xs
xsm
sm
md
lg

ศูนย์ปราบปรามคนร้ายข้ามชาติ รวบ 2 แก๊งต่างชาติรัสเซีย-จีน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าว​ศรี​ราชา ​- ศูนย์ปราบปรามคนร้ายข้ามชาติ รวบ 2 แก๊งต่างชาติรัสเซีย-จีน ปลอมเอกสารประกอบการต่อวีซ่า โปรแกมเมอร์พนันออนไลน์ หวั่นฟอกเงินผิดกฎหมาย

วันนี้ (22 มี.ค.) พล.ต.อ.วิสนุ ปราสาททองโอสถ จเรตำรวจแห่งชาติ ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามคนร้ายข้ามชาติและเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย (ศปชก.ตร.) พร้อมด้วย พ.ต.อ.พิศิษฐ์ พูลทรัพย์ ผกก.สภ.เมืองพัทยา พ.ต.อ.ชิตเดชา สองห้อง ผกก.สภ.หนองปรือ ร่วมแถลงผลจับกุมคนร้ายต่างชาติที่มีลักษณะเป็นเครือข่ายให้กลุ่มอาชญากรรมข้ามชาติ ด้วยการปลอมเอกสารทางการเงิน และใช้ระบบการเงินออนไลน์ข้ามชาติ จำนวน 2 คดี

คดีแรกเจ้าหน้าที่ ศปชก.ตร. ได้นำหมายค้นศาลจังหวัดพัทยา ที่ 50/2564 ลงวันที่ 20 มี.ค.64 เข้าตรวจค้นจับกุมชาวรัสเซีย จำนวน 2 ราย ประกอบด้วย Miss Irina Prokasheva หรือนางไอรีน่า โปรคาเชวา อายุ 59 ปี และ Mr.Alexey Luptov หรือนายอเล็กซี่ ลูปตอฟ อายุ 63 ปี พร้อมของกลางเป็นธนบัตรไทย และสำเนาหนังสือเดินทาง

รวมถึงเอกสารรับรองจากธนาคาร SBERBANK ในประเทศรัสเซีย ระบุชื่อชาวรัสเซียจำนวนมาก


การจับกุมดังกล่าวสืบเนื่องจากชุดจับกุมสืบทราบว่า ผู้ต้องหาทั้ง 2 ราย มีพฤติการณ์ลักลอบปลอมเอกสารรับรองทางการเงินจากธนาคารในรัสเซีย ผ่านระบบ online ชื่อ VK.com ซึ่งเป็นเว็บไซต์ขายอาหารบังหน้า โดยจะออกเอกสารปลอมเพื่อให้ลูกค้าชาวรัสเซียที่ประสงค์จะทำวีซ่าประเภทใช้ชีวิตบั้นปลายที่อยู่ในประเทศไทย นำไปยื่นต่อสถานทูตรัสเซียในไทย 

ทั้งนี้ เพื่อให้สถานทูตออกหลักฐานรับรอง และนำไปยื่นต่อเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง เพื่อทำเรื่องขออยู่ต่อในราชอาณาจักรไทย  พฤติการณ์ดังกล่าวเสี่ยงต่อการที่กลุ่มอาชญากรชาวรัสเซียใช้เป็นช่องทางการขออยู่ต่อ เพื่อสร้างอิทธิพลในกลุ่มชาวรัสเซีย โดยเฉพาะในพื้นที่ท่องเที่ยว เช่น เมืองพัทยา เป็นต้น

จึงนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.พัทยา และจะขยายผลสืบสวนจับกุมกลุ่มชาวรัสเซียที่ใช้เอกสารปลอมขออยู่ต่อของผู้ต้องหา พร้อมประสานสถานทตูรัสเซีย เพื่อป้องกันการกระทำผิดดังกล่าวต่อไป


ส่วนอีกคดีเป็นการจับกุมแก๊งชาวจีนโปรแกรมเมอร์เว็บพนันออนไลน์ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำหมายค้นศาลแขวงพระนครใต้ เข้าตรวจค้นและจับกุม นาย Xudong Zhao กับพวกรวม 8 คน ที่ห้องพักในอพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่งย่านถนนสาทร 11 แขวงยานนาวา เขตสาทร กทม.

หลังสืบทราบว่า มีกลุ่มคนสัญชาติจีนเช่าห้องพักลักลอบทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต จากการบุกตรวจค้นพบกลุ่มคนสัญชาติจีนดังกล่าวกำลังใช้งานระบบคอมพิวเตอร์ โดยเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ รับเว็บพนันออนไลน์

 


โดยรับสารภาพว่ามีหัวหน้าชาวจีนสั่งการตรงจากประเทศจีน เพื่อให้ทำระบบการพนันออนไลน์ โดยมีลูกค้าจากประเทศจีนจำนวนมาก และกำลังขยายการเชื่อมโยงไปยังหลายประเทศ 

อาศัยช่วงสถานการณ์โควิด-19 เป็นโอกาสใช้ประเทศไทยเป็นฐานในการเชื่อมโยงและรับค่าจ้างเป็นรายเดือนแล้วแต่ความยากง่ายของงาน ทั้งนี้ พบว่า ผู้ต้องหาทั้ง 8 มีสถานะอยู่ในประเทศเกินกำหนดอนุญาต หรือ overstay อีกด้วย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น