xs
xsm
sm
md
lg

สั่งปิดแคมป์คนงานก่อสร้างห้างสรรพสินค้าอยุธยา 28 วัน ปิดกั้นรอบพื้นที่ห้ามเข้าออก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พระนครศรีอยุธยา - คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่ออยุธยา สั่งปิดแคมป์คนงานก่อสร้างห้างสรรพสินค้า 28 วัน พร้อมใช้พื้นที่ภายในแคมป์เป็นที่ดูแลผู้ติดเชื้อและผู้สัมผัสเสี่ยงสูง ปิดกั้นรอบพื้นที่เข้าออก

วันนี้ (9 มิ.ย.) ที่ศาลากลางจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยมี นายภานุ แย้มศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นประธาน พร้อมแถลงแนวนโยบายการควบคุมพื้นที่แคมป์คนงานก่อสร้าง ต.คลองสวนพลู หลังตรวจเชิงรุกคนงานก่อสร้างห้างสรรพสินค้า มีคนงานทั้งหมด 597 คน มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 กว่า 180 คน แบ่งออกเป็นชาวไทย 36 คน ต่างด้าว 144 ราย และผลการตรวจไม่แน่ชัดจำนวน 41 ราย รวมทั้งได้ทำการตรวจเชิงรุกผู้ค้ารถเร่ จำนวน 34 คน

นายภานุ แย้มศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า ที่ประชุมคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดพระนครศรีอยุธยา มีมติให้ควบคุมการแพร่ระบาดในแคมป์คนงานแห่งนี้เบื้องต้นใน 4 มาตรการ ได้แก่ มาตรการที่ 1 มีคำสั่งปิดแคมป์คนงานแห่งนี้ จำนวน 28 วัน ตั้งแต่วันที่ 9 มิถุนายน ถึง 6 กรกฎาคม 2564 โดยประเมินว่าทุกคนที่อยู่ในแคมป์คนงานแห่งนี้เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง มาตรการที่ 2 กำหนดให้ทางบริษัทจัดตั้งโรงพยาบาลสนามเพื่อที่จะใช้ที่พักเป็นที่ดูแลผู้ติดเชื้อ และผู้สัมผัสเสี่ยงสูง

โดยมีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเข้ามาตรวจรักษา และควบคุมความเป็นอยู่ จนกว่าจะจัดหาโรงพยาบาลสนามได้ และจะแยกผู้ติดเชื้อออกรักษาตามระบบสาธารณสุข มาตรการที่ 3 คณะกรรมการควบคุมโรคจัดระบบบัญชาการพื้นที่ นำโดยนายบดินทร์ เกษมศาสนติ์ นายอำเภอพระนครศรีอยุธยา เป็นผู้อำนวยการศูนย์

ในส่วนผู้จัดการพื้นที่การควบคุมโรค ให้ นพ.พีระ อารีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นผู้รับผิดชอบ และนายศักราช อัมวงศ์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลเกาะเรียน เป็นทีมสนับสนุน มาตรการที่ 4 การควบคุมพื้นที่และดูแลความปลอดภัย มอบให้เป็นหน้าที่ของตำรวจ สภ.พระนครศรีอยุธยา ร่วมกับ กอ.รมน.จังหวัดพระนครศรีอยุธยา และฝ่ายป้องกัน โดยทำการ Seal ปิดกั้นห้ามเข้าออกแคมป์คนงาน 28 วัน โดยจะให้ทางบริษัทสนับสนุนอาหาร เครื่องอุปโภคบริโภคจนครบ 28 วัน

นอกจากนี้ จากการตรวจคัดกรองกลุ่มผู้ค้าหาบเร่บริเวณดังกล่าวพบว่า มีการติดเชื้อแล้ว ทางพาณิชย์จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้ดำเนินการติดตามผู้ค้ารถเร่ทั้งหมดมาเข้าระบบการกักตัว และสั่งปิดตลาดนัดที่อยู่บริเวณโดยรอบพร้อมกัน และยังพบว่ามีอีก 9 บริษัทที่มาร่วมก่อสร้างห้างสรรพสินค้า โดยได้ดำเนินการตรวจเชิงรุกกว่า 1,500 คนแล้ว

อย่างไรก็ตาม ทางจังหวัดพระนครศรีอยุธยา จะดำเนินทุกมาตรการเพื่อป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในแคมป์คนงานให้อยู่ในวงจำกัด และไม่แพร่ระบาดในวงกว้าง ขอให้พี่น้องประชาชนชาวจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ร่วมมือร่วมใจปฏิบัติตามมาตรของกรมควบคุมโรคอย่างเคร่งครัด ตามมาตรการ D-M-H-T-T เพื่อป้องกันตนเอง และขอให้ติดตามข้อมูลจากการรายงานของจังหวัด หรือสำนักงานสาธารณสุขจะได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...