xs
xsm
sm
md
lg

เปิดใจพ่อแม่เลือกตั้งชื่อลูกสาวสุดแปลก คนหนึ่ง ร.เรือ 6 ตัว-อีกคน ล.ลิง 6 ตัว ยันความหมายดีมีมงคล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กำแพงเพชร - ครูสองสามีภรรยาเปิดใจเลือกตั้งชื่อลูกสาว 2 คน สุดแปลกมีแต่พยัญชนะ คนพี่ ล.ลิง 6 ตัว คนน้อง ร.เรือ 6 ตัว ยืนยันแม้อ่านยากแต่ความหมายดีมีมงคลกับลูกทั้งคู่ บอกเคยพาลูกไป รพ.ถูกขานชื่อรับยาเป็น “รอ รอ รอ รอ รอ รอ”คนหันมามองกันทั่ว


นายกันตภณ รักพงษ์ อายุ 35 ปี ข้าราชการครู ภรรยาคือ น.ส.จิราภา เป็งทา อายุ 39 ปี ครูโรงเรียนเอกชน อยู่บ้านเลขที่ 74 ม.10 (บ้านเนินทราย) ต.ป่าพุทรา อ.ขาณุวรลักษบุรี จ.กำแพงเพชร เปิดเผยถึงการตั้งชื่อลูกสาว 2 คน เป็นชื่อแปลก มีแต่พยัญชนะ อ่านยาก

โดยลูกสาวคนโต คือ ด.ญ.ลัลล์ลลิล (อ่านว่า ลัน-ละ-ลิน) รักพงษ์ อายุ 4 ปี 10 เดือน ชื่อเล่นว่า "เอิงเอย" ส่วนคนเล็ก ชื่อว่า ด.ญ.รรรรรร (อ่านว่า รัน-ระ-รอน) รักพงษ์ อายุ 1 ปี 10 เดือน ชื่อเล่นว่า "อุ๋งอิ๋ง"

นายภันตภณ และ น.ส.จิราภา บอกว่า ตั้งใจที่จะตั้งขื่อให้ลูกทั้ง 2 ที่เป็นแก้วตาดวงใจ โดยมีพยัญชนะ ร.เรือ 6 ตัว และ ล.ลิง 6 ตัว เพราะมีความหมายที่ดี และแปลกกว่าชื่ออื่นๆ ที่คิดกันไว้ โดยลูกสาวคนเล็ก "รรรรรร" มีความหมายว่า "ความรักของคนทั้ง 6 " คือ พ่อแม่ ปู่ย่า ตายาย และ "ลัลล์ลลิล" มีความหมายว่า "เด็กหญิงผู้น่ารัก" ซึ่งลูกทั้ง 2 เป็นเด็กน่ารัก เลี้ยงง่าย และเป็นที่รักของครอบครัวทั้ง 2 ฝ่าย โดยได้ไปแจ้งเกิดที่สำนักทะเบียนท้องถิ่น เทศบาลเมืองกำแพงเพชรทั้งคู่


น.ส.จิราภา เป็งทา อายุ 39 ปี ผู้เป็นแม่กล่าวว่า ช่วงแรกครูที่โรงเรียนของลูกสาวคนโต "น้องเอิงเอย" (ด.ญ.ลัลล์ลลิล) มีอ่านผิดบ้าง พอเรียกไปบ่อยครั้งก็เริ่มชิน ส่วนลูกคนเล็ก "น้องอุ๋งอิ๋ง (ด.ญ.รรรรรร) เคยมีประสบการณ์ตอนพาไปรับวัคซีนเด็กที่โรงพยาบาล โดยระหว่างเรียกชื่อที่ใช้ระบบคอมพิวเตอร์อ่านขานชื่อ พอถึงคิวก็ออกเสียงว่า ขอเชิญคุณ "รอ รอ รอ รอ รอ รอ" ขอเชิญรับยา ก็มีคนในโรงพยาบาลหันมามองว่าใครจะยืนขึ้นมา ก็มีหลายคนเข้ามาถามว่าชื่อแบบนี้จริงเหรอ ชื่อแปลกดี และยิ้มให้ทักทายความน่ารักของลูกตนเอง

ส่วนที่เคยมีข่าวว่ามีการตั้งชื่อแปลก และอ่านยากเหมือนลูกตนนั้น มองว่าเป็นเรื่องที่แปลกจริงไม่ค่อยมีคนตั้ง ส่วนใครจะมองว่าในอนาคตจะเป็นยังไง ตนมองถึงเรื่องความหมายที่ดีของชื่อที่ตั้งให้ลูกมากกว่า

นายกันตภณ ผู้เป็นพ่อกล่าวว่า ตนได้ลองทายชื่อ "รรรรรร" กับเพื่อนครูท่านหนึ่งว่าจะอ่านกันอย่างไร จะสะกดไปในรูปแบบใดได้บ้าง ซึ่งก็อ่านได้ 3 แบบ คือ "ร รร รรร" (ระ-รอน-รัน) "ร รรร รร" (ระ-รัน-รอน) "รรร ร รร" (รัน-ระ-รอน) ซึ่งแล้วแต่การค้นหาว่าใครอยากจะได้ความหมายแบบไหนและอ่านอย่างไร ซึ่งเชื่อว่าพ่อแม่และหลายคนจะตั้งชื่อให้ลูกแบบยากๆ เป็นส่วนใหญ่ แม้กระทั่งนักเรียนที่ตนสอนในชั้นเรียนบางคนก็มีชื่ออ่านยากเหมือนกัน


ส่วนคนในครอบครัวของเด็กทั้ง 2 คน ที่เป็นปู่ย่า ตายาย ได้บอกว่าชอบชื่อของหลานทั้ง 2 คน เพราะมีความหมายดี ส่งผลให้เป็นสิริมงคลกับตัวเจ้าของด้วย และหากในอนาคตชื่อนี้อาจจะได้รับความสนใจก่อนที่จะได้พบเจอหน้า อย่างน้อยคนก็จะสะดุดชื่อ ต้องสะกดชื่อให้ถูกก่อน เป็นอีกรูปแบบหนึ่งในการแนะนำตัว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...