xs
xsm
sm
md
lg

อุบลฯใช้ พ.ร.บ.โรคติดต่อฟัน กก.หมู่บ้านจัดงานบุญ คนแออัดไม่ป้องกันโรค

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อุบลราชธานี-จังหวัดอุบลราชธานี ลงดาบฟันกรรมการหมู่บ้านโนนเจริญ ต.ท่าลาด อ.วารินชำราบจัดงานไม่คำนึงถึงโรคระบาด ปล่อยให้กินดื่มฟ้อนรำในกลุ่มคนจำนวนมาก ไม่สวมหน้ากาก ขณะจังหวัดพบผู้ป่วยเพิ่มอีก 12 คน รวมเป็นมีผู้ป่วยรอบ 3 แล้ว 95 คน


นายสมชัย บูรณะ นายอำเภอวารินชำราบ จ.อุบลราชธานี พร้อม พ.ต.อ.ปริญญา หันไชยุงวา ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรห้วยขะยุง เรียกตัวนายทองดี อุทภู อายุ 75 ปี ประธานกรรมหมู่บ้านโนนเจริญ ต.ท่าลาด อ.วารินชำราบ ซึ่งจัดงานบุญประเพณีประจำหมู่บ้านร่วมกับหมู่บ้านโนนเกษมที่อยู่ติดกัน และปรากฏภาพมีขบวนรถแห่ ร่วมกับคณะกลองยาว แห่ฉลองกันหลอนนำเงินเข้าวัดประจำหมู่บ้านทำบุญกว่า 5 หมื่นบาท

แต่การจัดงานชาวบ้านที่เป็นวัยรุ่น วัยทำงาน พากันดื่มสุรา เบียร์ ฟ้อนรำอย่างสนุกสนาน โดยผู้ร่วมงานส่วนใหญ่ไม่สวมหน้ากาก ไม่ทิ้งระยะห่าง ทำให้มีโอกาสเกิดการติดต่อโรคไวรัสโควิด 19 ได้ง่าย จึงเชิญตัวเข้ามาพูดคุยสอบถามทราบว่า คณะกรรมการหมู่บ้านได้มีมติให้จัดงานบุญผะเหวดขึ้นเมื่อวานนี้ โดยได้เข้าขออนุญาตจากทางวัด แต่ไม่ได้แจ้งขออนุญาตจากทางอำเภอ เพราะคิดว่าเป็นการจัดงานภายในชุมชน

และเมื่อสงกรานต์ปี 2563 ก็ไม่ได้จัดงานมาแล้วครั้งหนึ่ง จึงต้องการสืบสานงานประเพณีท้องถิ่นที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนานหาเงินทำบุญให้กับวัด


รวมทั้งในงานก็ได้มี อสม.ประจำหมู่บ้าน มาร่วมคัดกรองตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย แจกเจลแอลกอฮอล์ให้ชาวบ้านที่มาร่วมงาน โดยมีเพียงขบวนกลองยาวนำขบวนแห่ แต่พอถึงเวลาปรากฏมีรถเครื่องเสียงของคนในหมู่บ้านนำมาช่วยงาน โดยไม่ได้ว่าจ้างมา หรือจัดให้มีการแสดงใดๆ มีแต่กลุ่มวัยรุ่นพากันซื้อสุรามาดื่มฉลองกันเป็นบางกลุ่ม

เบื้องต้นทางอำเภอและตำรวจได้แจ้งข้อหานายนายทองดี อุทภู ประธานกรรมหมู่บ้านและคณะกรรมการที่ร่วมกันจัดงานฝ่าฝืนพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ.2558 กรณีประชาชนออกจากเคหสถานไม่สวมหน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้า เมื่อต้องเดินทางไปในที่สาธารณะ หรือสถานที่ที่มีคนอยู่รวมกันจำนวนมาก มีโทษปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาท ตามประกาศของจังหวัดอุบลราชธานี ลงวันที่ 8-30 เมษายน 2564


ขณะเดียวกันนายสมมาฏฐ์ โพธิ นายอำเภอตระการพืชผล กล่าวถึงมีการนำภาพคนจำนวนมาก รวมกลุ่มกันในงานบุญประเพณีของบ้านสะพือ ต.สะพือ ซึ่งตนได้มอบหมายให้ปลัดฝ่ายความมั่นคงเข้าพื้นที่หาข้อมูลทราบว่า มีการคัดกรองของเจ้าหน้าที่ อสม.ก่อนเข้าร่วมงานบุญประจำปี กระทั่งมาถึงช่วงสงฆ์น้ำพระ รดน้ำขอพรจากผู้เฒ่าผู้แก่ และลามไปถึงมีการเอาน้ำมาเล่นกันเองในกลุ่มวัยรุ่น

เจ้าหน้าที่ที่ดูแลงานได้เข้าห้ามปราม ก่อนที่กลุ่มวัยรุ่นได้แยกย้ายกันกลับบ้าน หลังเกิดเรื่องได้เรียกตัวกรรมการหมู่บ้านที่เป็นผู้จัดงานมารับทราบข้อหาตามพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ.2558 แล้ว


ด้านนายณรงค์ แผลงศร นายแพทย์สาธารณสุขอำเภอตระการพืชผล ซึ่งมีพยาบาลสาวโพสต์ข้อความเพิ่งออกเวรแล้วมามั่วกับพวกที่มางานบุญประเพณีว่า กรณีนี้ เป็นเรื่องสวนตัว เพราะตัวพยาบาลได้ออกเวรแล้ว แต่ทางผู้บริหารสาธารณสุขไม่นิ่งนอนใจ สั่งให้พยาบาลหญิงรายนี้มาให้ข้อมูล ทราบว่ามีบ้านอยู่ติดวัดและเปิดขายสินค้าทั่วไป จึงถ่ายภาพไว้ แต่ไม่ได้เข้าไปมั่วกับกลุ่มเสี่ยงที่ปรากฏในภาพแต่อย่างใด

ขณะที่วันนี้ นายสฤษดิ์ วิฑูรย์ ผวจ.แถลงพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด 19 เพิ่มอีก 12 คน รวมขณะนี้มีผู้ป่วยแล้ว 95 คน โดยผู้ป่วยกลุ่มนี้ เป็นผู้ติดเชื้อมาจากต่างจังหวัดส่วนหนึ่ง อีกส่วนติดเชื้อจากญาติพี่น้องที่นำมาติดคนในครอบครัว พร้อมระบุทิศทางการแพร่ระบาดของโรคขณะนี้ จะสามารถควบคุมการระบาดได้ภายในสิ้นเดือนเมษายน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น