xs
xsm
sm
md
lg

มหาสารคามเร่งคัดกรองโควิด 3 หมู่บ้านนับพันคน หลังพบคลัสเตอร์งานบวชป่วยแล้ว 18 ราย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์มหาสารคาม - คลัสเตอร์งานบวช ทำตัวเลขผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ จ.มหาสารคาม เพิ่มพรวด 18 คน อายุตั้งแต่
10-74 ปี ล้วนมีประวัติร่วมงานบวชกับผู้ป่วยยืนยันรายที่ 386 เป็นบุคคลในครอบครัว
เป็นคนในหมู่บ้าน และคณะหมอลำ ที่มาทำการแสดงในงานบวช สาธารณสุขต้องส่งเจ้าหน้าที่ตรวจคัดกรองหาผู้ติดเชื้อเชิงรุกใน 3 หมู่บ้านผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (17 มิ.ย.) ที่บ้านหนองบัวโนนมี้ หมู่ 4 ต.บัวค้อ อ.เมือง จ.มหาสารคาม เจ้าหน้าที่สาธารณสุขลงพื้นที่ตรวจคัดกรองและเก็บตัวอย่างสารคัดหลั่งด้วยวิธี Swab และ เก็บตัวอย่างน้ำลาย ในการค้นหาผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เชิงรุกประชาชนใน 3 หมู่บ้าน ซึ่งเป็นหมู่บ้านติดกัน ได้มีการเดินทางมาร่วมงานบวช โดยมีชาวบ้านทยอยเดินทางมาตรวจเป็นจำนวนมาก

โดยเฉพาะชาวบ้านหมู่ 4 บ้านหนองบัวโนนมี้ มีบ้านเรือนราษฎร 290 หลังคาเรือน ประชากรกว่า 1,000 คน ผลตรวจคาดว่าจะทราบภายใน 1-2 วันนี้

ขณะที่ไทม์ไลน์ของผู้ป่วย รายที่ 386 ซึ่งเป็นรายแรกของคลัสเตอร์นี้ ระบุว่า วันที่ 1 มิ.ย. เดินทางไปซื้อชุดนักเรียนให้ลูกที่ร้านขายชุดนักเรียนหน้าตลาดสดเทศบาลเมืองมหาสารคาม วันที่ 2-4 มิ.ย. ไม่ได้ออกไปไหน วันที่ 5 มิ.ย. ไปซื้อของที่ตลาดสดเทศบาลเมืองมหาสารคาม ตอนเที่ยงและตอนเย็น มีการรับประทานอาหารร่วมกันกับครอบครัว มีญาติมาช่วยเตรียมงานบวช สวมหน้ากากอนามัยบางครั้ง


ต่อมาวันที่ 6 มิ.ย. จัดงานบวชที่บ้าน มีผู้ร่วมงานประมาณ 50 คน โดยผู้ป่วยไม่ได้มาร่วมงาน เนื่องจากมีอาการอ่อนเพลีย วันที่ 7 มิ.ย. ไปส่งลูกชายที่โรงเรียนพระกุมารมหาสารคาม อ.เมือง จากนั้นไปถวายเพลพระที่วัดหัวดอนชาด จ.ร้อยเอ็ด กับญาติโดยรถยนต์ส่วนตัว ขากลับแวะซื้อของที่ตลาดสดเทศบาลวาปีปทุม และ ตลาดสดเทศบาลตำบลแวงน่าง เริ่มมีอาการเหนื่อย อ่อนเพลีย ครั่นเนื้อครั่นตัว วันที่ 8-9 มิ.ย. ไปส่งลูกชายที่โรงเรียน ไม่ได้ลงจากรถ จากนั้นกลับบ้านพัก

วันรุ่งขึ้น (10 มิ.ย.) เริ่มมีอาการไอ เจ็บคอ ปวดกล้ามเนื้อ จึงนอนพักที่บ้าน ตอนเย็นญาติพาไปหาหมอที่คลินิก ต.ดอนหว่าน อ.เมือง วันที่ 11-12 มิ.ย. อยู่บ้านทั้งวัน วันที่ 13 มิ.ย. อาการไม่ดีขึ้น มีไข้ ใจสั่น อ่อนเพลีย กินข้าวไม่ได้ จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรส ญาติพาไปหาหมอคลินิกเดิม ทางคลินิกแนะนำให้ไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยวิธี Rapid-Test ที่โรงพยาบาลมหาสารคามอินเตอร์เนชั่นแนล ผลออกมาเป็นบวก โรงพยาบาลจึงส่งต่อเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 และนอนรักษาตัวที่โรงพยาบาลมหาสารคาม วันที่ 14 มิถุนายน เวลา 00.19 น. ผลตรวจยืนยันพบเชื้อโควิด-19 เป็นผู้ป่วยยืนยันรายที่ 386 ระลอกเมษายน ของจังหวัดมหาสารคาม


ทั้งนี้ จากรายงานสถานการณ์โรคโควิด-19 จังหวัดมหาสารคาม ระลอกเมษายน ข้อมูล ณ วันที่ 16 มิถุนายน 2564 พบผู้ป่วยรายใหม่ 17 ราย เป็นผู้ป่วยรายที่ 388-404 มีผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์สอบสวนโรค PUI สะสมจำนวน 1,809 คน พบเชื้อ 76 คน จากการเฝ้าระวังค้นหาผู้ป่วยเชิงรุกสะสม จำนวน 26,472 คน พบเชื้อ 328 คน

ทำให้ยอดผู้ป่วยสะสมของการระบาดระลอกเมษายน มีจำนวน 404 ราย กำลังรักษาตัวในโรงพยาบาลสะสม 47 ราย รักษาหายแล้ว 355 ราย และมีรายงานผู้เสียชีวิต 2 ราย


กำลังโหลดความคิดเห็น