xs
xsm
sm
md
lg

โผล่อีกจนได้! โคราชพบผู้ป่วยโควิดใหม่รายที่ 11 เป็น นร.7 ขวบ ผงะไล่ไทม์ไลน์ติดจากแม่มาร่วมงานศพญาติ อ.เสิงสาง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - โผล่อีกจนได้! โคราชพบผู้ป่วยรายใหม่เพิ่ม 1 ราย เป็นรายที่ 11 หลังไม่พบผู้ติดเชื้อมานาน 25 วัน เป็นนักเรียน ป.2 วัย 7 ขวบ ผงะเปิดไทม์ไลน์อาศัยอยู่กับแม่เป็นแม่ค้าขายไก่สด จ.ปทุมธานี ที่ติดเชื้อโควิด เดินทางพร้อมครอบครัวมาร่วมงานศพญาติ อ.เสิงสาง พบผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 14 รายเสี่ยงต่ำ 39 ราย

วันนี้ (14 ก.พ.) นพ.นรินทร์รัชต์ พิชญคามินทร์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) นครราชสีมา เปิดเผยถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ระลอกใหม่ ของจังหวัดนครราชสีมา ว่า หลังไม่พบผู้ป่วยโควิด-19 มานานร่วม 25 วัน โดยพบผู้ป่วยรายที่10 เมื่อวันที่ 10 ม.ค. 64 ล่าสุด วันนี้ จ.นครราชสีมา พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-9 เพิ่มอีก 1 ราย เป็นรายที่ 11 ใน พื้นที่ อ.เสิงสาง เป็นเด็กชายอายุ 7 ขวบ และเป็นนักเรียน ติดมาจากมารดาที่ทำงานอยู่ จ.ปทุมธานี และเดินทางพร้อมครอบครัวมาร่วมงานศพญาติที่ อ.เสิงสาง จ.นครราชสีมา เมื่อวันที่ 10 ก.พ.ที่ผ่านมา


จากการสอบสวนโรคและค้นหาพบผู้สัมผัสเสี่ยงสูงมีจำนวน 14 ราย เสี่ยงต่ำ 39 ราย ได้ให้กลุ่มเสี่ยงกักตัวผู้สัมผัสเสี่ยงเป็นเวลา 14 วัน ปิดการเคลื่อนย้ายเข้า-ออก พื้นที่ 14 วันและประสาน สสจ.ปทุมธานี ค้นหาผู้สัมผัสเชื่อมโยงต่อไป

สำหรับข้อมูลไทม์ไลน์ของผู้ป่วยโควิด-19 (COVID-19) ระลอกใหม่ รายที่ 11 ของจังหวัดนครราชสีมา ดังกล่าว เป็นเพศชาย อายุ 7 ขวบ สัญชาติไทย เป็นนักเรียนศึกษาอยู่ ชั้น ป.2 โรงเรียนประชาธิปัตย์ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี ผู้ป่วยมีประวัติอาศัยอยู่กับแม่ที่ตรวจพบเชื้อโควิด-19 และแม่มีอาชีพค้าขายไก่สดอยู่ในพื้นที่ที่พบการระบาดของโรค ตลาดสุชาติ และตลาดพรพัฒน์ รังสิต อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี (พื้นที่ควบคุมสูงสุด) แต่เดินทางมาร่วมงานศพญาติที่ อ.เสิงสาง จ.นครราชสีมา มีรายละเอียดดังนี้

วันที่ 28-31 ม.ค. 64 ผู้ป่วยมีนิสัยชอบคลุกคลีอยู่กับแม่ แต่พี่สาวฝาแฝดทั้ง 2 คนไม่ค่อยคลุกคลีกับแม่ และแม่ไม่เคยพาทั้ง 3 คนไปตลาด ผู้ป่วยอาศัยอยู่บ้านพักใน อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี (พื้นที่ตลาดสุชาติ) กับแม่และพี่สาวฝาแฝดทั้ง 2 คน

วันที่ 1-2 ก.พ. 64 ผู้ป่วยไปโรงเรียนประชาธิปัตย์ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี

วันที่ 3 ก.พ. 64 ผู้ป่วยไม่ได้ไปโรงเรียน และอาศัยอยู่ที่บ้านพัก

วันที่ 4 ก.พ. 64 ผู้ป่วยไปโรงเรียนตามปกติ

วันที่ 5-8 ก.พ. 64 ผู้ป่วยไม่ได้ไปโรงเรียน และอาศัยอยู่ที่บ้านพัก

วันที่ 9 ก.พ. 64 ผู้ป่วยไม่ได้ไปโรงเรียน และอาศัยอยู่ที่บ้านพัก 12.00 น. พ่อเดินทางมาจาก จ.นครนายก มาพักอาศัยด้วยแต่แยกห้องนอน และไม่ได้กินอาหารร่วมกัน


วันที่ 10 ก.พ. 64 เวลา 10.00 น. ผู้ป่วย พ่อ และพี่สาวฝาแฝด ทั้งหมด 4 คน เดินทางจากบ้านพักด้วยรถยนต์ส่วนตัว มาร่วมงานศพญาติที่ จ.นครราชสีมา 17.00 น. เดินทางถึงรายงานตัวต่อ อสม. พ่อได้เข้าร่วมงานศพ ส่วนผู้ป่วยไม่ได้เข้าร่วมงาน และได้พักอาศัยในบ้าน พื้นที่ บ.หนองบัวแดง ม.14 ต.กุดโบสถ์ อ.เสิงสาง โดยมีญาติอาศัยอยู่ร่วมภายในบ้าน 5 คน

วันที่ 11 ก.พ. 64 ผู้ป่วยพักอยู่บ้าน มีเพื่อนมาวิ่งเล่นมีกิจกรรมรวบกัน 5 คน 18.00 น. พ่อได้รับโทรศัพท์จากแม่ว่า แม่ตรวจพบเชื้อโควิด-19 จากการตรวจเชิงรุก จึงแจ้ง อสม.ที่มาคัดกรองในงานศพญาติ อสม.ประสาน จนท.รพ.สต.สมบัติเจริญ เนื่องจากเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง

วันที่ 12 ก.พ. 64 เวลา 10.00 น. รพ.สต.สมบัติเจริญ ประสานให้ผู้ป่วยพ่อและพี่สาวเดินทางโดยรถส่วนตัวไป รพ.สิงสาง (สวมหน้ากากทุกคน) 12.00 น. ถึง รพ.เสิงสาง รับการชักประวัติ (ผู้ป่วยไม่มีอาการผิดปกติ) ทำการเก็บสิ่งส่งตรวจ และ admit เพื่อรอผล 23.00 น. ผลตรวจจาก รพ.มหาราช พบเชื้อ (พ่อ พี่สาวฝาแฝด ผลไม่พบเชื้อ)

วันที่ 13 ก.พ. 64 เวลา 02.00 น. รพ.เสิงสาง ส่งต่อผู้ป่วยเข้ารับการรักชา รพ.มหาราชนครราชสีมา 09.00 น. คณะเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่สอบสวนโรค และค้นหาผู้สัมผัสพบผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 14 ราย ผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ 39 ราย 14.00 น. เก็บสิ่งส่งตรวจผู้สัมผัสเสี่ยงสูง อยู่ระหว่างรอผล ผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ กลุ่มญาติและเพื่อนบ้าน ผลตรวจไม่พบเชื้อ

การควบคุมป้องกัน 1. Admit ฝ้าระวัง ผู้สัมผัสเสี่ยงสูง กลุ่มครอบครัวที่มาด้วยกัน 14 วัน 2. กักตัว HO ผู้สัมผัสเสี่ยงสูง กลุ่มอยู่บ้านหลังเดียวกัน และกลุ่มร่วมเล่น 4 วัน 3. กลุ่มสัมผัสเสี่ยงต่ำ Self-Quarantine 14 วัน 4. ปิดการเคลื่อนย้าย เข้าออกพื้นที่ 14 วัน 5. ประสาน สสจ.ปทุมธานี คันหาผู้สัมผัสเชื่อมโยง

ด้าน นายสานิตย์ ศรีทวี นายอำเภอเสิงสาง ได้สนธิกำลังผู้นำชุมชนและ อสม.ตั้งจุดตรวจคัดกรองที่เป็นเส้นทางเข้าออกบ้านหนองบัวแดง รวม 5 จุด ดังนี้ 1.ทางเข้าบ้านหนองบัวแดง  2.ทางไปบ้านหนองเข้-หนองตูม 3.ทางไปบ้านสมบัติเจริญ 4.ทางไปบ้านหนองแดง 5.ทางไปโรงเรียนบ้านหนองแดง ย้ำเตือนให้ตรวจรถทุกคันที่เข้าออกและห้ามบุคคลกลุ่มเสี่ยงสูง กลุ่มเสี่ยงต่ำห้ามออกจากหมู่บ้านโดดเด็ดขาดเป็นเวลา 14 วัน

ขณะที่ นางยลดา หวังศุภกิจโกศล นายก อบจ.นครราชสีมา พร้อมด้วย นายสานิตย์ ศรีทวี นายอำเภอเสิงสาง นายแพทย์วิญญู จันทร์เนตร รองนายแพทย์ สสจ.นครราชสีมา นายยงยุทธ ยิ้มกระโทก สาธารณสุขอำเภอเสิงสาง และคณะได้เดินทางลงพื้นที่ให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ประจำจุดคัดกรองในเขตพื้นที่หมู่บ้านหนองบัวแดง หมู่ 14 ตำบลกุดโบสถ์ อำเภอเสิงสาง จังหวัดนครราชสีมาSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น