xs
xsm
sm
md
lg

ขอนแก่นยังจัดสงกรานต์แต่ห้ามสาดน้ำปะแป้ง ส่วน 5 พื้นที่เสี่ยงสูงเข้าพื้นที่ต้องกักตัวเองที่บ้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวขอนแก่น - จังหวัดขอนแก่นประกาศให้ผู้เดินทางจาก 5 พื้นที่เสี่ยงสูงสุดเข้าพื้นที่ต้องรายงานตัวและกักตัวเองที่บ้าน ส่วนงานสงกรานต์ยังจัดได้อยู่ แต่ให้งดเล่นน้ำ สาดน้ำ ปะแป้ง งดเล่นโฟม งดแสดงคอนเสิร์ต เน้นเข้าวัดทำบุญ ขณะที่สถานีขนส่ง3จัดเจ้าหน้าที่ ณ จุดคัดกรองเพิ่มตลอดช่วงสงกรานต์นี้


นายแพทย์สมชายโชติ ปิยวัชร์เวลา นายแพทย์สาธรณสุขจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยว่า ขณะนี้คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดขอนแก่น ได้ขอความร่วมมือผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่โซนสีแดง 5 จังหวัด ให้รายงานตัวและกักตัวเองที่บ้าน หรือลงทะเบียนผ่าน QR Codeในช่วงเวลาที่อยู่ในพื้นที่ขอนแก่น เพื่อเป็นมาตรการ ในการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่า 2019 หรือโควิด-19 หลังจากทั้ง 5 จังหวัด คือ กรุงเทพมหานคร นครปฐม นนทบุรี ปทุมธานี และจังหวัดสมุทรปราการ ถูกจัดให้เป็นพื้นที่เสี่ยงสูงสุด เพราะมีการตรวจพบการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 จำนวนมาก

ด้าน นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวถึงการจัดงานสงกรานต์ในปีนี้ เน้นการคุมเข้มมาตรการ DMHTT โดยการเว้นระยะห่าง จำกัดจำนวนคนและพื้นที่ งดกิจกรรมที่เป็นความเสี่ยง งดการเล่นน้ำ สาดน้ำ ปะแป้ง งดเล่นโฟม งดแสดงคอนเสิร์ต และงดการรวมตัวกันของคนจำนวนมาก

โดยเน้นให้สืบสานงานกรานต์แบบเรียบง่ายตามวัฒนธรรม ประเพณีท้องถิ่นอีสาน ควบคู่กับมิติทางศาสนา ภายใต้แนวคิดหลัก “เสน่ห์วิถีอีสาน ย้อนวันวาน สงกรานต์ขอนแก่น 2564”


ขณะที่สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดขอนแก่น ได้จัดทำแคมเปญพิเศษ เพื่อกระตุ้นและฟื้นฟูเศรษฐกิจ สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจจะเดินทางท่องเที่ยวหรือมาทำบุญสงกรานต์วิถีใหม่ ระหว่างวันที่ 8-15 เมษายน ที่จังหวัดขอนแก่น โดยเฉพาะผู้ที่ได้รับวัคซีนมาแล้วจะได้รับสิทธิเข้าพักที่ขอนแก่น 1 คืน ฟรี 1 คืน สามารถโทรจองห้องพักล่วงหน้าได้ที่ โทรศัพท์หมายเลข 099-464-4111
นายประชิต อึ้งประเสริฐ ผู้อำนวยการสำนักการขนส่ง อบจ.ขอนแก่น กล่าวว่า ทางสถานีขนส่งผู้โดยสารขอนแก่นแห่งที่ 3 ได้มีมาตรการและการรับมือประชาชนช่วงเทศกาลสงกรานต์ ในสถานการณ์ควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ผู้โดยสารที่เข้ามายังจังหวัดขอนแก่น ต้องทำการตรวจวัดอุณหภูมิ และนำบัตรประชาชน แสกนยืนยันตัวตน ที่จุดคัดกรองผู้โดยสารขาเข้าที่ทางสถานีกำหนดไว้เพียงจุดเดียว สำหรับประชาชนที่เดินทางออกจากจังหวัดขอนแก่น ต้องทำการลงทะเบียนทุกคน

ซึ่งแต่ละบริษัทขนส่ง จะเป็นผู้ดำเนินการรวบรวมข้อมูล ประวัติผู้เดินทาง และวัดอุณหภูมิก่อนขึ้นรถ มาตรการเหล่านี้ได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงโควิด 19 ระบาดรอบแรก ซึ่งช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ ทาง บขส. 3 ก็จะได้เพิ่มเจ้าหน้าที่ในจุดคัดกรองผู้โดยสารขาเข้าเพิ่มขึ้นเท่าตัว และทุกคนที่เดินเข้าสถานีขนส่งต้องสวมหน้ากากและล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...