xs
xsm
sm
md
lg

หนุ่มใหญ่เมืองน้ำดำพิการป่วยโรคประหลาด แมลงมุดออกจากศีรษะ-ผิวหนัง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กาฬสินธุ์ - พบชายพิการขาขาดวัย 46 ปี ชาวตำบลไผ่ อำเภอเมืองกาฬสินธุ์ ป่วยเป็นโรคประหลาด เจ้าตัวระบุมีแผลและคันตามร่างกายก่อนมีแมลงตัวเล็กๆ มุดออกมาจากหนังศีรษะและผิวหนังสุดทรมาน ด้านเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบและให้การช่วยเหลือ เบื้องต้นคาดเป็นตัวเห็บ ไร โลน


วันนี้ (22 ก.พ.) นายสมเจตน์ เต็งมงคล นายอำเภอเมืองกาฬสินธุ์ พร้อมเจ้าหน้าที่อำเภอเมืองกาฬสินธุ์ ลงพื้นที่ตรวจสอบและเข้าเยี่ยมอาการของนายพิชิต สุริยะบุญ อายุ 46 ปี อยู่บ้านเลขที่ 59 ม.2 บ้านหนองไผ่ ต.ไผ่ อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ หลังได้รับแจ้งว่าชายคนดังกล่าวป่วยเป็นโรคประหลาด และระบุว่ามีแมลงชอนไชและมุดออกมาตามหนังศีรษะและผิวหนัง โดยมีนายธนบูรณ์ คนหาญ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านหนองโพน ผู้นำชุมชน อสม. และญาติร่วมให้ข้อมูล

จากการสอบถามนายพิชิตเล่าว่า ตนพิการขาขวาขาดเนื่องจากประสบอุบัติเหตุมานานหลายปีแล้ว ไม่มีครอบครัว และอาศัยอยู่ที่บ้านหลังดังกล่าวกับพ่อ 2 คน คือ นายเกรียง สุริยะบุญ อายุ 77 ปี ส่วนแม่เสียชีวิตไปนานแล้ว เมื่อราว 2 เดือนที่ผ่านมาจู่ๆ ตนมีความรู้สึกคันตามหนังศีรษะ และผิวหนังตามตัว แขน ขา และเหมือนมีอะไรบางอย่างชอนไชอยู่ตามผิวหนัง และศีรษะที่เป็นแผลก่อนที่จะมีแมลงตัวเล็กๆ มุดออกมา

โดยเฉพาะเวลากลางคืนมีอาการคันและมีแมลงมุดออกมาจำนวนมาก สร้างความทุกข์ทรมานให้ตนอย่างมาก จึงอยากให้เจ้าหน้าที่ให้การช่วยเหลือ และอยากทราบว่าตนเป็นโรคอะไรกันแน่


ด้าน นายสมเจตน์ เต็งมงคล นายอำเภอเมืองกาฬสินธุ์ กล่าวว่า จากการเข้าตรวจสอบและสอบถามเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล อสม.และผู้นำชุมชน ซึ่งก่อนหน้านี้ได้เข้ามาตรวจสอบและรักษา พบว่าสาเหตุเบื้องต้นคาดว่าแมลงที่ชายคนดังกล่าวอ้างว่ามุดออกมาจากผิวหนังและศีรษะนั้นอาจจะเป็นแมลงจำพวกเห็บ ไร หรือโลน

เจ้าหน้าที่จึงได้ให้ผู้ป่วยระวังเรื่องความสะอาด พร้อมกับนำตัวไปส่งตรวจรักษาที่โรงพยาบาล ซึ่งทางแพทย์ก็ระบุว่าเป็นโรคผิวหนังอย่างหนึ่ง ไม่ได้เป็นโรคประหลาด และกลับมารักษาตัวที่บ้าน พร้อมกับให้ยารักษาเกี่ยวกับอาการคัน และกำจัดพวกเห็บ ไร หรือโลน

ล่าสุดทราบว่าผู้ป่วยมีอาการดีขึ้น ผิวหนังและแผลเริ่มแห้ง อย่างไรก็ตามทางอำเภอได้กำชับให้ อสม. และผู้นำชุมชนคอยดูแลอย่างเต็มที่


ขณะที่นายธนบูรณ์ คนหาญ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านหนองโพน กล่าวว่า หลังทราบเรื่องว่าผู้ป่วยมีอาการดังกล่าว ทางเจ้าหน้าที่ได้เข้ามาตรวจสอบแล้วพบว่าผู้ป่วยมีอาการคันตามร่างกาย หนังศีรษะ ใบหน้า และเกาจนเป็นแผลอักเสบตามตัวมาตั้งแต่วันที่ 6 ธันวาคม 2563 ปีที่ผ่านมา ซึ่งจากการตรวจร่างกายเบื้องต้น และซักถามอาการของผู้ป่วย บอกว่ามีแมลงคาดว่าน่าจะเป็นเห็บ ไร โลนไต่ใบหน้า ศีรษะ แขน ขา เกิดอาการคันจึงจำเป็นต้องเกา

แต่มีขนาดเล็ก มองไม่ชัดเจน จึงได้ทำการรักษาเบื้องต้นโดยใช้ยาทาแก้คัน พร้อมกับนำทีม อสม.และผู้นำชุมชนปรับสภาพแวดล้อมทำความสะอาดที่อยู่อาศัย และพ่นยากำจัดเห็บ ไร โลน พร้อมกับส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลกาฬสินธุ์

แพทย์ระบุว่าเป็นโรคผิวหนังชนิดหนึ่ง ประกอบกับมีประวัตรักษาโรคตับแข็ง จึงเป็นสาเหตุหนึ่งทำให้เกิดอาการคันได้ อย่างไรก็ตาม หากอาการของผู้ป่วยไม่ดีขึ้นทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลจะนำตัวไปตรวจรักษาที่โรงพยาบาล พร้อมกับตรวจสอบสาเหตุอย่างละเอียดอีกครั้งว่าเกิดจากเห็บ ไร โลน หรือ เป็นโรคใดกันแน่ รวมทั้งตรวจสอบอย่างละเอียดอีกว่ามีแมลงมุดออกมาจริงหรือไม่


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...