xs
xsm
sm
md
lg

ไม่พอ!! ชาวหัวหินถามภาครัฐว่าเกิดอะไรขึ้น วัคซีนมาไม่ครบตามนัด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประจวบคีรีขันธ์ - ไม่พอ! ประจวบฯ พร้อมกระจายวัคซีนโควิด-19 จำนวน 5,600 โดส ให้ รพช.ดีเดย์ฉีดให้กลุ่มเสี่ยง 7 มิ.ย.นี้ แต่ไม่เพียงพอต่อผู้ลงทะเบียน ชาวบ้านโวยมีชื่อฝรั่งได้ฉีดวัคซีนด้วย ซึ่งควรจะเป็นคนไทยก่อนไหม

วันนี้ (4 มิ.ย.) นพ.สุริยะ คูหะรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ จ.ประจวบฯ ได้รับการจัดสรรวัคซีนโควิด-19 มาในพื้นที่แล้ว 5,600 โดสเพื่อบริการฉีดให้แก่ประชาชนกลุ่มผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป และผู้ที่มีโรคเรื้อรัง 7 โรค ในวันที่ 7 มิ.ย.นี้ มีทั้งวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า และซิโนแวค โดยได้กระจายวัคซีนไปให้โรงพยาบาลชุมชน (รพช.) ทั้ง 8 อำเภอ ได้แก่ อ.หัวหิน 1,170 โดส อ.ปราณบุรี 1,080 โดส อ.เมือง 970 โดส อ.สามร้อยยอด 490 โดส อ.กุยบุรี 150 โดส อ.ทับสะแก 330 โดส อ.บางสะพาน 840 โดส และ อ.บางสะพานน้อย 570 โดส และอาจได้รับการจัดสรรเพิ่มเติมอีกภายหลัง

สำหรับการฉีดวัคซีนจะเริ่มจากแอสตร้าเซนเนก้าจนหมด จากนั้นจึงตามด้วยซิโนแวค แต่หากผู้มารับการฉีดวัคซีนไม่ต้องการซิโนแวคจะต้องรอวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าในสัปดาห์ถัดไป ส่วนวัคซีนซิโนแวคที่เหลือจะนำไปบริหารจัดการฉีดให้แก่ประชาชนกลุ่มเป้าหมายที่มีบัญชีรายชื่อไว้แล้วแทน เช่น กลุ่มครู หรือผู้ปฏิบัติงานในหน่วยที่มีความเสี่ยงต่อการรับและแพร่เชื้อ

ส่วนกรณีผู้ที่ถึงคิวฉีดแต่ไม่มาตามนัด ขอให้แจ้งเหตุผลความจำเป็นต่อทางโรงพยาบาลเพื่อป้องกันไม่ให้เสียสิทธิและอาจต้องไปลงทะเบียนจองคิวใหม่ในระบบหมอประจวบพร้อม ผู้ที่เคยลงทะเบียนจองคิวฉีดวัคซีนผ่านทาง รพ. รพ.สต.และ อสม.ไว้แล้ว ไม่จำเป็นต้องลงทะเบียนในระบบหมอประจวบพร้อมอีก เพราะจะมีการนำรายชื่อที่ได้ลงทะเบียนไว้ไปจัดลำดับคิวฉีดในระบบให้ ซึ่งประชาชนสามารถตรวจสอบรายชื่อของตนเองได้ทางเพจเฟซบุ๊ก สำนักงานสาธารณสุข จ.ประจวบฯ หรือเพจเฟซบุ๊ก เว็บไซต์ของโรงพยาบาลประจำอำเภอ หรือโทร.สอบถามโรงพยาบาลใกล้บ้าน

ส่วนชาวบ้านหัวหิน หลังตรวจสอบลงทะเบียนหมอพร้อมแล้วแต่กลับไม่พบรายชื่อ แต่กลับมีรายชื่อฝรั่งมาฉีดรอบแรกวันที่ 7 มิย.ด้วย โดยชาวบ้านเห็นว่า วัคซีนควรพิจารณาให้คนไทยก่อนจึงจะถูกต้อง ที่ผ่านมาเห็นมีศูนย์การค้าในหัวหิน มีฝรั่งมานั่งรอเข้าคิวลงทะเบียนฉีดวัคซีน และทราบว่าวัคซีนมาน้อยกว่าผู้ที่ลงทะเบียน ตอนแรกประชาสัมพันธ์กันใหญ่โต จะมีการฉีดวัคซีน 7-11 มิย.ในหลายจุดของหัวหิน ทั้งศูนย์การค้า โรงแรม ตอนนี้เหลือเพียงที่เดียวที่โรงพยาบาลหัวหิน และฉีดวัคซีนในทุกวันจันทร์เท่านั้น ทำให้ประชาชนเกิดความสับสนกับภาครัฐว่าเกิดอะไรขึ้น

นพ.สุริยะ คูหะรัตน์  นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น