xs
xsm
sm
md
lg

ชาวอุดรฯ ผิดหวัง! ได้รับจัดสรรวัคซีนแค่ 3,006 โดส แค่ฉีดให้กลุ่มครูก่อนเปิดเทอมก็ไม่พอ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อุดรธานี - ความหวังสลาย! ชาวอุดรฯ อดฉีดวัคซีนโควิด-19 ตามกำหนด เผยได้รับจัดสรรวัคซีนมาแค่ 3,006 โดส ขณะที่ยอดลงทะเบียนฉีด 7 มิ.ย.ก็ปาเข้าไป 13,152 คนแล้ว เผยจำนวนที่ได้รับมาให้ฉีดเฉพาะกลุ่มครูก็ไม่เพียงพอเพราะครูทั้งจังหวัดมีมากกว่า 15,000 คน


นพ.อุเทน หาแก้ว รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอุดรธานี เปิดเผยถึงกรณีการฉีดวัคซีนโควิด-19 ในขณะนี้ว่า ประชาชนได้มีข้อสงสัยและซักถามเข้ามาเป็นจำนวนมากว่า จังหวัดอุดรธานีได้รับวัคซีนจำนวนเท่าไหร่กันแน่ จากการที่มีการจองโดยจังหวัดอุดรธานีร่วม 380,000 คน อย่างไรก็ตาม พอถึงเวลาพิจารณาอนุมัติก็มีข้อโต้แย้งกลับมาว่าอุดรธานีไม่มีการแพร่ระบาดมากเหมือนกรุงเทพฯ และปริมณฑล จำนวนที่ขอไปนั้นอาจดูไม่สอดคล้องกับสถานการณ์ปัญหา

ล่าสุดทางสาธารณสุขจังหวัดอุดรธานีเพิ่งได้รับแจ้งว่าวัคซีนยี่ห้อ AstraZeneca ที่จะเข้ามาราวเดือนมิถุนายน และจะเริ่มฉีดในวันที่ 7 มิถุนายนนี้ จ.อุดรธานีได้รับจัดสรรมาเพียง 3,006 โดสเท่านั้น ซึ่งเป็นยอดที่ต่ำกว่าที่เราลงทะเบียนไว้และแผนที่เราวางไว้ โดยยอดจองขอรับวัคซีนของชาวอุดรธานีในวันที่ 7 มิ.ย.เพียงวันเดียวมีประชาชนต้องการจะฉีดโดยลงทะเบียนจองไว้ วันที่ 8 มิ.ย. จำนวน 12,004 คน วันที่ 9 มิ.ย. จำนวน 11,429 คน เพราะฉะนั้นวัคซีนที่ได้มาในครั้งแรก 3,006 โดสเป็นตัวเลขที่แตกต่างจากที่ต้องการฉีดจริงหลายเท่าตัว


นพ.อุเทนกล่าวอีกว่า สำหรับการบริหารจัดการวัคซีนจะมีการประชุมกันอีกครั้งหนึ่ง เนื่องจากวัคซีนมีจำนวนจำกัด ไม่มากพอที่จะฉีดให้กลุ่มเป้าหมาย ซึ่งส่วนกลางเองก็ให้นโยบายมาคือให้ฉีดกลุ่มเป้าหมายคือกลุ่มครูก่อน เนื่องจากกำลังจะเปิดเทอมในช่วงวันที่ 14 มิถุนายนนี้ ซึ่งกลุ่มนี้คิดว่าน่าจะเป็นกลุ่มแรกที่จะได้ฉีดก่อน แต่จำนวน 3,006 โดสที่ได้มานี้ก็ยังไม่เพียงพอที่จะฉีดให้ครูเพราะครูในอุดรธานีมีทั้งหมด 15,000 คน

ทั้งนี้ ในกลุ่มผู้สูงอายุ ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ก็เป็นปัญหาหนึ่งที่จะยังไม่ได้ฉีดตามกำหนดนัดหมาย อย่างไรก็ตามเราจะมีการพูดคุยกันการอีกครั้งในชั้นคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด “ขอยืนยันกับประชาชนว่าถ้าวัคซีนมาเมื่อไหร่จะมีการแจ้งนัดหมายตามเวลาอีกครั้ง อยากให้ประชาชนทุกคนได้มีการฉีดวัคซีน”


สำหรับรายงานยอดผู้ติดเชื้อ COVID-19 ของจังหวัดอุดรธานี ล่าสุดวันนี้ (2 มิ.ย.) พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 4 ราย และกลับบ้านได้เพิ่มอีก 6 ราย โดยผู้ติดเชื้อรายใหม่คือ แม่ค้าตลาดคลองถม อ.กุมภวาปี 1 ราย และเพื่อนบ้าน 2 ราย และมีกลุ่มสัมผัสใกล้ชิดผู้ติดเชื้อรายที่ 489

ทั้งนี้ ข้อมูลสะสมระลอกใหม่ (ตั้งแต่ 1 เมษายน 2564) ถึงปัจจุบันมีผู้ติดเชื้อสะสม 494 ราย กำลังรักษา 58 ราย กลับบ้านแล้ว 431 ราย และเสียชีวิตสะสม 5 ราย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น