xs
xsm
sm
md
lg

ม.ขอนแก่นส่ง จนท.ฟื้นฟูสภาพจิตนักศึกษาหนุ่มขับรถพลิกคว่ำทำเพื่อนดับ 3 ศพ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวขอนแก่น - อธิการบดี ม.ขอนแก่น แสดงความเสียใจแก่ครอบครัว 3 นักศึกษาที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุ พร้อมมอบเงินสวัสดิการช่วยรายละ 1.3 แสนบาท ขณะที่นักศึกษาชายคนขับรถสภาพจิตใจย่ำแย่ เตรียมส่งเจ้าหน้าที่เข้าฟื้นฟูสภาพจิตใจ ส่วนความปลอดภัยบนถนนภายในสถาบันจะนำเครื่องจับความเร็วมาใช้หวังลดยอดอุบัติเหตุ

จากกรณีเมื่อช่วงเวลา 04.40 น.วันที่ 15 ก.พ.ที่ผ่านมา เกิดอุบัติเหตุรถยนต์เก๋งยี่ห้อซูซูกิ สวิฟท์ สีบรอนซ์เงิน หมายเลขทะเบียน 4 กย 4074 กรุงเทพมหานคร เสียหลักพุ่งชนต้นไม้ใกล้สี่แยกคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตคาที่ 2 ราย คือ นายเกริกฤทธิ์ สุกงพงษ์พันธ์คำ อายุ 22 ปี, น.ส.กรชฎา เสียงใส อายุ 22 ปี อีก 1 คน ได้รับบาดเจ็บสาหัสเข้ารักษาตัวโรงพยาบาลศรีนครินทร์ คือ น.ส.มนชนิตว์ ช่วยบุญ หรือน้องน้ำมนต์ อายุ 22 ปี รองนางสาวไทยปี 2562 และเสียชีวิตในวันต่อมา


ส่วนคนขับรถยนต์เก๋งคันดังกล่าว คือ นายถิรเดช กุลเขมรังษี อายุ 23 ปี เป็นเพื่อนนักศึกษาด้วยกัน ได้รับบาดเจ็บไม่มากนัก และเข้ารักษาตัวโรงพยาบาลศรีนครินทร์เช่นเดียวกัน เพิ่งออกจากโรงพยาบาลเมื่อเย็นวานนี้ โดยเบื้องต้นพนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหานายถิรเดช 2 ข้อกล่าวหา ข้อหาแรกคือ ขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย และใช้รถยนต์โดยไม่มีประกันภัยคุ้มครองตามกฎหมายกำหนด

ข้อหาที่ 2 คือ เมาแล้วขับ เพราะผลตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือดจากโรงพยาบาลศรีนครินทร์ พบว่านายถิรเดชมีปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือดสูงถึง 183 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ ถือว่าเกินที่กฎหมายกำหนดไว้ไม่เกิน 50 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ และอาจจะถูกแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มอีกกรณีขับรถเร็วเกินกว่ากฎหมายกำหนด ซึ่งอยู่ระหว่างการรอผลตรวจพิสุจน์จากผู้เชี่ยวชาญคณะวิศวกรรม

อย่างไรก็ตาม เมื่อเวลา 11.30 น.วันนี้ (18 ก.พ.) ที่ห้องสิริคุณากร 5 ชั้น 6 อาคารสิริคุณากร
สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น พร้อมด้วย รศ.เพียรศักดิ์ ภักดี รองอธิการบดีฝ่ายพัฒนานักศึกษาและศิษย์เก่าสัมพันธ์
ผศ.ดร.สมเกียรติ ศรีจารนัย คณบดีคณะวิทยาศาสตร์รศ.นพ.ทรงศักดิ์ เกียรติชูสกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศรีนครินทร์ และอาจารย์ณัฐสมล ธนกุล รังสฤษดิ์ ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายกิจการพิเศษ เปิดแถลงข่าวกรณีเกิดอุบัติเหตุดังกล่าวภายในรั้วสถาบันจนเป็นเหตุให้มีนักศึกษาเสียชีวิต 3 คน บาดเจ็บ 1 คน

โดย รศ.ดร.ชาญชัยได้กล่าวในนามผู้บริหารสถาบันขอแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยได้มอบหมายให้บุคลากรของทางมหาวิทยาลัยขอนแก่น เดินทางไปร่วมงานศพผู้เสียชีวิตทั้ง 3 ราย พร้อมทั้งมอบเงินสวัสดิการนักศึกษาให้แก่ครอบครัวผู้เสียชีวิตทั้ง 3 คน เป็นเงินรายละ 1.3 แสนบาท


ในส่วนของนายถิรเดช รังษี อายุ 23 ปี ซึ่งเป็นคนขับรถนั้น ขณะนี้ได้เดินทางกลับไปพักฟื้นรักษาตัวต่อที่บ้านพัก ซึ่งสภาพจิตใจของนายถิรเดชยังย่ำแย่ ยังอยู่ในอาการโศกเศร้า เพราะเพื่อนสนิทที่เรียนด้วยกันคณะวิทยาศาสตร์ เสียชีวิตทั้ง 3 คน ทางมหาวิทยาลัยขอนแก่นได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปเยียวยาสภาพจิตใจแล้ว

นอกจากนี้ ทางมหาวิทยาลัยขอนแก่นจะเร่งดำเนินมาตรการที่จะลดอุบัติเหตุภายในรั้วมหาวิทยาลัย โดยใช้กล้องจับความเร็วเข้ามาใช้ ซึ่งกล้องจะสามารถบันทึกหมายเลขทะเบียนรถ รวมทั้งความเร็วที่กำหนด คาดว่าจะลดอุบัติเหตุในพื้นที่มหาวิทยาลัยขอนแก่นได้


รศ.นพ.ชาญชัยกล่าวเพิ่มเติมว่า จากการที่พนักงานสอบสวน สภ.ย่อยมหาวิทยาลัยขอนแก่น ทำการตรวจสอบกล้องวงจรปิด 2 จุด คือ บริเวณทางเข้า มข. และบริเวณใกล้จุดเกิดเหตุซึ่งพบว่ารถคันเกิดเหตุขับมาด้วยความเร็วสูง เมื่อถึงสี่แยกคณะนิติศาสตร์ มีรถยนต์กระบะจอดชะลอความเร็วเพื่อเลี้ยวขวา รถเก๋งจึงหักหลบเข้าซ้าย แล้วรถก็เสียหลักชนกับฟุตปาธข้างทาง และชนต้นประดู่ข้างถนน รถคว่ำ หลังคารถฟาดกับต้นไม้ และไถลลงข้างทางจนมีคนตายคาที่ 2 ราย และเสียชีวิตที่ รพ.อีก 1 ราย คือ น.ส.มนชนิตว์ หรือน้องน้ำมนต์ ส่วนคนขับบาดเจ็บสาหัส


นอกจากนี้ยังได้ทำการสอบสวนเจ้าหน้าที่ รปภ.มข.ที่เข้าเวรยามใกล้จุดเกิดเหตุที่เห็นเหตุการณ์ในช่วงของการเกิดอุบัติเหตุ และช่วยเหลือคนเจ็บ ทราบว่ารถคันเกิดเหตุขับมาด้วยความเร็ว เสียหลักชนต้นไม้ เมื่อไปตรวจสอบในรถเห็นคนตายและคนเจ็บ จึงรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่กู้ชีพมาช่วยเหลือคนเจ็บ

จากการตรวจสอบในเบื้องต้นทราบว่า น้องน้ำมนต์ และเพื่อนที่อยู่ในรถ พากันไปหาเพื่อนอีกคนที่บ้านพักในเมืองขอนแก่น จากนั้นก็พากันขับรถกลับเข้าใน มข.เพื่อจะกลับที่พักกัน รถก็ประสบอุบัติเหตุดังกล่าว ขณะนี้พอจะสรุปได้ว่าการเกิดอุบัติเหตุในครั้งนี้นั้นเกิดจากการขับรถที่ประมาทและใช้ความเร็ว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น