xs
xsm
sm
md
lg

ร้านกาแฟดังดีกรีแชมป์โลกย่านนิมมานฯ ปรับตัวตั้งขายหมูปิ้ง-น้ำพริกหารายได้เลี้ยง พนง.สู้วิกฤตโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงใหม่ - ร้านกาแฟชื่อดัง Ristr8to บาริสดีกรีแชมป์โลก ย่านนิมมานฯ เชียงใหม่ เผชิญวิกฤตโควิด-19 หนัก ลูกค้าหายเกลี้ยงจากเคยเข้าคิวยาวรอซื้อตั้งแต่เช้ายันเย็น ทำยอดขายหดหายกว่า 80% ฮึดสู้ด้วยการตั้งโต๊ะเปิดขายหมูปิ้ง และน้ำพริก หารายได้เสริมจ่ายเงินเดือน พนง.


รายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่า สถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ที่ต่อเนื่องมายาวนานกว่า 1 ปี และมีการระบาดระลอกใหม่ ส่งผลกระทบต่อทุกภาคส่วนทั้งผู้ประกอบการค้าขายและประชาชนทั่วไปอย่างเลี่ยงไม่ได้ 

โดยที่ย่านถนนนิมมานเหมินทร์ที่เคยคึกคักไปด้วยผู้คนและนักท่องเที่ยว เป็นจุดหนึ่งของเชียงใหม่ที่เห็นผลกระทบอย่างชัดเจน เมื่อปัจจุบันมีสภาพซบเซาอย่างมาก และบรรดาผู้ประกอบการร้านค้าต่างๆ ล้วนตกอยู่ในช่วงที่ยากลำบาก โดยหลายรายต้องเลือกหยุดกิจการไปก่อน ขณะที่หลายรายต้องดิ้นรนอย่างหนักเพื่อประคับประคองสถานการณ์ รวมทั้งร้านกาแฟ Ristr8to (ริสเทรตโต้) ร้านกาแฟชื่อดังระดับต้นของเมืองไทย บนถนนนิมมานเหมินทร์ ที่มีเจ้าของเป็นบาริสต้ารางวัลแชมป์โลก ต้องเผชิญวิกฤตโควิด-19 เช่นกัน เนื่องจากยอดนักท่องเที่ยวทั้งไทย และต่างชาติที่หายไป กระทบยอดขายที่ลดลงไปเกือบร้อยละ 80 แต่ยังต้องเลี้ยงพนักงาน ทำให้ต้องเปิดหารายได้เสริมขายหมูปิ้ง และน้ำพริกหอมสูตรสิบสองปันนาขายหน้าร้านในช่วงเช้า เพื่อหารายได้เข้าร้านเป็นค่าครองชีพพนักงานด้วย


ทั้งนี้ ร้าน Ristr8to (ริสเทรตโต้) ที่ตั้งอยู่ปากซอยนิมมานฯ ซ.3 ถือเป็นร้านกาแฟที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย แถมมีชื่อเสียงไปไกลถึงต่างประเทศ จากการที่มีเจ้าของเป็นบาริสต้าที่ได้รับรางวัลแชมป์โลกมาแล้วหลายครั้ง ก่อนหน้านี้ลูกค้าทั้งไทยและต่างชาติจะต้องมารอเข้าคิวซื้อกาแฟตั้งแต่เช้า และคนแน่นร้านจนค่ำมืด แต่ผลกระทบจากโควิด-19 ทั้ง 2 รอบมาทุกวันนี้ยอดขายลดลงไปเกือบร้อยละ 80 จากนักท่องเที่ยวต่างชาติ และนักท่องเที่ยวชาวไทยเองที่หายไปเกือบ 100% ส่วนลูกค้าที่มีอยู่ส่วนใหญ่เป็นชาวเชียงใหม่ และผู้ที่ชื่นชอบกาแฟและชาวต่างชาติที่พำนักอยู่ในเชียงใหม่ แต่โดยรวมแล้วยอดขายหายไปอย่างมาก


โดยล่าสุดทางร้านได้เริ่มหารายได้เสริมให้แก่พนักงานเพื่อส่วนหนึ่งจะเป็นรายได้ที่นำมาจ่ายเงินเดือนพนักงาน และเพื่อเป็นการลดค่าครองชีพให้พนักงานด้วย โดยช่วงเช้าจะมีพนักงานส่วนหนึ่งเปิดแผงตั้งโต๊ะหน้าร้านขายข้าวเหนียว หมูปิ้ง และน้ำพริกหอม น้ำพริกตาแดงสูตร 12 ปันนา จัดขายเป็นชุด ชุดละ 30-50 บาท เปิดขายมาได้ประมาณ 1 เดือนกว่า พอมีลูกค้าของร้านกาแฟทราบส่วนหนึ่งก็มาช่วยอุดหนุน ขณะเดียวกัน ลูกค้าทั่วไปก็เริ่มให้ความสนใจแวะเวียนมาอุดหนุ่นกันทุกเช้า ส่วนหนึ่งที่เหลือก็จะเป็นอาหารของพนักงานในร้านด้วยเพื่อลดค่าครองชีพในช่วงวิกฤตผลกระทบจากโควิด ต่างก็หวังว่าจะช่วยเหลือจุนเจือกันไปจนกว่าสถานการณ์จะกลับมาดีขึ้นโดยเร็ว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...