xs
xsm
sm
md
lg

ขายไม่กี่วันติดตลาด! คนพิษณุโลกแห่สั่ง “เหนียว Set Box ดีลิเวอรี” ยายบางระกำทำมือเป็นระวิง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พิษณุโลก - เริ่มขายได้ไม่กี่วันฮือฮาติดตลาดแล้ว.. ยายชาวบางระกำปรับแปลงนาปลูกผักอินทรีย์อยู่กับธรรมชาติ ลูกหลานช่วยเติมแต่งไอเดียทำ ข้าวเหนียว Box set หมูทอด/ไก่ทอด-น้ำพริก ดีลิเวอรีช่วงโควิด รอเปิดคาเฟ่ชมทุ่ง Garden & restaurant


ขณะนี้ชาวพิษณุโลก โดยเฉพาะคอข้าวเหนียว กำลังพากันกล่าวถึง “ข้าวเหนียว Set Box ดีลิเวอรี Garden&restaurant ม.6 ต.ท่าโพธิ์ อ.เมืองพิษณุโลก” กันแบบปากต่อปากมากขึ้น เพราะไม่เพียงตอบโจทย์ลดระยะห่างทางสังคมในยุคผู้คนหวาดผวาโควิดระบาดแล้ว ยังได้ลิ้มรสข้าวเหนียว-หมู/ไก่ พร้อมน้ำพริก-น้ำจิ้มแจ่วรสแซ่บกับผักสดที่การันตีว่าปลอดสารเคมีแน่นอนด้วย

นางสายทอง อินเมฆ อายุ 65 ปี เจ้าของสวนผักอินทรีย์ และ Garden & restaurant เล่าว่า เดิมก็ทำนาเลี้ยงลูก 3 คน จนโตมีการมีงานทำหมด ประจวบเหมาะตนมีอายุมากแล้ว และอยากใช้ชีวิตอยู่กับธรรมชาติ ลูกๆ จึงคิดและช่วยปรับเปลี่ยนผืนนามาเป็นสวนผักเกษตรอินทรีย์เล็กๆ ตามคำแนะนำลูกสาวที่ทำร้านอาหารอยู่เยอรมนี ให้เริ่มปลูกผักตามฤดูกาลห้วง 3 เดือนที่ผ่านมาเพื่อพัฒนาเป็นร้านอาหารปลอดสารต่อไป

เมื่อแปลงผักปลอดสารรุ่นแรกเริ่มให้ผลผลิต ลูกๆ ก็ช่วยออกแนวคิด และบริหารจัดการนำผลผลิตจำหน่ายเมนูอาหารอยู่ในชุด “ฮักไท Box set ข้าวเหนียวดีลิเวอรี” เพราะอยู่ในช่วงสถานการณ์โควิด อนาคตหากสถานการณ์โควิดดีขึ้นก็จะตกแต่งสถานที่เป็นคาเฟ่ ผักอินทรีย์ ให้ลูกค้าได้มานั่งรับประทานข้าวเหนียว Set Box ที่ร้าน ได้เลือกซื้อผักอินทรีย์ และชมวิวท้องทุ่งนาไปด้วย

นายพีรวิช แผ้วกระโทก อายุ 49 ปี ลูกชายยายสายทอง เล่าว่า ลูกๆ อยากให้แม่พัก ไม่อยากให้ทำงานหนักอีกแล้ว ก็มีแนวความคิดหางานเล็กๆ น้อยๆ ให้แม่ทำ จึงหันมาขายข้าวเหนียว Set Box โดยเริ่มพลิกโฉมผืนนาเมื่อ 6 เดือนที่แล้ว ปรับสถานที่ปลูกพืชสวนผักอินทรีย์ และค่อยๆปรับสถานที่เป็นร้านเล็กๆ กระทั่งนำผักเหล่านั้นมารวมอยู่ในเมนู Set Box ด้วย ส่วนที่เลือกเป็นเมนูข้าวเหนียวเพราะคิดว่า ข้าวเหนียวเป็นอาหารของคนทั่วไป รับประทานกันทุกภาค ทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ คนชรา เลยคิดว่าถ้าทำเป็น Set box ขึ้นมา สะดวกต่อลูกค้าจะซื้อไปเปิดกล่องนั่งรับประทานที่ไหนก็ได้


Set box ข้าวเหนียวดีลิเวอรีของเราจะมี 2 ขนาด คือ ชุดใหญ่ ราคา 189 บาท (รับประทานได้ 4-5 คน) ประกอบด้วยข้าวเหนียว 4 สี (สีละ 1 ห่อ) คือ สีขาว สีดำจากข้าวเหนียวดำ สีม่วงจากดอกอัญชัญ และสีเขียวจากใบเตย ห่อด้วยใบตองมัดด้วยเชือกกล้วย พร้อมหมูแดดเดียว หมูทอดเจียงฮาย หมูทอดชาววัง และไก่ทอดน้ำปลา เสิร์ฟพร้อมกับชุดน้ำพริก 4 ชนิด คือ น้ำพริกหนุ่ม น้ำพริกกากหมู น้ำพริกปลาร้า และน้ำจิ้มแจ่ว โดยมีเครื่องเคียงเป็นผักสดตามฤดูกาลจากสวนอินทรีย์ที่ปลูกไว้ ส่วนชุดเล็ก 99 บาท จะประกอบไปด้วย ข้าวเหนียว 2 หมูหรือไก่ 2 น้ำพริก 2 ซึ่งลูกค้าสามารถเลือกได้ว่าจะรับอะไร ตบท้ายด้วยเครื่องเคียงผักสดเช่นกัน

“ทุกเมนู ทั้งหมู ไก่ น้ำพริก น้ำจิ้มแจ่ว ตอนนี้เปิดจำหน่ายแบบดีลิเวอรีอย่างเดียว เพราะอยู่ในระหว่างปรับปรุงสถานที่ ประกอบกับช่วงนี้ยังมีการระบาดของโควิด-19 ด้วย”

นางน้ำเพชร ปรีชา อายุ 49 ปี หลานของยายทอง เป็นคนที่ช่วยรับออเดอร์ผ่านเพจ ฮักไทย Garden & Restaurant บอกว่า ผืนดินแห่งนี้เป็นนาเก่า เนื้อที่เกือบ 2 ไร่ ซึ่งยายทองและลูกๆ ได้ไอเดียจากลูกสาว ซึ่งทำร้านอาหารอยู่เยอรมนีกับสามี ที่คิดว่า..แม่น่าจะมีบั้นปลายชีวิตสบายๆ เสนอให้ปรับที่นามาปลูกผักอินทรีย์ และสร้างร้านอาหารเล็กๆ แทน ลูกคนโตและคนรอง ซึ่งอยู่ต่างจังหวัดและทำงานเป็นข้าราชการครูที่พิษณุโลกก็สนับสนุน จึงได้ปรับปรุงพื้นที่เมื่อปลายปีที่ผ่านมา พร้อมออกแบบ-เริ่มปลูกผักอินทรีย์ จนเป็นรูปเป็นร่าง กลายเป็น Garden & Restaurant ขึ้นมา และอนาคตก็จะสร้างบ้านพักด้วย


แต่ด้วยสถานการณ์โควิดระบาด จึงต้องขายแบบดีลิเวอรีแทน ซึ่งตนจะเฝ้าประจำร้านรับออเดอร์ หลังเปิดขายไปเพียง 3 วัน ก็พบว่าได้รับการตอบรับดี เพราะทุกคนรู้ว่า ”ยายทอง” ชอบปลูกผักหลากชนิดและปลูกอัญชันเอง ไม่ใส่สารเคมี นำมาปรุงอาหารมั่นใจได้ว่าปลอดภัยแน่นอน ประกอบกับ ”ยายทอง” ทำน้ำพริกหลากหลายชนิดอร่อยด้วย ทำให้ติดตลาดอย่างรวดเร็ว คาดว่าสิงหาคนนี้ หากโควิคคลี่คลายก็จะเปิดร้าน Garden & Restaurant อย่างเป็นทางการต่อไป

สำหรับคนพิษณุโลกที่สนใจทางร้านสามารถจัดส่งให้ได้ระยะทางไม่เกิน 10 กิโลเมตรมีค่าส่ง 50 บาท แต่ลูกค้าต้องสั่งจองล่วงหน้า 1 วัน เพราะทางร้านจะทำตามออเดอร์เท่านั้น หากสนใจอยากจะอุดหนุน ฮักไท Box set ข้าวเหนียวดีลิเวอรี สามารถสั่งได้ทางเพจ : ฮักไท Garden & Restaurant
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...