xs
xsm
sm
md
lg

ล้อหมุนทุกจังหวัด! สหพันธ์เกษตรกรฯ ระดมพลนัดพร้อมหน้า ก.คลัง วันนี้ จี้รัฐ-ธ.ก.ส.เร่งแก้หนี้ 6 หมื่นล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พิจิตร - สหพันธ์เกษตรกรแห่งประเทศไทย (สกท.) ระดมเครือข่ายทั่วประเทศ นัดพร้อมชุมนุมใหญ่หน้ากระทรวงการคลังวันนี้ เรียกร้อง ครม.เร่งรัด ธ.ก.ส.แก้หนี้เกษตรกร 6 แสนราย 6 หมื่นล้าน ลั่นพร้อมค้างแรมไม่ชนะไม่กลับบ้าน


นายรังสรรค์ ตันเจริญ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร ได้รับรายงานว่าสมาชิกสหพันธ์เกษตรกรแห่งประเทศไทย (สกท.) ในพิจิตรได้นัดหมายรวมตัวกันจึงเดินทางไปที่วัดอินทร์พรหมใย หมู่ที่ 1 ต.ทุ่งน้อย อ.โพทะเล จ.พิจิตร เมื่อ 21.30 น. ที่ผ่านมา (21 ก.พ.) ก่อนเดินทางไปชุมนุมเรียกร้องที่บริเวณหน้ากระทรวงการคลัง จึงสั่งการให้ นายสุพจน์ รัตนรุ่งเรือง รักษาราชการแทนนายอำเภอโพทะเล, นายเขม คงสินชัย ป้องกันจังหวัดพิจิตร, พ.ต.ท.อิทธ์ฉัตรชัย เรืองชัยศิวเวท รอง ผกก.สส.สภ.โพทะเล พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าสังเกตการณ์

เมื่อคณะเจ้าหน้าที่ไปถึงพบ นางสาวนปภา พูนหมี หรือ “หนึ่ง” อายุ 41 ปี อยู่บ้านเลขที่ 99/9 หมู่ 1 บ้านท่าโพ ต.ทุ่งน้อย อ.โพทะเล เลขานุการสหพันธ์เกษตรกรแห่งประเทศไทย (สกท.) เป็นแกนนำที่จะพาสมาชิกเครือข่ายกองทุนฟื้นฟูเกษตรกรจากจังหวัดพิจิตร ประมาณ 250 คน เดินทางเข้ากรุงเทพฯ ด้วยรถบัส 5 คัน และรถกระบะอีก 2-3 คัน

สมทบกับสมาชิกที่ระดมกันมาจากทั่วประเทศ ชุมนุมหน้ากระทรวงการคลัง ซึ่งมีนายยศวัจน์ ชัยวัฒนสิริกุล ที่ปรึกษาเครือข่าย สกท. และรองประธานกรรมการบริหารกองทุนฟื้นฟูแห่งประเทศไทย ที่จะมาสมทบและเคลื่อนไหวในเช้าวันนี้ (22 ก.พ. 64)

เพื่อประกาศข้อเรียกร้องให้คณะรัฐมนตรีพิจารณาทบทวนมติคณะกรรมการธนาคารครั้งที่ 1/2564 เมื่อวันที่ 28 มกราคม 2564 เรื่องแนวทางและเงื่อนไขในการแก้ไขปัญหาหนี้สินเกษตรกรสมาชิกฯ กองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกรลูกหนี้ธนาคารของรัฐ


เนื่องจากสมาชิก 6 แสนราย ยอดเงินประมาณ 6 หมื่นล้านบาท ได้ขอความช่วยเหลือไปยังรัฐบาลแล้ว ครม.มีมติสั่งการ ธ.ก.ส.ให้ปฏิบัติตามมติในที่ประชุม แต่ปรากฏว่า ธ.ก.ส.ออกหนังสือมาเมื่อวันที่ 8 ก.พ. 64 แจ้งมติคณะกรรมการธนาคาร ธ.ก.ส.เรื่องแนวทางและเงื่อนไขในการแก้ไขปัญหาหนี้สินเกษตรกรสมาชิกกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร ลูกหนี้ธนาคารของรัฐว่า คณะกรรมการ ธ.ก.ส.มีมติที่ประชุมว่าการที่เกษตรกรจะขอลดเงินต้น 50% และให้ธนาคารของรัฐที่เป็นเจ้าหนี้ยกเว้นดอกเบี้ยให้ทั้งหมด จะส่งผลกระทบต่อวินัยทางการเงินของเกษตรกรลูกค้า ฐานะทางการเงินของ ธ.ก.ส. ความเชื่อมั่นของผู้ฝากเงิน ความกังวลสาธารณะ และความมั่นคงของสถาบันการเงินโดยรวม รวมทั้งอาจขยายวงกว้างไปยังเกษตรกรทั้งระบบ

ทั้งนี้ ธ.ก.ส.จะดำเนินการเมื่อคณะรัฐมนตรีให้ความเห็นชอบแล้ว และให้ ธ.ก.ส.ได้รับการชดเชยจากรัฐบาลเต็มจำนวนทั้งเงินต้นและดอกเบี้ย ดังนั้นจึงขอความร่วมมือในการเสนอโครงการหรือแนวทางการแก้ไขปัญหาหนี้สินเกษตรกรสมาชิกกองทุนฟื้นฟู ให้คณะรัฐมนตรีพิจารณาอนุมัติชดเชยเงินต้นและดอกเบี้ยส่วนที่ ธ.ก.ส.สูญเสียทั้งจำนวนจากรัฐบาลด้วย เพื่อความรวดเร็วในการให้ความช่วยเหลือเกษตรกรสมาชิก

จากหนังสือและข้อความดังกล่าวทำให้สมาชิกกองทุนฟื้นฟูเห็นว่าธนาคาร ธ.ก.ส.ไม่ปฏิบัติตามมติ ครม. จึงได้นัดหมายกันมารวมตัวชุมนุมที่หน้ากระทรวงการคลัง โดยแต่ละจังหวัดต่างเริ่มเดินทางออกจากบ้านกันตั้งแต่ค่ำคืนที่ผ่านมาเพื่อถึงหน้ากระทรวงการคลังเช้าวันนี้ (22 ก.พ.) ก่อนยื่นข้อเสนอต่อรัฐบาลให้คุยกับธนาคาร ธ.ก.ส.ให้ได้ข้อยุติและนำเข้าพิจารณาใน ครม.ให้ได้คำตอบในวันอังคารที่ 23 ก.พ. 2564 หากเกษตรกรไม่ได้คำตอบเป็นที่น่าพอใจก็จะขอชุมนุมปักหลักค้างแรมต่อไป


สำหรับสมาชิกสหพันธ์เกษตรกรแห่งประเทศไทย (สกท.) จากจังหวัดพิจิตร กลุ่มแรกเคลื่อนตัวจาก ต.ทุ่งน้อย อ.โพทะเล 250 คน ใช้รถบัส 5 คัน และรถกระบะ 3-4 คัน บรรทุกเสบียงเครื่องครัวอาหารสด อาหารแห้ง กลุ่มที่สองเคลื่อนตัวจาก ต.วังทับไทร อ.สากเหล็ก ใช้รถบัส 1 คัน รถตู้ 4 คัน รวมสมาชิกประมาณ 100 คน และใช้รถกระบะอีก 4-5 คัน บรรทุกมะม่วง แตงโม มะละกอ และของกินที่เป็นพืชผักสวนครัวไปเป็นเสบียงเตรียมพร้อมชุมนุมแบบค้างแรมด้วย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...