xs
xsm
sm
md
lg

พิษต่อหัวเสือ! รุมต่อยพนักงานพิทักษ์ป่านครสวรรค์ซ้ำ 2 รอบจนสิ้นชีพ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นครสวรรค์ - พนักงานพิทักษ์ป่านครสวรรค์ตัดหญ้ารอบหน่วยจัดการต้นน้ำขุนน้ำเย็น โดนต่อหัวเสือโจมตี เพื่อนพาหนีตายเข้า สนง.ได้แล้ว แต่พอนำขึ้นรถเตรียมส่งรักษากลับถูกฝูงต่อมรณะรุมต่อยซ้ำรอบ 2 จนหัวใจหยุดเต้น-ปั๊ม 3 รอบ กระทั่งเสียชีวิตในที่สุด


วันนี้ (23 เม.ย. 64) นายธนิตย์ หนูยิ้ม ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์) เปิดเผยว่า ได้เกิดเหตุสลดแก่ นายมานะ มโนเย็น พนักงานราชการพิทักษ์ป่า ปฏิบัติงานประจำหน่วยจัดการต้นน้ำขุนน้ำเย็น ถูกฝูงต่อหัวเสือ หรือต่อหลุม จำนวนมากรุมต่อย ขณะกำลังตัดหญ้ากำจัดวัชพืชเพื่อทำความสะอาดบริเวณสำนักงาน ซึ่งตั้งอยู่ภายในป่าลึก เมื่อวันที่ 21 เมษายนที่ผ่านมา จนทำให้นายมานะเสียชีวิตจากพิษของเหล็กในของตัวต่อที่ฝังอยู่บริเวณศีรษะและลำตัวหลายแห่ง

ล่าสุดขณะนี้ได้มีการนำร่างของนายมานะไปตั้งบำเพ็ญกุศลที่บ้านเลขที่ 195 บ้านใหม่แม่เรวา หมู่ 24 ต.แม่เล่ย์ อ.แม่วงก์ จ.นครสวรรค์ ท่ามกลางความเศร้าโศกเสียใจของครอบครัวที่รู้สึกเสียใจต่อการจากไปของนายมานะอย่างกะทันหัน

เพื่อนร่วมงานนายมานะที่เดินทางมาร่วมงานศพ เปิดเผยถึงนาทีที่นายมานะโดนฝูงต่อหัวเสือรุมต่อยว่า วันนั้นผู้ตายกำลังใช้เครื่องตัดหญ้าเพื่อกำจัดวัชพืชอยู่ใกล้ๆ สำนักงาน แต่จู่ๆ ก็มีฝูงต่อหัวเสือจำนวนมาก ซึ่งบินมาจากทางทิศไหนไม่รู้ บุกมาจู่โจมรุมต่อยนายมานะอย่างบ้าคลั่ง จนเพื่อนที่เห็นเหตุการณ์ต้องรีบใช้ร่มเข้าไปปัดป้อง เพื่อให้นายมานะวิ่งหนีตายเข้ามาหลบอยู่ภายในสำนักงาน

และขณะที่หลบต่อหัวเสืออยู่นั้นได้นั่งดูบาดแผลที่ถูกต่อรุมต่อยและเห็นว่าควรจะต้องกลับไปพักรักษา เพราะนายมานะถูกรุมต่อยหลายจุด ทั้งที่ศีรษะและลำตัว จึงได้พากันออกจากสำนักงานเพื่อพานายมานะไปรักษา แต่ปรากฏว่าในระหว่างที่กำลังถอยรถยนต์ออกมาจากจุดจอด จู่ๆ ฝูงต่อกลุ่มเดิมก็บินกลับมารุมต่อยนายมานะอีกเป็นรอบที่ 2 รวมถึงเข้าทำร้ายเพื่อนร่วมงานของนายมานะอีก 2 รายด้วย จนเจ้าหน้าที่คนอื่นๆ ที่เห็นเหตุการณ์เห็นท่าไม่ดีจึงรีบไปจุดไฟแบบคบเพลิง พร้อมกับใช้ไม้กวาดเข้าไปช่วยปัดป้องก่อนจะรีบพานายมานะขึ้นรถขับพาออกจากสำนักงานทันที

ไม่เพียงเท่านั้น ในระหว่างที่ขับรถออกมาจากสำนักงาน ฝูงต่อหัวเสือก็ยังบินเข้ามารุมต่อยรอบรถกันเต็มไปหมด ซึ่งขณะนั้นนายมานะยังรู้สึกตัวดีอยู่ แต่เมื่อพาไปส่งถึงที่บ้านเพื่อให้ครอบครัวพาตัวไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลแม่วงก์ ปรากฏว่านายมานะได้หมดสติลง จึงได้รีบเปลี่ยนรถและพาไปรักษาต่อยังโรงพยาบาลทันที

ในขณะที่เดินทางนั้น นายมานะไม่รู้สึกตัว และเกิดหัวใจหยุดเต้น เพื่อนๆ จึงได้พยายามช่วยกันปั๊มหัวใจตลอด เมื่อมาถึงโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลแม่เล่ย์ พยาบาลได้ปั๊มหัวใจต่อ แล้วส่งตัวไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลแม่วงก์ ซึ่งที่นั่นแพทย์ได้ฉีดยากระตุ้นและช่วยปั๊มหัวใจเป็นครั้งที่ 3 จนผู้บาดเจ็บหัวใจกลับมาเต้นอีกครั้ง แต่กลับพบว่าร่างกายไม่ตอบสนอง และมีชีพจรเต้นเบามาก แพทย์จึงใส่เครื่องช่วยหายใจเพื่อช่วยเหลือ แต่สุดท้ายนายมานะที่โดนฝูงต่อรุมต่อยไม่ต่ำกว่า 50 แผล ก็ได้เสียชีวิตลงเมื่อเวลา 21.00 น. ของวันที่ 22 เมษายนที่ผ่านมา


และหลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่หน่วยจัดการต้นน้ำขุนน้ำเย็นได้มีการค้นหารังฝูงต่อหัวเสือโดยรอบบริเวณแล้ว แต่กลับไม่พบรังของฝูงต่อแต่อย่างใด ทำให้จนถึงขณะนี้จึงยังไม่สามารถกำจัดรังต่อดังกล่าวได้ 

ส่วนการให้ความช่วยเหลือครอบครัวนายมานะ นายธนิตย์ หนูยิ้ม ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์) ได้เป็นผู้แทนมอบเงินช่วยเหลือเบื้องต้นแก่ภรรยาของผู้เสียชีวิตจำนวน 23,500 บาท เป็นเงินช่วยเหลือของ นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช 5,000 บาท เงินสวัสดิการของสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์) 5,000 บาท และเงินร่วมทำบุญจากข้าราชการ เจ้าหน้าที่ของสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์) 13,500 บาท พร้อมกับช่วยเหลือบุตรชายผู้เสียชีวิต บรรจุเป็นเจ้าหน้าที่ป่าไม้ เนื่องจากได้ปฏิบัติหน้าที่พิทักษ์ป่าเป็นเวลา 5 ปี จึงเสนอให้เป็นเจ้าหน้าที่ต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น