xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ว่าฯ เมืองช้างรับได้มาน้อย เน้นฉีดกลุ่มเสี่ยง-ผู้สูงอายุ ขณะ ปชช.แห่มาตรวจสอบสิทธิอดฉีดวัคซีนโควิดอื้อ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สุรินทร์ - ประชาชนกลุ่มเสี่ยงและผู้สูงอายุชาวสุรินทร์ลงทะเบียนผ่าน “หมอพร้อม” เข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ในวันแรก ขณะ ปชช.แห่เดินทางมาตรวจสอบสิทธิไม่ได้รับสิทธิเป็นจำนวนมาก ด้านผู้ว่าฯ เมืองช้างยอมรับได้มาน้อยต้องลดจำนวนผู้รับฉีดวัคซีนลงเท่ากับที่ได้รับมา ตั้งเป้าฉีดทั้งจังหวัดฯ 9 แสนคน

วันนี้ (7 มิ.ย.) ที่อาคาร 44 คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์ ซึ่งโรงพยาบาลสุรินทร์จัดตั้งเป็นโรงพยาบาลสนามวัคซีนโควิด-19 จ.สุรินทร์ นายสุวพงศ์ กิติภัทย์พิบูลย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ พร้อมด้วย นพ.สินชัย ตันติรัตนานนท์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) สุรินทร์ นพ.ประวีณ ตัณฑประภา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสุรินทร์ ได้เดินทางมาตรวจเยี่ยมการดำเนินงาน ในการเปิดฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้แก่ประชาชนชาวจังหวัดสุรินทร์เป็นวันแรก ซึ่งคิกออฟพร้อมกันทั่วประเทศตามนโยบายของรัฐบาลที่กำหนดให้เป็นวาระแห่งชาติ


โดยตั้งแต่ช่วงเช้ามีประชาชนเดินทางมาตรวจสิทธิการขอรับการฉีดวัคซีนในวันแรกเป็นจำนวนมาก ซึ่งทุกคนต้องผ่านการคัดกรองตรวจวัดอุณหภูมิ ส่วนสูง น้ำหนัก และเข้าตรวจสอบสิทธิตามที่ลงทะเบียนไว้ในแอปพลิเคชันหมอพร้อม หากไม่ได้ลงทะเบียนในแอปฯ นี้ก็ไม่มีสิทธิในการเข้ารับการฉีดวัคซีนในวันนี้ ทำให้ประชาชนหลายคนต้องเดินทางกลับบ้านเพราะไม่มีสิทธิในการรับการฉีดวัคซีนโควิด-19 โดยในวันนี้ส่วนมากจะเป็นกลุ่มผู้สูงวัย พระสงฆ์ที่มีอายุมาก และกลุ่มบุคคลที่มีโรคประจำตัว 7 โรค ซึ่งถือเป็นกลุ่มนำร่องที่จะได้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 ก่อน ประกอบด้วย กลุ่มผู้ป่วยโรคต่างๆ ดังนี้ โรคทางเดินหายใจเรื้อรัง โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคไตวายเรื้อรัง โรคหลอดเลือดสมอง โรคอ้วน โรคมะเร็ง และโรคเบาหวาน

ทางโรงพยาบาลสุรินทร์ได้จัดเตรียมสถานที่ อุปกรณ์เครื่องมือแพทย์ บุคลากรการฉีดวัคซีน พร้อมห้องพยาบาล รถพยาบาลฉุกเฉิน เตรียมพร้อมไว้รองรับตลอด 24 ชั่วโมง หากมีผู้มีอาการไม่พึงประสงค์หลังการฉีดวัคซีนเพื่อนำตัวส่งเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลสุรินทร์ได้ทันที โดยใช้เวลาในการเดินทางถึงโรงพยาบาลสุรินทร์เพียง 4 นาทีเท่านั้น


โดยในวันนี้มีผู้สูงอายุทั้งพระและญาติโยมเดินทางมารับการฉีดวัคซีนจำนวนมาก เป็นบุคคลสำคัญ เช่น นายเกษมศักดิ์ แสนโภชน์ อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์, นายวิชัย ทัศนเศรษฐ อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี ในส่วนของพระสงฆ์ เช่น พระพรหมวชิรโมลี อายุ 88 ปี วัดศาลาลอยพระอารามหลวง จังหวัดสุรินทร์

นายสุวพงศ์ กิติภัทย์พิบูลย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ กล่าวว่า วันนี้การฉีดวัคซีนโควิด-19 มีความพร้อม ถ้าประชาชนเดินทางมาตามกำหนดเวลา จะทำให้สะดวกมากขึ้น วันนี้มีการฉีดตามที่รับวัคซีนมา ซึ่งไม่มีการยกเลิกการฉีด แต่มีการขยับและจัดลำดับจัดคิวใหม่ อย่างที่เคยกำหนดไว้ 3,000 คน ก็อาจเหลือสัก 1,000 คน และวันต่อไปมีการลดจำนวนลง ซึ่งจะลดจำนวนผู้ฉีดลงทั้งจังหวัด อย่างไรก็ตาม ผู้ที่ลงทะเบียนไว้จะได้รับการฉีดแน่นอน ส่วนผู้ที่ยังไม่ได้ลงทะเบียนก็เตรียมไว้ให้ฉีด ซึ่งจังหวัดสุรินทร์ตั้งเป้าผู้ฉีดวัคซีนทั้งจังหวัดจำนวน 900,000 คน


ด้าน นพ.ปวีณ ตัณฑประภา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสุรินทร์ เปิดเผยว่า การฉีดวัคซีนโควิด-19 ครั้งนี้ โรงพยาบาลสุรินทร์ เป็นเจ้าภาพใหญ่ในการฉีดวัคซีน ซึ่งวันนี้เป็นวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า ซึ่งที่ผ่านมาการฉีดก็ไม่มีปัญหา ไม่ปรากฏอาการไม่พึงประสงค์ ทางโรงพยาบาลสุรินทร์มีการเตรียมความพร้อมทุกๆ ด้าน ทั้ง สสจ.สุรินทร์ รพ.สุรินทร์ คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสุรินทร์ ยืนยันว่าเราเตรียมความพร้อมด้านความปลอดภัยให้แก่ผู้ฉีดวัคซีน บางทีหลังการฉีดอาจมีอาการเล็กๆ น้อยๆ ซึ่งเป็นผลของวัคซีน เช่น ปวดเมื่อยตามลำตัวหรือมีอาการไข้ต่ำๆ บางรายหรือบางจังหวัดอาจมีการแพ้ แต่ในจังหวัดสุรินทร์ฉีดไปแล้วยังไม่พบอาการแพ้วัคซีน หากมีการแพ้ขึ้นมาทาง รพ.สุรินทร์ เตรียมระบบรถฉุกเฉิน ห้องฉุกเฉินมีทั้งแพทย์ พยาบาล อุปกรณ์ทางการแพทย์ อยู่ในมหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์พร้อมให้การช่วยเหลือสามารถนำส่งโรงพยาบาลสุรินทร์ได้ภายใน 4 นาที


ขณะที่ นพ.สินชัย ตันติรัตนานนท์ สสจ.สุรินทร์ กล่าวว่า จังหวัดสุรินทร์เรามีความพร้อมสามารถฉีดวัคซีนได้ถึง 40,000 รายต่อวัน แต่ช่วงนี้เราจะฉีดวัคซีนตามที่มีการลงทะเบียนแอปพลิเคชัน หมอพร้อม ให้กับกลุ่มเสี่ยง 7 กลุ่มโรค และผู้สูงอายุ กลุ่มผู้ที่ยังไม่ได้ฉีดสามารถลงทะเบียนได้ทาง อสม.จะทำการรวบรวมจำนวนมา เราก็จะทำการฉีดให้ที่ รพ.สต.ทุกคนจะได้ฉีดวัคซีนก่อนเดือนกันยายนอย่างแน่นอน ทาง รพ.ทุกแห่งพร้อมจะฉีดวัคซีนให้กับทุกคน วัคซีนที่มาตามจำนวนที่ลงทะเบียนไว้ในหมอพร้อมเราก็จะฉีดได้ครบ ถ้ามากเราก็ฉีดได้มาก ทางเรามีศักยภาพที่จะทำการฉีดวัคซีนได้ถึง 40,000 คนต่อวัน อย่างไรก็ตามเราสามารถที่จะดูแลตัวเองให้มีความปลอดภัยได้ด้วยการใส่มาสก์ ล้างมือ รักษาระยะห่าง หลีกเลี่ยงที่แออัด เราก็จะมีความสุข ปลอดภัยแม้ว่าวัคซีนจะมาเร็ว มาช้าไม่ใช่ปัญหา แต่เป็นสิ่งที่คนไทยเราจะได้รับทุกคนสำหรับการฉีดวัคซีน

สำหรับจังหวัดสุรินทร์ กำหนดฉีดวัคซีนโควิด-19 ไว้ตามโรงพยาบาลประจำอำเภอ และโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบลกว่า 20 แห่ง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น