xs
xsm
sm
md
lg

โคราชผวาหนัก! พบผู้ป่วยโควิดรายใหม่อีก 11 ราย เพิ่มสองเท่าพุ่งพรวดเป็น 17 ราย คลัสเตอร์สถานบันเทิง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - โคราชผวาหนัก! พบผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่อีก 11 ราย เพิ่มเป็นสองเท่ารวมพุ่งพรวดเป็น 17 รายในคราวเดียว เชื่อมโยงกับคลัสเตอร์สถานบันเทิงกรุงเทพฯ ย่านทองหล่อ รัชดา และชลบุรี กระจายเข้ารักษาใน 6 รพ. เร่งคลอดไทม์ไลน์ 11 รายใหม่

วันนี้ (9 เม.ย.) ที่ห้องประชุมนางสาวบุญเหลือ ชั้น 2 ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา และประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วย นพ.นรินทร์รัชต์ พิชญคามินทร์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) นครราชสีมา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา โดยเป็นการเรียกประชุมอย่างเร่งด่วนเพื่อติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 อย่างใกล้ชิดแบบวันต่อวัน พร้อมแถลงถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา


โดยการแถลงระบุว่า เมื่อวานนี้ (8 เม.ย.) จ.นครราชสีมาพบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ จำนวน 6 ราย ประกอบด้วย ชายอายุ 32 ปี, หญิงอายุ 52 ปี, หญิงอายุ 32 ปี, หญิงอายุ 27 ปี และหญิงอายุ 23 ปี โดยผู้ป่วย 5 รายแรกอยู่ในพื้นที่อำเภอเมืองนครราชสีมา ส่วนผู้ป่วยรายที่ 6 เป็นหญิงอายุ 22 ปี อยู่ในพื้นที่อำเภอปักธงชัย และล่าสุดวันนี้พบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อรายใหม่เพิ่มอีก 11 ราย รวมพบผู้ป่วยทั้งสิ้น 17 ราย

การที่ จ.นครราชสีมาพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ในช่วง 1-2 วันนี้ในคราวเดียวกันจำนวนถึง 17 ราย เป็นการระบาดรอบใหม่ ซึ่งทางระบาดวิทยาคือระบาดเป็นสองเท่าจากรอบแรก รอบที่สอง โดยแบ่งเป็น 2 ช่วง ในระยะแรกมีจำนวน 6 ราย และระยะที่ 2 จำนวน 11 ราย ซึ่งผู้ป่วยส่วนใหญ่มีไทม์ไลน์เกี่ยวข้องกับคลัสเตอร์สถานบันเทิงในพื้นที่กรุงเทพมหานคร


นพ.นรินทร์รัชต์ พิชญคามินทร์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า สำหรับผู้ป่วยทั้งหมดของจังหวัดนครราชสีมาทั้ง 17 รายมีความเชื่อมโยงกับสถานบันเทิงในพื้นที่ กทม. ย่านรัชดา และทองหล่อ รวมทั้งสถานบันเทิงที่ จ.ชลบุรี ซึ่งผู้ป่วยทั้งหมดพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา 10 ราย, โรงพยาบาลปากช่อง 1 ราย, โรงพยาบาลเทพรัตน์นครราชสีมา 2 ราย, โรงพยาบาลชุมพวง 2 ราย, โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี 2 ราย และโรงพยาบาลพิมาย 1 ราย

ส่วนไทม์ไลน์ของผู้ป่วยรอบใหม่ 11 รายจะมีการเผยแพร่ไทม์ไลน์ในช่วงเย็นวันนี้ เนื่องจากยังอยู่ในระหว่างการสอบสวนโรคอย่างเร่งด่วน ทั้งนี้ ประชาชนสามารถแจ้งมาได้ที่ 1669 หากพบสถานการณ์ฉุกเฉิน

นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา
นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า สำหรับมาตรการในการควบคุมประชาชนที่จะเดินทางมายังจังหวัดนครราชสีมา ยังคงเดินทางมาได้แต่ต้องปฏิบัติตามมาตรการที่ทางจังหวัดกำหนดอย่างเคร่งครัด สำหรับการจัดกิจกรรมต่างๆ หลังจากนี้จะมีการหารือเพื่อประเมินสถานการณ์อีกครั้ง พร้อมสั่งการไปยังอำเภอ ชุมชน ดำเนินการตรวจสอบหาบุคคลที่มาจากพื้นที่เสี่ยง เพื่อคัดกรองประชาชนที่เดินทางมายังจังหวัดนครราชสีมา

ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ อยากฝากถึงพี่น้องประชาชนในจังหวัดนครราชสีมา อยากให้ร่วมมือกันในการปฏิบัติตามมาตรการของทางจังหวัดอย่างจริงจัง และไม่ต้องตื่นกลัวกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 รอบใหม่นี้ หากทุกคนร่วมมือกันในการสอดส่องดูแล ปฏิบัติตามมาตรการ ก็จะสามารถป้องกันการแพร่ระบาดได้


ทั้งนี้ ล่าสุด นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ได้มีคำสั่งประชาชนที่เดินทางมาจากพื้นที่ควบคุมสูงสุดหรือพื้นที่สีแดง 5 จังหวัด ประกอบด้วย กรุงเทพมหานคร ปทุมธานี นนทบุรี สมุทรปราการ และนครปฐม หากเดินทางเข้ามาในพื้นที่จังหวัดนคราชสีมาต้องรายงานตัวต่อผู้นำชุมชนหรืออาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ภายใน 12 ชั่วโมงนับแต่เดินทางมาถึง รวมทั้งไม่อนุญาตให้ผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่ดังกล่าวเดินทางไปแหล่งชุมชน เช่น ศูนย์การค้า แหล่งท่องเที่ยว สถานบันเทิง และตลาดสด เป็นต้น ซึ่งหากไม่ปฏิบัติตามจะดำเนินคดีตามกฎหมายทันที


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...