xs
xsm
sm
md
lg

รพ.เพชรบูรณ์ป่วน! พบผู้ป่วยในติดโควิด ต้องปิดตึกตรวจแพทย์-พยาบาล-ผู้ป่วย-ญาติทุกราย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เพชรบูรณ์ - โรงพยาบาลเพชรบูรณ์ปั่นป่วน..พบผู้ป่วยท้องเสียนอนรักษาตัวตึกอายุรกรรมหญิงมานาน 10 วันติดโควิด ต้องปิดอาคารตรวจคัดกรองแพทย์ พยาบาล ผู้ป่วย ญาติกลุ่มเสี่ยงทุกราย


วันนี้ (6 พ.ค. 64) นายแพทย์ นิติ เหตานุรักษ์ ผอ.โรงพยาบาลเพชรบูรณ์ ได้ทำคลิปแจ้งเตือนบุคลากรของโรงพยาบาลเพชรบูรณ์ ว่า เนื่องจากวันที่ 25 เมษายน 2564 ที่ผ่านมาโรงพยาบาลเพชรบูรณ์ได้รับผู้ป่วยหญิงอายุ 73 ปี เข้ารักษาตัวที่หอผู้ป่วยใน ตึกอายุรกรรมหญิง 1 ด้วยอาการท้องเสีย ซึ่งต่อมามีไข้ ทางทีมแพทย์ได้ตรวจเอกซเรย์ปอด พบความผิดปกติ ต่อมาวานนี้ (5 พ.ค. 64) ได้ทำการตรวจสวอบ (Swab) กระทั่งพบเชื้อโควิด-19

ซึ่งขณะนี้ทางโรงพยาบาลได้ดำเนินการมาตรการต่างๆ คือ 1. ปิดพื้นที่การให้บริการคนไข้อายุรกรรมหญิง 1 ซึ่งหมายความว่าขณะนี้จะดูแลเฉพาะผู้ป่วยที่อยู่ในอายุรกรรมหญิง 1 และจะไม่ย้ายคนไข้ออกไปนอกพื้นที่ รวมทั้งเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานด้วย ผู้ป่วยและญาติทุกรายที่เฝ้าจะได้รับการตรวจหาเชื้อโควิดและเอกซเรย์ปอดทุกราย

2. เจ้าหน้าที่ทุกรายที่อยู่ในหออายุรกรรมหญิง 1 หรือมีโอกาสสัมผัสใกล้ชิด ก็จะได้รับการตรวจหาเชื้อโควิดและเอกซเรย์ปอดทุกราย รวมทั้งเตรียมหาพื้นที่สำหรับกักตัวอยู่ภายในโรงพยาบาลเพชรบูรณ์ ส่วนใครที่เป็นเพื่อนและได้สัมผัสกับเจ้าหน้าที่เหล่านั้นให้เฝ้าสังเกตอาการตัวเอง หากมีอาการผิดปกติให้รีบมาพบแพทย์โดยเร็ว

3. เพื่อเป็นการป้องกันในอนาคตผู้ป่วยที่จะเข้ามารักษาในโรงพยาบาลเพชรบูรณ์ทุกรายจะต้องมีการตรวจหาเชื้อโควิดก่อน โดยเตรียมจัดหาพื้นที่คือ หอผู้ป่วยศัลยกรรม ซึ่งเป็นหอผู้ป่วยตา หู คอ จมูก ในการตรวจและรอฟังผล ส่วนผู้ป่วยเก่าทุกรายที่นอนรักษาตัวอยู่ในขณะนี้หากมีอาการไข้ หรือสงสัยก็จะทำการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วย


4. เตรียมเสนอต่อคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเพชรบูรณ์ ขอปรับพื้นที่อาคาร 72 ปี เพื่อเตรียมรับผู้ป่วยโควิดที่อาจจะเกิดการระบาดในระลอกใหม่ โดยอาจจะต้องเคลื่อนย้ายผู้ป่วยโควิดซึ่งขณะนี้มีอยู่จำนวน 16 รายไปอยู่ที่โรงพยาบาลสนามก่อน จากนั้นก็จะรีบดำเนินการปรับปรุงอาคาร 72 ปี เพื่อเตรียมไว้รองรับผู้ป่วยพร้อมเป็นสถานที่สำหรับกักตัวของเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลเพชรบูรณ์ด้วย และ 5. หลังจากที่ควบคุมสถานการณ์ในวันนี้แล้วก็อาจจะยกระดับแผนโควิดขึ้นเป็นระดับ 4 กล่าวคือ ในช่วงอาทิตย์หน้าโรงพยาบาลเพชรบูรณ์จะรับดูแลเฉพาะผู้ป่วยอุบัติเหตุฉุกเฉินเท่านั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับผู้ป่วยโควิดหญิงวัย 73 ปีรายนี้เป็นชาวบ้านป่าแดง ต.ป่าเลา อ.เมืองเพชรบูรณ์ ซึ่งขณะนี้กำลังสอบสวนไทม์ไลน์ว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับคลัสเตอร์งานแต่งในหมู่บ้านด้วยหรือไม่ ซึ่งงานแต่งงานดังกล่าวทำให้มีคนติดเชื้อไปแล้ว 8 ราย รวมทั้งทางหมู่บ้านได้มีการวางมาตรการเข้มของผู้ที่จะเข้า-ออกหมู่บ้านด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...