชี้ความเปราะบางของจังหวัดเชียงใหม่ว่าอาจเกิดการระบาดระลอกถัดไปได้ จึงได้มีการวางแผนมาตรการที่เข้มข้นเพื่อลดการเกิดคลัสเตอร์ใหญ่ ทั้งยังเตรียมสถานพยาบาล เวชภัณฑ์ และโรงพยาบาลสนาม ซึ่งยังอยู่ในที่ตั้งเดิม นอกจากนี้ ยังได้มีการเตรียมความพร้อมเปิดโรงพยาบาลสนามสำหรับเด็ก โดยใช้โรงพยาบาลแม่และเด็ก (ศูนย์อนามัยที่ 1 เชียงใหม่) ซึ่งทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้เข้าไปตรวจสอบและให้คำแนะนำการปรับพื้นที่แล้ว เบื้องต้นสามารถรองรับผู้ติดเชื้อเด็กเล็กได้ 300-400 เตียง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...