xs
xsm
sm
md
lg

อุดรฯ เปิดประกวด “ผ้าลายขอเจ้าฟ้าสิริวัณณรีฯ”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายสุทธิพงษ์  จุลเจริญ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน เป็นประธานพิธีเปิดการประกวดผ้าลายพระราชทาน “ผ้าลายขอเจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ” ที่ จ.อุดรธานี
อุดรธานี - อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน เปิดประกวดผ้าลายพระราชทาน “ผ้าลายขอเจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ” ระดับภาคอีสาน เผยมีผลงานผ้าส่งเข้าประกวดมากถึง 1,677 ผืน มากที่สุดในประเทศไทย


วันนี้ (25 มิ.ย.) ณ ห้องหมากแข้ง ชั้น 2 โรงแรมเซ็นทาราและคอนเวนชันเซ็นเตอร์ อุดรธานี อำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน เป็นประธานพิธีเปิดการประกวดผ้าลายพระราชทาน “ผ้าลายขอเจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ” ภายใต้โครงการส่งเสริมภูมิปัญญาและพัฒนาศักยภาพผ้าไทย สืบสาน อนุรักษ์ ปลุกกระแสผ้าไทยให้ทันสมัยสู่สากล สร้างรายได้กลับสู่ชุมชนอย่างยั่งยืน โดยมีนายสยาม สิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชนจังหวัดอุดรธานี ร่วมพิธีเปิด

นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน กล่าวว่า กรมการพัฒนาชุมชนได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีเปิดงาน OTOP CITY 2020 เมื่อวันจันทร์ที่ 21 ธันวาคม 2563 ณ อาคารชาเลนเจอร์ 2 ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม อิมแพคเมืองทองธานี โดยนับเป็นมหากรุณาธิคุณที่สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ได้พระราชทานแบบลายมัดหมี่แก่ช่างทอผ้า

ชื่อลาย “ผ้ามัดหมี่ลายขอเจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ” ผ่านอธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ และสื่อความหมายถึงการส่งมอบความรักและความสุขให้แก่ชาวไทยทุกคน และพระราชทานพระอนุญาตให้กลุ่มผ้าทุกกลุ่ม ทุกเทคนิคสามารถนำไปใช้ทอผ้า ผลิตผ้าได้ อีกทั้งพระราชทานพระอนุญาตให้กรมการพัฒนาชุมชน และสภาสตรีแห่งชาติในพระบรมราชินูปถัมภ์ ได้จัดประกวดผ้าลายพระราชทาน
ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา และเป็นการต่อยอดการพัฒนาผ้าลายพระราชทาน ซึ่งกรมการพัฒนาชุมชนได้ส่งมอบต่อให้กลุ่มทอผ้าทุกจังหวัดได้นำไปเป็นต้นแบบและพัฒนาต่อยอดไปสู่เครื่องแต่งกาย เครื่องประดับตามวิถีที่เป็นเอกลักษณ์ประจำถิ่น ตามพระดำริ “ผ้าไทยใส่ให้สนุก” คือความสุขที่ได้เลือกใช้ศิลปะ หัตถกรรมไทย เพื่อให้รายได้กลับเข้าสู่ชุมชน

นายสุทธิพงษ์ กล่าวว่า เป็นที่น่าภาคภูมิใจของพี่น้องชาวอีสาน 20 จังหวัดที่มีกลุ่มทอผ้ากลุ่มที่ทำผ้าไทยได้ฝีมือดีมาก และส่งเข้าประกวดเยอะที่สุดในประเทศไทย วันนี้เป็นการประกวดระดับภาคอีสาน 20 จังหวัดตะวันออกเฉียงเหนือ โดยมีผู้ส่งผ้าเข้าประกวดมากถึง 1,677 ผืน ซึ่งมากที่สุดหากถ้าเทียบกับอีก 3 ภาคที่ประกวดมาแล้ว ซึ่งทั้งประเทศมีผ้าประมาณ 2,400 ผืน
การประกวดสำหรับวันนี้จะหาผู้ชนะเลิศแล้วเข้ารอบชิงชนะเลิศระดับประเทศต่อไป โดยจะจัดประกวดที่กรุงเทพฯ ในระหว่างวันที่ 26-29 กรกฎาคม 64 ซึ่งในวันที่ 29 กรกฎาคม สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีนารีรัตนราชกัญญา ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณจะเสด็จพระดำเนินไปเป็นองค์ประธานในการตัดสินหาผู้ชนะเลิศเป็นแชมป์ออฟเดอะแชมป์


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...