xs
xsm
sm
md
lg

โควิดยังทำอ่วม! โรงแรมเชียงรายลดราคาเกินครึ่ง รอคนฉีดวัคซีน-ไฮซีซัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงราย - ท่องเที่ยวเชียงรายยังอ่วม..อัตราเข้าพักต่ำ ผู้ประกอบการโรงแรมทั้งจังหวัดต้องจับมือฝ่าวิกฤต ลดราคาห้องลงกว่าครึ่งยาว รอสิ้นฝน คนฉีดวัคซีน และเข้าไฮซีซัน


สถานการณการท่องเที่ยวเชียงรายยังคงได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 แพร่ระบาดต่อเนื่อง อัตราการเข้าพักของโรงแรมต่างๆ ทั้งจังหวัดเฉลี่ยที่ 40% เท่านั้น ยกเว้นช่วงเทศกาลปีใหม่-วันหยุดยาว รวมทั้งเทศกาลสำคัญ ที่จะกระเตื้องขึ้นมาบ้าง

ล่าสุดสมาคมโรงแรม จ.เชียงราย ที่มีสมาชิกเป็นผู้ประกอบการโรงแรมขนาดใหญ่-เล็ก จำนวน 80 แห่ง มีห้องพักรวมกันประมาณ 4,000 ห้อง จากยอดรวมโรงแรมในระบบทั้งจังหวัดที่มีอยู่ประมาณ 400 แห่ง ห้องพักรวมกันกว่า 20,000 แห่ง ได้มีการหารือกันภายในแล้วได้ข้อสรุปว่าจะมีการลดราคาค่าเข้าพักเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวมากขึ้น

นายวิโรจน์ ชายา นายกสมาคมโรงแรม จ.เชียงราย กล่าวว่า จากการหารือกันในกลุ่มสมาชิกผู้ประกอบการก็ได้ข้อสรุปว่าจะร่วมกันลดราคาค่าที่พักลง 50-70% ตามราคามาตรฐานก่อนมีการระบาดของไวรัสโควิด-19 เริ่มดำเนินการตั้งแต่ช่วงวันหยุดยาวเดือนมีนาคมนี้

ทั้งนี้ แต่ละโรงแรมจะลดราคาแตกต่างกันไป เช่น โรงแรมใหญ่ที่เคยให้บริการในราคาคืนละ 4,000 บาท ก็ลดลงเหลือเพียง 2,000 บาท บางแห่งเคยคิดราคาคืนละ 1,000 บาท ก็ลดเหลือประมาณ 600 บาท หรือบางทีลดลงไปเหลือเพียง 400-500 บาท เป็นต้น ซึ่งในการทดลองช่วงวันหยุดยาวที่ผ่านมาพบว่าได้รับการตอบรับดี

“เราคงจะลดราคาต่อไปจนตลอดฤดูฝนหรือโลว์ซีซันนี้ หรือรอจนกว่าจะเข้าสู่ฤดูท่องเที่ยวหรือไฮซีซัน ซึ่งจะไปประจวบเหมาะกับการที่รัฐบาลจะฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ได้ระดับหนึ่งช่วงเดือน ต.ค.นี้”

นายวิโรจน์บอกว่า ทุกวันนี้พฤติกรรมของผู้เดินทางเปลี่ยนแปลงไปจากอดีตมาก เพราะหลังจากเกิดวิกฤตไวรัสโควิด-19 ที่พักต่างๆ ว่างให้เลือกเป็นจำนวนมากขึ้น ดังนั้นนักท่องเที่ยวจึงมีโอกาสเลือกและมีอำนาจต่อรองกับโรงแรมต่างๆ ได้มากกว่า แม้แต่ช่วงเทศกาลสำคัญอย่างสงกรานต์ที่จะมีวันหยุดยาวถึง 9 วัน ก็มีการจับจองห้องพักกันเข้ามาน้อย คาดว่าส่วนใหญ่จะวอล์กอินเข้ามามากกว่าเพราะรู้ว่ามีห้องพักเหลือเยอะ


ด้านสมาคมขัวศิลปะเชียงรายได้จัดงาน “เชียงราย อาร์ตเฟสติวัล 2021” ณ ลานกิจกรรมขัวศิลปะ ต.บ้านดู่ อ.เมืองเชียงราย แสดงศิลปะที่หลากหลายโดยศิลปินหลายสาขา แฟชั่นโชว์ร่วมสมัย กาดหมั้วครัวศิลป์ ดนตรีสากล ดนตรีล้านนา กิจกรรมของกลุ่มคอสเพลย์ที่แต่งกายเป็นนักแสดงต่างๆ ฯลฯ โดยงานมีขึ้นตั้งแต่เวลา 17.30-23.00 น. 27-31 มี.ค.นี้

นายสุวิทย์ ใจป้อม นายกสมาคมขัวศิลปะเชียงราย กล่าวว่า ช่วงนี้เชียงรายปลอดเชื้อไวรัสโควิด-19 และสถานการณ์น่าจะดีขึ้น จึงขอเชิญชวนคนที่มาเที่ยวเชียงรายได้แวะชมการแสดงผลงานศิลปะ การแสดงดนตรี ฟรีคอนเสิร์ต ฯลฯ ที่จัดขึ้นอย่างตระการตามากมาย
กำลังโหลดความคิดเห็น