xs
xsm
sm
md
lg

โควิด-19 ทำพิษ! หมาแมววัดเชียงใหม่เดือดร้อนด้วย กว่า 200 ชีวิตเริ่มขาดแคลนอาหาร-เหตุคนงดออกบ้านทำบุญ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงใหม่ - วัดเชียงใหม่รับผลกระทบเต็มๆ จากสถานการณ์โควิด-19 ศรัทธาญาติโยมไม่กล้าออกจากบ้านเข้าวัดทำบุญ เดือดร้อนถึงสุนัข แมวกว่า 200 ชีวิตที่คนนำมาปล่อยทิ้งให้พระเณรดูแลเริ่มขาดแคลนอาหาร จำเป็นประกาศวอนขอความช่วยเหลือรับบริจาค


รายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่า สถานการณ์โควิด-19 ที่จังหวัดเชียงใหม่ส่งกระทบต่อวัดหลายแห่ง ทำให้ศรัทธาญาติโยมออกจากบ้านเข้าวัดทำบุญกันน้อยลง ซึ่งไม่ใช่เฉพาะพระเณรเท่านั้นที่ได้รับผลกระทบ แต่ยังรวมไปถึงสุนัขและแมวที่วัดต้องรับเลี้ยงไว้จากการที่มีผู้นำมาปล่อยทิ้ง ต่างได้รับผลกระทบไปด้วยเนื่องจากขาดแคลนอาหาร โดยที่วัดแม่หยวก ตำบลช้างเผือก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นวัดหนึ่งที่ได้รับผลกระทบดังกล่าว เนื่องจากมีสุนัขและแมวที่ต้องได้รับการดูแลจากการที่มีผู้นำมาปล่อยทิ้งไว้รวมกว่า 200 ตัว ซึ่งทางวัดรับภาระเลี้ยงดูมาตลอด แต่เนื่องจากช่วงนี้เกิดสถานการณ์โควิด-19 ทำให้ขาดแคลนอาหารเลี้ยงสุนัข แมว


ทั้งนี้จากเพจเฟซบุ๊กชื่อ “วัดแม่หยวก” โดย พระอภิสิทธิ์ ชัยวิชิต เจ้าอาวาสวัดแม่หยวก ตำบลช้างเผือก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ได้โพสต์ข้อความ “บอกบุญมายังญาติโยมผู้ใจบุญ ขอความอนุเคราะ สงเคราะห์ ข้าวสารกับอาหารเม็ดและอาหารแช่แข็งให้กับเหล่าน้องหมาสี่ขาที่ทางวัดดูแลด้วยนะครับ ซึ่งมีร้อยกว่าชีวิต ทางวัดได้รับผลกระทบจากโรคระบาดไวรัสโควิด-19 ทำให้ผู้มาทำบุญน้อยลงเนื่องจากโรคระบาดโควิด-19 ทางวัดจึงขาดแคลนข้าวสารกับอาหารเม็ดที่จะต้องเอาไว้ดูแลเหล่าน้องหมาสี่ขา ทางวัดจึงขอเมตตาท่านผู้ใจบุญในคราวนี้ด้วยนะครับ ท่านสามารถมาบริจาคให้แก่ทางวัดโดยตรง หรือสะดวกโอนเงินเข้าบัญชีก็ได้ และทางวัดจะได้จัดหาซื้อต่อไป ทางวัดแม่หยวกขอขอบคุณอนุโมทนาล่วงหน้า กับผู้ใจบุญทั้งหลาย เจริญพร เลขที่บัญชี 714-225951-7 ธ.ไทยพาณิชย์ เบอร์โทร.เจ้าอาวาส 08-0133-1699 / 06-2264-4607”


โดยก่อนหน้านี้ที่วัดแม่หยวก เมื่อ 5 ปีก่อนมีสุนัขอยู่เพียง 40 ตัวเท่านั้น แต่มีผู้ที่แอบเอามาปล่อยอยู่สม่ำเสมอ บางรายมาขอความเมตตาพาสุนัขมายกให้วัดเลี้ยงด้วยเหตุผลไล่คน กัดไก่ ดุร้าย และเป็นสุนัขที่ประสบอุบัติเหตุเมื่อรักษาแล้วไม่สามารถส่งคืนจุดเดิมที่พบด้วยเหตุสุนัขจะเสี่ยงถูกรถชนอีก หรือแม้แต่พระท่านไปบิณฑบาตจะมีน้องหมาวิ่งตามมา ท้ายสุดน้องหมาก็มาใช้ชีวิตอยู่ที่วัดถาวร ซึ่งที่ผ่านมาทางอาสากลุ่มคนรักสัตว์ได้ช่วยเหลือจัดทำคอกที่อยู่เพื่อความเป็นระเบียบ

กระทั่งล่าสุดทางวัดมีน้องหมาจำนวน 183 ตัว และแมวอีก 54 ตัว ซึ่งเวลานี้ต้องประสบปัญหาอีกครั้งเนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ที่ระบาด และมาตรการป้องกันโควิด-19 ในตอนนี้ทำให้ศรัทธาประชาชนเข้ามาทำบุญที่วัดน้อยลง ส่วนหนึ่งก็กลัวเรื่องของการแพร่ระบาดของโรค และอาจจะต้องประสบภาวะที่ ต้องประหยัดเงินทองกันมากขึ้น ตอนนี้อาหารน้องหมาน้องแมวที่วัดก็เริ่มน้อยลง จึงได้ขอความอนุเคราะห์จากพี่น้องประชาชนผู้มีจิตศรัทธาช่วยเหลือเรื่องดังกล่าว


สำหรับบรรยากาศภายในวัดมีสุนัข และแมวที่เลี้ยงไว้จำนวนมากวิ่งเล่นทั่วไป เกือบทุกตัวมีสุขภาพแข็งแรงดี สมบูรณ์และขนสวย โดยสภาพภายในวัดรวมทั้งคอกของสุนัข แมวที่อยู่ข้างวัดก็กว้างขวางสะอาดสะอ้าน พระเณรในวัดช่วยกันดูแลได้เป็นอย่างดี เจ้าอาวาสบอกว่า ตอนที่คนเอาสุนัข และแมวมาปล่อยหน้าวัดไม่มีสภาพแบบนี้ ส่วนใหญ่เป็นสุนัขแมวที่แก่แล้วบ้าง บาดเจ็บ เป็นโรคป่วยบ้าง พิการบ้าง ทางวัดก็สงสารรับมาเลี้ยงดู และช่วยรักษาดูแลให้อาหาร จนหลายตัวสุขภาพแข็งแรงดีกลับมามีขนสวยงามสุขภาพจิตใจก็ดีขึ้น แม้ทางวัดจะขึ้นป้ายขอความร่วมมือไม่นำสุนัขแมวมาทิ้งให้เป็นภาระของวัดเพิ่มเติม แต่ก็ไม่วายยังมีคนเเอบเอามาทิ้งให้วัดอีก ซึ่งตอนนี้ก็เริ่มได้รับผลกระทบจากการที่คนมาทำบุญน้อยลง ก็เลยต้องประชาสัมพันธ์บอกบุญผ่านทางโลกออนไลน์ ก็เริ่มมีคนทยอยเอาอาหารมาทำบุญกับทางวัดบ้าง หรือบางส่วนก็โอนเงินเข้าบัญชีให้ทางวัดไปจัดซื้อมาให้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...