xs
xsm
sm
md
lg

เลิศ! นักศึกษาอาชีวะโคราชไอเดียเจ๋งผลิต “ต้มอึ่งบรรจุกระป๋อง” แซบจัดจ้านพร้อมเสิร์ฟ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวนครราชสีมา- นักศึกษาโคราชไอเดียเลิศ ผลิต “ต้มอึ่งบรรจุกระป๋อง” พร้อมบริโภคเสิร์ฟได้ทุกที่ทุกเวลา รสชาติแซบจัดจ้าน เป็นได้ทั้งกับข้าวหรือกับแกล้ม เผยใช้อึ่งเผ้าหรืออึ้งขวดตามธรรมชาติ ในงานสุดยอดนวัตกรรมอาชีวศึกษา

วันนี้ ( 19 มี.ค.) ที่ห้องเอ็มซีซีฮอล์ ศูนย์การค้าเดอะมอลล์นครราชสีมา อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายธนภัทร แสงจันทร์ ผู้อำนวยการวิทยาลัยเทคนิคนครราชสีมา ประธานอาชีวศึกษา จ.นครราชสีมา เป็นประธานเปิดงานสุดยอดนวัตกรรมอาชีวศึกษา การประกวดนวัตกรรมสิ่งประดิษฐ์ของคนรุ่นใหม่ ระดับอาชีวะศึกษาจังหวัดนครราชสีมา ประจำปี 2563 โดยมี นายชินพัฒน์ พิมพ์ศรีแก้ว ผู้จัดการทั่วไปปฏิบัติการศูนย์การค้าฯเจ้าของสถานที่ และนายอลงกรณ์ วัฒนสุข รองผู้อำนวยการวิทยาลัยเทคนิคนครราชสีมา รายงานพร้อม คณะครูอาจารย์นักศึกษากว่า 1,000 คน เข้าร่วมงานตามแบบวิถีใหม่ป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อย่างเข้มงวด


ทั้งนี้ มีผลงานของนักศึกษาอาชีวศึกษาจาก 12 สถาบัน เข้าร่วมประกวดรวมทั้งสิ้น 297 ผลงาน แบ่งเป็นประเภทสิ่งประดิษฐ์ รวมทั้งสิ้น 9 ประเภท ในจำนวนนี้มีสิ่งประดิษฐ์ที่เป็นไอเดียเจ๋งของนักศึกษาวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีนครราชสีมา ต.ลาดบัวขาว อ.สีคิ้ว ประกอบด้วย นายณัฐภัทร กรินทร์ ชั้น ปวส.ปี 2 , นางสาวฐิพาภรณ์ กาญจนา ชั้น ปวช. 2/4 แผนกอุตสาหกรรมเกษตรและทีมงาน นางสาววิไลพร สวนแก้ว และนางสาวบุญฑริกา เอื้อยสันเทียะ คือ “ต้มอึ่งบรรจุกระป๋องพร้อมบริโภค” เป็นการค้นคิดทำปีแรกและแห่งแรกในสถานศึกษา ตอนนี้อยู่ระหว่างค้นคิด และรับประทานในหมู่เพื่อนๆ ครู อาจารย์ ยังไม่ได้มีการยื่นขอ อย.

นายณัฐภัทร กรินทร์ ชั้น ปวส.ปี 2 เปิดเผยว่า ตนเห็นชาวบ้านเขาชอบรับประทานอึ่งย่าง อึ่งต้มแซบ ต้มยำอึ่ง จึงคิดค้นผลิตอึ่งบรรจุกระป๋อง ซึ่งอึ่งที่นำมาใช้เป็นวัตถุดิบคือ อึ้งเผ้าหรืออึ้งปากขวด อึ้งจำพวกนี้อาศัยอยู่ตามภูเขาธรรมชาติ ส่วนที่นำมาผลิตบรรจุกระป๋องเรานำมาจาก จ.กาญจนบุรีนำมาล้างทำความสะอาดแล้วต้มยำหรือต้มแซบ บรรจุลงในกระป๋อง มีส่วนประกอบ อาทิ ตะไคร้ ใบมะกูด ใบมะขามอ่อน ใบหูเสือ บรรจุกระป๋องอยู่ได้ 1 ปี รสชาติจัดจ้าน แซบ เปรี้ยวเค็มหวานนิด มีความเผ็ดเล็กน้อย ตัวอึ่งเปื่อยนุ่ม ใน 1 กระป๋อง มีอึ่งบรรจุอยู่ภายใน 3 ตัว แต่ละตัวเท่ากับช้อนพอดีคำ


ตอนนี้ยังไม่ได้ยื่นขอ อย. แต่จดลิขสิทธิ์เป็นผลงานของนักศึกษาของเรา อึ่งกระป๋องพร้อมบริโภคสามารถเปิดกระป๋องแล้วใส่จานหรือต้มทั้งกระป๋องทำให้ร้อนหรืออุ่นให้ร้อนและใส่ผักเพิ่ม เช่น ใส่คะไคร้ หอม ผักชี ผักชีลาว กะเพรา นางรัก แล้วรับประทานได้เลย ทานกับข้าสวยร้อนๆ หรือเป็นกับแกล้ม และซดน้ำรับรองแซบอีหลีหลายเด้อ และยังมีบาร์โค้ชติดอยู่ข้างกระป๋องสามารถติดต่อสั่งได้ และมีวันเดือน ปีที่ผลิต วันหมดอายุ แรงบันดาลใจคือ แปลก ใหม่ ไม่เหมือนที่อื่น ไขมัน คอเลสเตอรอล ไม่มี แต่มีแคลเซียม เบื้องต้นผลิตรับประทานแล้ว 50 กระป๋อง อร่อย และแซบมาก
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น