xs
xsm
sm
md
lg

กองทัพเรือทำพิธีรับ-ส่งมอบเรือตรวจการณ์ใกล้ฝั่ง ต.114 และ ต.115

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวศรีราชา - กองทัพเรือทำพิธีรับ-ส่งมอบเรือตรวจการณ์ใกล้ฝั่ง ต.114 และ ต.115 เสริมเขี้ยวเล็บในการรักษาอธิปไตยของชาติในทะเล

เมื่อเวลา 13.19 น.วันนี้ (29 มี.ค.) พล.ร.อ.ชาติชาย ศรีวรขาน ผู้บัญชาการทหารเรือ เป็นประธานในพิธีรับมอบเรือตรวจการณ์ใกล้ฝั่ง ต.114 และ ต.115 ที่มีสมรรถนะสูง จำนวน 2 ลำ จากบริษัท มาร์ซัน จำกัด (มหาชน) พร้อมส่งมอบการบังคับบัญชาให้แก่ พล.ร.อ.สุทธินันท์ สมานรักษ์ ผู้บัญชาการกองเรือยุทธการ และ พล.ร.ต.สุเทพ ลิมปนันท์วดี ผู้บัญชาการกองเรือยามฝั่ง กองเรือยุทธการ ณ ท่าเทียบเรือแหลมเทียน ฐานทัพเรือสัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี

โดยมี พล.ร.อ.วศินสรรพ์ จันทวรินทร์ ที่ปรึกษาพิเศษกองทัพเรือ ในฐานะประธานกรรมการบริหารโครงการจัดหาเรือตรวจการณ์ใกล้ฝั่ง คณะผู้บริหาร และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องร่วมเป็นสักขีพยาน


ทั้งนี้ กองทัพเรือได้ดำเนินการจัดหาเรือตรวจการณ์ใกล้ฝั่ง จำนวน 2 ลำ เพื่อใช้ในภารกิจถวายความปลอดภัยแด่พระมหากษัตริย์และพระบรมวงศานุวงศ์ ตลอดจนสนองภารกิจด้านความมั่นคงและรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล ในการลาดตระเวนตรวจการณ์คุ้มครองเรือประมง เรือสินค้า ป้องกันต่อต้านการก่อการร้ายในทะเล 

รวมทั้งปราบปรามการกระทำผิดกฎหมายในทะเล สนับสนุนการปฏิบัติการทางเรือและบรรเทาสาธารณภัยตามอำนาจหน้าที่ที่กองทัพเรือได้รับมอบหมาย

โดยได้ว่าจ้างบริษัท มาร์ซัน จำกัด ให้เป็นผู้ดำเนินการ ถือเป็นการส่งเสริมอุตสาหกรรมการต่อเรือภายในประเทศ อีกทั้งยังประหยัดงบประมาณมากกว่าการจัดหาเรือจากต่างประเทศ ซึ่งแบบเรือตรวจการณ์ใกล้ฝั่งทั้ง 2 ลำนี้ได้พัฒนามาจากแบบเรือชุดเรือ ต.111


ภายหลังจากพิธีรับมอบเรือแล้วจะเข้าประจำการที่กองเรือยามฝั่ง กองเรือยุทธการ ถือเป็นเขี้ยวเล็บที่ทรงสมรรถนะ ด้วยแสนยานุภาพต่อการรักษาอธิปไตยของชาติในทะเล

โดยเรือตรวจการณ์ใกล้ฝั่งทั้ง 2 ลำ สามารถปฏิบัติภารกิจได้ครอบคลุมพื้นที่อ่าวไทยและทะเลอันดามัน สามารถตรวจจับ ติดตามและพิสูจน์ทราบเป้าผิวน้ำได้ด้วยระบบตรวจการณ์ของเรือ มีความคงทนต่อทะเลที่ดีในสภาวะทะเลระดับ 5 (Sea State 5) และปฏิบัติการทางเรืออย่างต่อเนื่องในทะเลได้ไม่น้อยกว่า 10 วัน

มีขีดความสามารถปฏิบัติการรบ (Combat Capabilities) หยุดยั้ง ขัดขวางเรือผิวน้ำ และป้องกันตนเองจากข้าศึกได้ตามสมรรถนะของอาวุธประจำเรือ ประกอบด้วย อาวุธปืนหลัก ปืนกลขนาด 30 มม. ติดตั้งบริเวณหัวเรือจำนวน 1 แท่น และอาวุธรองปืนกลขนาด 50 นิ้ว ติดตั้งบริเวณกราบเรือซ้ายขวา จำนวน 2 แท่น

ความเร็วสูงสุดที่ระวางขับน้ำเต็มที่ไม่ต่ำกว่า 27.0 นอต ระยะปฏิบัติการไม่น้อยกว่า 1,200 ไมล์ทะเล กำลังพลประจำ 44 นาย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น