xs
xsm
sm
md
lg

หัวหินปิดสถานบันเทิง 5 วัน หลังแนวโน้มผู้ติดโควิด-19 พุ่ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประจวบคีรีขันธ์ - คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ปรับแผนรับมือโควิด-19 ระลอกใหม่ หลังพบตัวเลขการติดเชื้อที่อำเภอหัวหินจากสถานบันเทิงมายาผับยังพุ่ง เตรียมตั้ง รพ.หัวหิน 5 เป็นโรงพยาบาลสนาม รองรับผู้ป่วยได้ 60 เตียง

วันนี้ (8 เม.ย.) นายพัลลภ สิงหเสนี ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า จากกรณีพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ระลอกใหม่ที่หัวหิน เมื่อวันที่ 6 เม.ย.ที่ผ่านมา จำนวน 6 ราย จากการสอบสวนโรคพบว่ามีความเชื่อมโยงจากคลัสเตอร์นนทบุรี โดยผู้สัมผัสใกล้ชิด ญาติและเพื่อนได้เดินทางไปสถานบันเทิง มายาผับ และร้านอาหารติ่งเกาหลี สาขาหัวหิน

ต่อมา พบว่าผลตรวจเชื้อเป็นบวก โดยคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ได้แจ้งให้ประชาชนที่ไปใช้บริการสถานบันเทิงมายาผับ และร้านอาหารติ่งเกาหลี ไปรายงานตัวเพื่อตรวจคัดกรองโควิด-19 ล่าสุด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้ออกประกาศปิดสถานบันเทิงมายาผับชั่วคราวเป็นเวลา 14 วัน เพื่อระดมทำความสะอาด ฆ่าเชื้อ พร้อมกันนี้ได้ออกตรวจสถานบันเทิงในพื้นที่เพื่อกวดขัน และเน้นย้ำมาตรการป้องกันการแพร่เชื้อโควิด-19


ล่าสุด คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดประจวบคีรีขันธ์  ปรับแผนรับมือโควิด-19 ระลอกใหม่ หลังพบตัวเลขการติดเชื้อที่อำเภอหัวหินจากสถานบันเทิงมายาผับยังพุ่งจาก 6 คนเพิ่มเติม แต่ยังไม่ระบุจำนวนตัวเลขที่ชัดเจน พร้อมออกประกาศคำสั่งมีปิดสถานบริการ สถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ เป็นระยะเวลา 5 วัน

เบื้องต้น ตั้งแต่วันนี้ไปจนถึง 12 เมษายน 2564 โดยพบว่าเบื้องต้นเมื่อคืนนี้สถานบันเทิงประเภทผับส่วนใหญ่ปิดไปเกือบทั้งหมดแล้วก่อนที่คำสั่งจะออกในวันนี้ ในขณะที่บาร์ต่างๆ รวมทั้งคาราโอเกะยังไม่มีการปิด ซึ่งคาดว่ารอคำสั่งออกในวันนี้จึงจะปิดกิจการชั่วคราวตามคำสั่ง

ขณะนี้พื้นที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ยังคงเป็นพื้นที่สีเขียว ถึงแม้ว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อมีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้นมากกว่า 6 ราย และรอผลตรวจอยู่อีกกว่า 200 รายในวันนี้ ทำให้นายพัลลภ สิงหเสนี  ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ต้องปรับแผน และวางมาตรการให้รัดกุม


โดยเฉพาะอำเภอหัวหิน เป็นเมืองท่องเที่ยวที่มีประชาชนนิยมเดินทางมาท่องเที่ยว ประกอบกับเป็นช่วงใกล้วันหยุดเทศกาลสงกรานต์ ยอมรับว่ามีความเป็นห่วง อยากให้สถานประกอบการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสถานบริการ ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคอย่างเคร่งครัด การรักษาระยะห่าง การล้างมือด้วยเจลแอลกอออล์ สวมใส่หน้ากากอนามัย 100% เป็นต้น

ซึ่งมาตรการเหล่านี้จะต้องเข้มข้นมากขึ้น
สำหรับตอนนี้ยังต้องรอสรุปผลตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่มเติม ซึ่งต้องรอผลแล็บ และการสอบสวนโรค ตรวจสอบไทม์ไลน์ให้ชัดเจน อย่างไรก็ตาม ขณะนี้เตรียมโรงพยาบาลสนามที่อำเภอหัวหินแล้ว โดยจะใช้โรงพยาบาลหัวหิน 5 ซึ่งตั้งอยู่ในตำบลทับไต้ ห่างจากตัวเมืองหัวหิน สามารถรองรับผู้ป่วยได้ 60 เตียง มีอาคารสถานที่พร้อมอยู่แล้ว ตอนนี้ได้เปิดใช้บริการแล้ว รวมทั้งหากสถานการณ์ตัวเลขผู้ติดเชื้อสูงขึ้นจะมีทีมแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่จากพื้นที่ใกล้เคียงมาสนับสนุนด้วย

ในขณะเดียวกัน มีรายงานว่าขณะนี้โรงแรมบางแห่งของอำเภอหัวหิน นักท่องเที่ยวได้เริ่มทยอยโทร.มาแจ้งยกเลิกการเข้าพักในช่วงเทศกาลสงกรานต์แล้ว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...