ตราด - สธ.เกาะช้าง เร่งค้นหาผู้เสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 จากคลัสเตอร์ปาร์ตี้สงกรานต์อีก 50 ราย หลังวันนี้ป่วยเพิ่มอีก 4 ดันยอดสะสมพุ่งถึง 24 รายแล้ว นอภ.เกาะช้างประกาศใช้พื้นที่ "บูลรีสอร์ท" เป็น HOSPITEL ส่วนเกาะกูดเปิดพื้นที่แล้วหลังปิดครบ 7 วัน
วันนี้ (2 พ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ใน อ.เกาะช้าง จ.ตราด ว่า ยังมีแนวโน้มการพบผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และล่าสุด พบผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มอีก 4 ราย ส่งผลให้มีตัวเลขผู้ติดเชื้อสะสมรวมแล้วทั้งสิ้น จำนวน 24 ราย
ขณะที่ นายฉัตรชัย ทองหลี นายอำเภอเกาะช้าง เผยว่า จำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นมาจากคลัสเตอร์งานปาร์ตี้ซึ่งจัดขึ้นที่ "โรงแรมช้างปาร์ค" เมื่อช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา โดยมีข้อมูลว่ามีผู้เกี่ยวข้องและเสี่ยงสูงรวมกว่า 100 คน
ที่ผ่านมา หน่วยงานด้านสาธารณสุขได้ทำการค้นหาจนพบแล้ว จำนวน 50 ราย เหลืออีก 50 รายที่จะต้องเร่งรัดให้มีการดำเนินการค้นหาให้เสร็จสิ้นในสัปดาห์หน้า
"เมื่อวานนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ทำการตรวจหาผู้มีความเสี่ยงเพิ่มอีกจำนวน 398 ราย แต่ยังรอผลการตรวจว่าจะเป็นเช่นไร ขณะที่การดำเนินคดีต่อเจ้าของโรงแรมและผู้จัดงานนั้น ฝ่ายปกครองและทางอำเภอจะเป็นผู้ดำเนินการซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบสวน"
ด้านการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามนั้น อ.เกาะช้าง ได้กำหนดที่จะใช้พื้นที่โรงแรมบูลรีสอร์ท บ้านไชยเชษฐ์ ต.เกาะช้าง ที่จะมีเตียงสำหรับรองรับผู้ป่วย จำนวน 23 เตียง ซึ่งก่อนหน้านี้ได้ส่งตัวผู้ป่วยไปรักษาที่โรงพยาบาลเขาสมิงแล้ว 8 ราย และหากจำนวนผู้ป่วยมากเกินรับจะส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลแหลมงอบด้วยเช่นกัน
เกาะกูดเปิดรับนักท่องเที่ยวแล้วหลังปิด ครบ 7 วัน
ด้าน น.ส.พลับพลึง เพิ่มทรัพย์ ประธานชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยว อ.เกาะกูด เผยว่า หลังจากที่สถานประกอบการใน ต.เกาะกูด ได้ร่วมกับทางอำเภอและองค์การบริหารส่วนตำบลเกาะกูด รวมทั้งฝ่ายปกครองท้องถิ่นได้มีมติตรงกันที่จะปิดเกาะเพื่อหยุดรับนักท่องเที่ยวเป็นการชั่วคราว ระหว่างวันที่ 23 เม.ย.-1 พ.ค.64
หลังพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่ 2 ราย และอาจมีแนวโน้มการแพร่ระบาดเพิ่มขึ้นโดยได้ระดมกำลังทำความสะอาดและฉีดยาฆ่าเชื้อตามมาตรการสาธารณสุข จนถึงวันนี้ไม่พบว่ามีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น
หมายถึง ต.เกาะกูด ปลอดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในวงรอบแรก และต้องรอติดตามในวงรอบที่ 2 ว่าจะพบเชื้อรายใหม่อีกหรือไม่นั้น ล่าสุด ทุกหน่วยงานในพื้นที่มีความเห็นตรงกันว่าควรจะเปิดรับนักท่องเที่ยวตามปกติแล้ว
โดยผู้ประกอบการโรงแรม รีสอร์ต และโฮมสเตย์ได้เปิดรับนักท่องเที่ยวตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป แต่การเดินทางมาท่องเที่ยวเกาะกูด นักท่องเที่ยวจะต้องปฏิบัติตามประกาศของทางจังหวัดอย่างเคร่งครัด
เช่น ต้องมีใบรับรองแพทย์ที่ตรวจโควิด-19 มาก่อนเป็นเวลา 72 ชั่วโมง จากสถานพยาบาลที่ทางราชการรับรอง และต้องเป็นการตรวจมาจากจังหวัดต้นทาง หรือระหว่างทาง แต่ไม่ควรตรวจในพื้นที่ จ.ตราด
ส่วนกรณีที่เป็นญาติหรือเพื่อนที่เดินทางมาจากต่างพื้นที่จะต้องให้เจ้าบ้านแจ้งต่อกำนัน ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ให้รับทราบพร้อมแสดงใบรับรองแพทย์กำกับ ซึ่งหากนักท่องเที่ยวหรือผู้ที่เดินทางเข้ามาไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไขดังกล่าวจะไม่สามารถพักที่ ต.เกาะกูดได้
"ต้องยอมรับว่าการปิดรับนักท่องเที่ยวในช่วง 7 วันที่ผ่านมาได้ส่งผลกระทบต่อรายได้ของผู้ประกอบการทั้งระดับใหญ่และระดับล่าง รวมทั้งโรงแรมขนาดใหญ่ และรีสอร์ตที่มีการใช้แรงงาน และร้านค้าทั่วไปเป็นอย่างมาก ดังนั้น หากจะปิดรับนักท่องเที่ยวต่อไปเกรงว่าจะยิ่งส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการมากขึ้น อีกทั้งในช่วงเดือน พ.ค.เป็นต้นไป นักท่องเที่ยวบนเกาะกูด จะลดลงโดยธรรมชาติเนื่องจากเป็นช่วงมรสุม"
ประธานชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยว อ.เกาะกูด ยังเผยอีกว่า จากผลกระทบวิกฤตโควิด-19 ที่เกิดขึ้นทำให้ในขณะนี้เหลือผู้ประกอบการเรือโดยสารรับนักท่องเที่ยวเพียงบริษัทเดียวคือ เรือบุญศิริ ที่มีเที่ยวเรือบริการเพียงวันละ 1 เที่ยวเท่านั้น
ส่วนอีก 2 บริษัท คือ เกาะกูดปริ๊นเซส ได้หยุดเดินเรือชั่วคราวไปแล้ว ขณะที่เกาะกูดเอ็กซ์เพรส จะหยุดบริการชั่วคราวในวันที่ 5 พ.ค.นี้เช่นกัน