xs
xsm
sm
md
lg

ศูนย์วัคซีนโควิด-19 เชียงใหม่เตรียมฉีดกลุ่มถูกเลื่อนให้ครบสัปดาห์นี้-ชี้ ตร.หนุ่มตายมีประวัติโรคหัวใจ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงใหม่ - คณะกรรมการบริหารการฉีดวัคซีนโควิด-19 จังหวัดเชียงใหม่เผยเตรียมเร่งจัดสรรวัคซีนแก่กลุ่มที่ไม่ได้รับวัคซีนในช่วงวันที่ 7-13 มิ.ย. 64 จากปัญหาการจองคิวภายในสัปดาห์นี้ พร้อมระบุกรณีสิบตำรวจหนุ่มวัย 36 เสียชีวิตตรวจพบประวัติโรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ รอผลชันสูตรแน่ชัด


วันนี้ (14 มิ.ย. 64) ที่ศูนย์บัญชาการบริหารการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) จังหวัดเชียงใหม่ นายแพทย์ วรัญญู จำนงประสาทพร รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ แถลงผลการดำเนินงานบริหารจัดการวัคซีนของจังหวัดเชียงใหม่ว่า ในห้วงสัปดาห์ที่ผ่านมามีประชาชนชาวเชียงใหม่ลงทะเบียนจองคิวฉีดวัคซีนแล้วจำนวน 196,571 ราย และจากการสำรวจความต้องการฉีดวัคซีนของคนเชียงใหม่ 1,162,149 ราย พบว่ามีผู้ประสงค์ฉีดจำนวน 681,356 ราย และยังมีผู้ที่ลังเลใจอยู่ประมาณ 170,000 ราย โดยเมื่อนำสองส่วนมารวมกันจะคิดเป็นร้อยละ 74

โดยตั้งแต่เดือนมีนาคม จังหวัดเชียงใหม่ได้รับการจัดสรรวัคซีนทั้งสิ้น 149,600 โดส และดำเนินการฉีดไปแล้ว 125,855 โดส คิดเป็นร้อยละ 84 ในจำนวนนี้ส่วนใหญ่เป็นบุคลากรทางการแพทย์ บุคลากรด่านหน้า รวมถึงเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการป้องกันควบคุมโรคเป็นหลัก ส่วนในกลุ่มผู้ป่วย 7 กลุ่มโรค และผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป ได้เริ่มดำเนินการตั้งแต่วันที่ 7 มิ.ย. 64 เป็นต้นมา ซึ่งในสัปดาห์ที่ผ่านมามีผู้จองคิวในระบบหมอพร้อมทั้งสิ้น 32,740 คน ดำเนินการฉีดไปแล้ว 49,038 โดส จำนวนที่เกินขึ้นมาจะเป็นการฉีดในเข็มที่สองสำหรับบุคคลกลุ่มเสี่ยง ทั้งบุคลากรทางการแพทย์ บุคลากรทางการศึกษาจำนวนกว่า 8,000 คน


ด้านการจัดสรรวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าอาจจะล่าช้า เนื่องจากบริษัทไม่สามารถส่งวัคซีนให้ได้ตามกำหนด อย่างไรก็ตามคาดว่าจะได้รับวัคซีนมาในสัปดาห์หน้า โดยประชาชนที่ต้องการรับวัคซีนเร็วกว่านั้นก็สามารถขอรับการฉีดวัคซีนซิโนแวคทดแทนได้ เนื่องจากคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติได้ประกาศชัดเจนแล้วว่า วัคซีนซิโนแวคมีความปลอดภัยสามารถฉีดในผู้สูงอายุได้ ซึ่งจะได้ดำเนินการสอบถามความสมัครใจของผู้สูงอายุ

ทั้งนี้ จังหวัดเชียงใหม่มีวัคซีนซิโนแวคเพียงพอสำหรับผู้จองผ่านระบบหมอพร้อมทุกคน โดยผู้สูงอายุและผู้ป่วย 7 กลุ่มโรค กว่า 16,000 คน ที่มีคิวรับวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า ระหว่างวันที่ 14-20 มิ.ย.ื64 สามารถเปลี่ยนมารับวัคซีนซิโนแวคได้ แต่หากยืนยันจะรับวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า สามารถแจ้งผ่านหน่วยบริการที่มีคิวอยู่ เพื่อดำเนินการจัดลำดับคิว และเมื่อได้รับวัคซีนมาแล้วจะได้ประสานให้เข้ารับวัคซีนผ่านช่องทางต่างๆ ทันที


สำหรับกลุ่มที่ไม่สามารถได้รับวัคซีนในช่วงวันที่ 7-13 มิ.ย. 64 เนื่องจากเกิดปัญหาจากกระบวนการจองนั้น ได้เตรียมการจัดสรรวัคซีนไว้แล้ว และหน่วยฉีดจะแจ้งนัดหมายอีกครั้งเพื่อเข้ารับการฉีดภายในสัปดาห์นี้ โดยวัคซีนในส่วนที่คงเหลือจะได้จัดสรรแก่กลุ่มอื่นๆ ภายในปลายสัปดาห์นี้ต่อไป ขณะที่กรณีข่าวการเสียชีวิตของชายอายุ 36 ปี อาชีพตำรวจ ผลการสอบสวนเบื้องต้นพบว่าผู้เสียชีวิตมีประวัติการรักษาโรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ ทั้งนี้ ภายหลังจากได้รับการฉีดวัคซีน มีผื่นเล็กน้อยและหายเป็นปกติแล้ว โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการชันสูตร และจะแจ้งผลอย่างละเอียดให้ทราบต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...