xs
xsm
sm
md
lg

อ.สวนผึ้งแจงไม่ได้สั่งปิดสำนักสงฆ์ศิลาลอย แค่เฝ้าระวัง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ราชบุรี - นายอำเภอสวนผึ้งแจงไม่ได้สั่งปิดสำนักสงฆ์ศิลาลอย แค่ประกาศเป็นพื้นที่เฝ้าระวัง หลังมีผู้ติดเชื้อเดินทางไปขอสมุนไพร

วันนี้ (20 มิ.ย.) นายอดุลย์ ถาวรกุล นายอำเภอสวนผึ้ง ประธานคณะกรรมการควบคุมโรคอำเภอสวนผึ้ง เปิดเผยว่า จากกรณีได้ให้ทาง จนท.ในพื้นที่หมู่ที่ 1 ต.ท่าเคย อ.สวนผึ้ง ได้นำแผงเหล็กกั้นและมีป้ายข้อความห้ามเข้า ปิดสถานที่ชั่วคราว พร้อมห้ามบุคคลภายนอกเข้าออก อนุญาตให้เฉพาะแพทย์ พยาบาล จนท.สาธารณสุข เข้าไปภายในสำนักสงฆ์ศิลาลอย ตั้งแต่วันที่ 18 มิ.ย.นั้น


เนื่องจากพบว่า สำนักสงฆ์ศิลาลอยมีแนวโน้มพบผู้จะติดเชื้อโควิด-19 และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ประชุมร่วมกันเมื่อวันที่ 17 มิ.ย.64 ได้มีมติให้ควบคุมโรคดังกล่าว ศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรค อ.สวนผึ้ง จึงออกคำสั่งจัดตั้งจุดตรวจและจุดสกัด เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 วัดเขาศิลาลอย โดยทางวัดมีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง จำนวน 3 ราย และผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ จำนวน 6 ราย ซึ่งเจ้าอาวาสอยู่ในข่ายเสียงต่ำ จึงให้ทางวัดเป็นพื้นที่ควบคุมพร้อมทั้งมีการเฝ้าระวังบุคคลที่เข้าออก

แต่ปัจจุบันภายในวัดยังไม่พบผู้ติดเชื้อแต่อย่างใด เนื่องจากทางสำนักสงฆ์มีประชาชนทั้งในพื้นที่ และต่างจังหวัดเข้ามาเป็นจำนวนมากจึงมีความจำเป็นที่จะเฝ้าระวัง พร้อมทั้งประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้เข้าใจ และในวันที่ 18 มิ.ย. จะทำการตรวจอีกครั้งว่ามีผู้ใดติดเชื้อหรือไม่ ซึ่งไม่ได้มีคำสั่งประกาศให้ปิด วัดเขาศิลาลอย เพียงประกาศเป็นพื้นที่เฝ้าระวังเท่านั้น จึงขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก


จากการตรวจสอบไทม์ไลน์ของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด พบผู้ป่วยรายที่ 1,050 เป็นชาย อายุ 32 ปี เป็นชาวหมู่ที่ 1 ต.ท่าเคย อ.สวนผึ้ง มีอาชีพก่อสร้าง และพักอาศัยอยู่บ้านเช่ากับเพื่อน 2 คน ในบริเวณ บ้านใหม่นครบาล หมู่ที่ 5 ต.ดอนตะโก โดยช่วงวันที่ 9-10 มิ.ย. มีอาการปวดหลัง ครั่นเนื้อครั่นตัว จนวันที่ 11-12 มิ.ย. จมูกเริ่มไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรส และวันที่ 13 มิ.ย. เวลา 16.30 น. ได้เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัวไป วัดเขาศิลาลอย หมู่ที่ 1 ต.ท่าเคย อ.สวนผึ้ง

เพื่อไปหาเจ้าอาวาสและขอยาสมุนไพรมากิน และพักรักษาตัวอยู่ที่วัดจนถึงวันที่ 16 มิ.ย. จนเวลา 09.50 น. ทางวัดเห็นอาการไม่ดี จึงให้พระสงฆ์พร้อมเด็กวัด 2 คน ขับรถยนต์นำส่ง รพ.สวนผึ้ง และได้รับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 จนส่งตัวมารักษาต่อที่ รพ.ราชบุรี ก่อนพบติดเชื้อเวลา 21.00 น.
ขณะเดียวกัน นายสุพจน์ เจียมแท้ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 5 ต.ดอนตะโก เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 18 มิ.ย.ที่ผ่านมา นายทศพล เผื่อนอุดม นายอำเภอเมือง ได้สั่งการให้ปลัดอำเภอ พร้อมจนท.รพ.สต.ดอนตะโก และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจคัดกรองเชิงรุกหาเชื้อโควิด-19 ให้แก่ผู้ประกอบการห้องเช่าและผู้เช่า บริเวณหมู่ที่ 5 ต.ดอนตะโก จำนวน 24 ราย

โดยผลตรวจรอบแรกทั้งหมดเป็นลบ จึงให้ผู้ใหญ่บ้าน ร่วมกับ อสม.ตั้งจุดเฝ้าระวังการเข้าออกบริเวณห้องเช่า ให้ผู้ประกอบการห้องเช่าและผู้เช่ากักตัวเฝ้าดูอาการต่อเป็นเวลา 14 วัน เพื่อสร้างความอุ่นใจให้ประชาชนในพื้นที่ โดยมีการดูแลเรื่องอาหาร พร้อมมอบถุงยังชีพให้ผู้ประกอบการห้องเช่าและผู้เช่าที่ถูกกักตัวทุกวัน

ทั้งนี้ จากข้อมูลของคณะกรรมการโรคติดต่อจ.ราชบุรี ณ วันที่ 19 มิ.ย. พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 มีผู้ป่วยสะสมระลอกใหม่รวม 1,060 ราย รักษาตัวอยู่ใน รพ. 223 ราย รักษาหายสะสมรวม 816 ราย เสียชีวิตสะสมรวม 21 ราย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...