xs
xsm
sm
md
lg

หนองคายป่วยโควิดเพิ่มพรวด 13 ราย ผู้ว่าฯ ฉุน 10 รายติดจากญาติกลับจากปทุมฯ ดันไม่กักตัว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หนองคาย - หนองคายวันเดียวพบผู้ป่วยติดโควิด-19 เพิ่ม 13 ราย พบ 10 รายติดเชื้อจากญาติเดินทางมาจาก จ.ปทุมธานี ผู้ว่าฯ ฉุนเหตุไม่ยอมกักตัว ส่วนการฉีดวัคซีนวันแรกเรียบร้อยดี ไม่มีอาการข้างเคียงรุนแรง ทั้งการฉีดวัคซีนไม่มีเลื่อนแต่เร่งฉีดให้เร็วขึ้น


วันนี้ (8 มิ.ย.) ที่ห้องประชุมสวัสดิ์สัมพาหะ สำนักงานสาธารณสุข จ.หนองคาย นายประเสริฐ ลือชาธนานนท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย, นายแพทย์ ชัชวาลย์ ฤทธิ์ฐิติ นายแพทย์สาธารณสุข จ.หนองคาย ได้แถลงสถานการณ์โรคโควิด-19 ซึ่งพบว่ามีผู้ป่วยเพิ่ม 13 ราย รวมยอดสะสม 85 ราย เสียชีวิต 1 ราย รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลหนองคาย 9 ราย, โพนพิสัย 1 ราย, เฝ้าไร่ 3 ราย

ผู้ป่วยใหม่ที่เพิ่มมาปรากฏว่า 10 ราย จาก 13 รายนั้นได้รับเชื้อจากญาติที่เดินทางมาจาก จ.ปทุมธานีที่ไม่กักตัว ทำให้สมาชิกในครอบครัวและผู้ใกล้ชิดติดเชื้อโควิด-19 ประเด็นนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคายไม่พอใจเป็นอย่างมาก เพราะไม่ยอมทำตามมาตรการของทางจังหวัดหนองคาย ที่ผ่านมาแม้จะมีผู้ติดเชื้อที่พบ 4-5 วันต่อ 1 รายถือเป็นเรื่องปกติ แต่กรณีนี้จะต้องขอความร่วมมือผู้ที่เดินทางกลับจากพื้นที่เสี่ยง ให้แจ้งเจ้าหน้าที่ อสม.และต้องกักตัวทุกราย

ส่วนการฉีดวัคซีนแก่ผู้สูงอายุ และกลุ่มเสี่ยง 7 โรค วันที่ 7 มิ.ย.ที่ผ่านมา ผลการดำเนินงานเป็นที่น่าพอใจ จ.หนองคาย ได้รับวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า 20,100 โดส ซิโนแวค 4,020 โดส จะฉีดให้ผู้ที่ลงทะเบียนกับแอปฯ หมอพร้อม และ อสม.ก่อน โดยวันแรกฉีดได้ 3,841 ราย แยกเป็นแอสตร้าเซนเนก้า เข็มแรก 3,284 ราย ซิโนแวค 557 ราย ซึ่งมีผู้ลงทะเบียนไว้จำนวน 18,815 ราย

นายประเสริฐ ลือชาธนานนท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย


หลังจากฉีดวัคซีนให้ผู้ที่ลงทะเบียนไว้แล้ว ผู้สูงอายุและกลุ่มเสี่ยง 7 โรคที่ตกหล่นสามารถมาขอฉีดได้ จากนั้นจะจัดสรรให้ อสม.ที่มีอยู่ในจังหวัด 15,000 คน ได้ฉีดวัคซีนแล้วเพียง 1 พันกว่าคนเท่านั้น และจะฉีดให้แล้วเสร็จภายใน 2 สัปดาห์ ส่วนรอบประชาชนทั่วไปจะเปิดให้ลงทะเบียนในวันที่ 14 มิ.ย. 64 สำหรับกลุ่มองค์กร หน่วยงานที่รวบรวมรายชื่อส่งให้สาธารณสุข จ.หนองคาย ประมาณ 9,000 คน พิจารณาจัดสรรวันฉีดให้


โดย จ.หนองคายไม่มีการเลื่อนฉีดวัคซีนออกไป มีแต่จะเลื่อนเข้ามาฉีดให้เร็วขึ้น และการฉีดวัคซีนช่วงที่ผ่านมาพบว่ามีผู้อาการไม่พึงประสงค์ คือชาเส้นประสาท และเป็นผื่น 3 ราย ล้วนเป็นบุคลากรทางการแพทย์จากการฉีดวัคซีนซิโนแวค ขณะนี้หายแล้วและทำงานได้ตามปกติ ส่วนการฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนนาก้า ยังไม่มีอาการข้างเคียงรุนแรง มีเพียงเป็นไข้ ซึ่งถือเป็นอาการข้างเคียงปกติของการฉีดวัคซีน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...