xs
xsm
sm
md
lg

สสอ.สังขละบุรีลงพื้นที่เก็บตัวอย่างสารคัดหลั่งและตัวแทนออกของ ที่ด่านพระเจดีย์สามองค์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กาญจนบุรี - สสอ.สังขละบุรี ลงพื้นที่เก็บตัวอย่างสารคัดหลั่งเจ้าหน้าที่ และตัวแทนออกของ ที่ด่านพระเจดีย์สามองค์ ค้นหาผู้ติดเชื้อโควิด-19 เชิงรุก หลังผู้ว่าฯ กาญจน์ สั่งระงับน้ำเข้า-ส่งออก 14 วัน จากเหตุเจ้าหน้าที่ด่านศุลกากรติดเชื้อแล้ว 2 ราย

วันนี้ (16 มิ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บุคลากรด้านสาธารณสุขของโรงพยาบาลสังขละบุรี ลงพื้นที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านพระเจดีย์ ตำบลหนองลู อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี เพื่อเก็บตัวอย่างสารคัดหลั่งทางจมูก หรือ Swab เจ้าหน้าที่ทหาร ด่านศุลกากรสังขละบุรี และตัวแทนออกของ ซึ่งปฏิบัติหน้าที่ในการอำนวยความสะดวกให้ธุรกิจนำเข้า-ส่งออกขนส่งสินค้าข้ามชายแดนไทย-พม่า บริเวณจุดผ่อนปรนทางการค้าด่านพระเจดีย์สามองค์ จุดผ่านแดนชั่วคราวเพื่อการท่องเที่ยว รวมจำนวน 20 คน


ประกอบด้วย เจ้าหน้าที่ประจำด่าน ตม.สังขละบุรี 2 คน เจ้าหน้าที่ด่านควบคุมโรค 1 คน ชาวบ้านที่มาช่วยงาน 2 คน ชิปปิ้ง 4 คนเจ้าหน้าที่ชุดประสานงานชายแดนไทย-พม่า ประจำพื้นที่ที่ 4 บ้านพระเจดีย์สามองค์ 1 คน จนท.ทหาร ฉก.ลาดหญ้า ประจำจุดตรวจน้ำเกิ๊ก 5 นาย ประจำ บก.ควบคุมส่วนลาดตระเวน 5 นาย เพื่อค้นหาผู้ติดเชื้อโควิด-19 เชิงรุก หลังจากที่คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดกาญจนบุรี ออกคำสั่งระงับการใช้ช่องทางสำหรับการนำเข้า-ส่งออกขนส่งสินค้าและสินค้าผ่านแดนทุกประเภท ณ จุดผ่อนปรนทางการค้าด่านพระเจดีย์สามองค์ (จุดผ่านแดนชั่วคราวเพื่อการท่องเที่ยว) ตำบลหนองลู อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี และช่องทางผ่านแดนที่เป็นช่องทางธรรมชาติ โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 14 มิ.ย.ไปจนถึงวันที่ 27 มิถุนายน 2564

สำหรับผลตรวจหาผู้ติดเชื้อโควิด-19 เชิงรุกในกลุ่มดังกล่าวเนื่องจากกรณีเจ้าหน้าที่ประจำด่านศุลกากรสังขละบุรี ซึ่งเป็นผู้ติดเชื้อรายที่ 4 และ 5 ของอำเภอสังขละบุรี มีประวัติการทำงานร่วมกัน รวมทั้งเคยมาประชุมเรื่องการนำเข้าและส่งออกสินค้าในพื้นที่ชายแดนร่วมกันกับกลุ่มเป้าหมายที่ทำการตรวจเชิงรุกทั้ง 20 คน ซึ่งคาดว่าจะทราบผลในวันพรุ่งนี้ ทั้งนี้ ที่ผ่านมาอำเภอสังขละบุรีได้ตรวจหาเชื้อโควิด-19 เชิงรุกในกลุ่มแรงงานพม้า ตามแนวชายแดนแล้ว 215 คน ยังไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในกลุ่มนี้


ขณะที่บริเวณจุดผ่อนปรนทางการค้าด่านพระเจดีย์สามองค์ (จุดผ่านแดนชั่วคราวเพื่อการท่องเที่ยว) ซ.เกษตร 1 (ช่องทางประตูสังกะสี) ซึ่งก่อนหน้านี้เป็นพื้นที่ที่กำหนดให้เป็นพื้นที่สำหรับส่งออก-นำเข้าสินค้าในลักษณะท้ายชนท้าย

วันนี้เจ้าหน้าที่ล็อกประตูผ่านแดนและขึงรั้วลวดหนามกั้นอีกชั้นหนึ่งเพื่อปิดดำเนินการชั่วคราว ตามประกาศของคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.กาญจนบุรี ซึ่งมี นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผวจ.กาญจนบุรี เป็นประธานคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.กาญจนบุรี โดยจะกลับมาเปิดให้ดำเนินการอีกครั้งหลังวันที่ 27 มิถุนายน 2564 เพื่อเป็นการป้องกันโรคในช่วงนี้

ส่วนบรรยากาศการค้าบริเวณด่านพระเจดีย์สามองค์เป็นไปอย่างเงียบเหงา ร้านค้าปิดให้บริการจำนวนมาก เนื่องจากผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 และภาวะเศรษฐกิจที่ซบเซา ซึ่งเกิดจากประชาชนไม่มีกำลังที่จะจับจ่ายใช้สอยจากปัญหาต่างๆ ที่รุมเร้าอยู่ในขณะนี้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...