xs
xsm
sm
md
lg

โกลาหล! ไฟไหม้ศูนย์อพยพบ้านแม่หละวอดกว่า 50 หลัง ผู้หนีภัยขนของหนีตายกลางดึก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตาก - เกิดเหตุเพลิงไหม้บ้านพักผู้หนีภัยจากการสู้รบบ้านแม่หละ ชายแดนท่าสองยาง เสียหายจำนวนมาก ผู้อพยพต้องขนข้าวของหนีตายกันโกลาหล พบบ้านพักวอดกว่า 50 หลัง สัตว์เลี้ยงถูกไฟคลอกตายยกคอกหลายตัว


เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก ได้รับแจ้งมีเหตุเพลิงไหม้ภายในพื้นที่พักพิงผู้หนีภัยจากการสู้รบบ้านแม่หละ หมู่ที่ 9 ต.แม่หละ อ.ท่าสองยาง เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา (9-10 ก.พ. 64) จึงเร่งนำรถดับเพลิงประจำศูนย์อพยพพร้อมเจ้าหน้าที่จำนวนมากเข้าไปตรวจสอบช่วยเหลือ

ที่เกิดเหตุเป็นพื้นที่ชั้นในเขตโซน C ล็อกที่ 3a ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ใหญ่ที่สุดจากทั้งหมดสามโซนของศูนย์อพยพบ้านแม่หละ มีบ้านพักของผู้หนีภัยการสู้รบที่สร้างด้วยไม้ไผ่-วัสดุธรรมชาติที่ติดไฟง่ายจำนวนมาก พบเพลิงกำลังโหมไหม้บ้านพักผู้อพยพกลางโซน C อย่างรุนแรงและลุกลามเป็นวงกว้าง

เจ้าหน้าที่ประจำศูนย์อพยพและชาวบ้านหลายร้อยคนต่างช่วยกันพยายามดับไฟเบื้องต้นแต่ก็ไม่เป็นผล เนื่องจากมีลมพัดแรงพาลูกไฟลอยไปตกหลังคาบ้านหลังอื่นๆ ที่ปลูกสร้างติดๆ กันอย่างรวดเร็ว เจ้าหน้าที่จึงตัดสินใจเร่งรื้อบ้านพักจำนวนมากที่ยังไม่ถูกเพลิงไหม้ออกเพื่อสกัดเพลิง พร้อมวิทยุด่วนเพื่อขอรถดับเพลิงจากอำเภอแนวชายแดนใกล้เคียงมาเสริมการดับเพลิง

ต่อมารถดับเพลิงจากอำเภอข้างเคียงจึงเดินทางมาถึงที่เกิดเหตุไม่ต่ำกว่า 10 คัน พร้อมเร่งฉีดน้ำสกัดเพลิง แต่ก็เป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากเส้นทางคับแคบตลอดจนชาวบ้านจำนวนมากแตกตื่นเร่งอพยพขนย้ายข้าวของมีค่าส่วนตัวหนีไฟอย่างโกลาหล จนเจ้าหน้าที่จำนวนมากต้องเข้าไปควบคุมสถานการณ์ จนเวลาผ่านไปนานกว่า 2 ชั่วโมงเจ้าหน้าที่จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้


หลังเพลิงสงบลงเบื้องต้นพบว่ามีบ้านพักของผู้อพยพถูกเพลิงไหม้เสียหายทั้งหลัง จำนวนกว่า 50 หลัง ทรัพย์สินของมีค่าภายในบ้านพักทั้ง 50 หลังของผู้อพยพถูกเพลิงไหม้เสียหายทั้งหมด คอกสัตว์เลี้ยงซึ่งส่วนใหญ่เป็นสุกรถูกไฟคลอกตายคาคอกเลี้ยงอีกหลายตัว เจ้าหน้าที่ได้จัดให้ผู้ประสบภัยที่ถูกเพลิงไหม้บ้านไร้ที่พักอาศัยไปพักในพื้นที่ปลอดภัย และหลายคนไปพักอาศัยกับเพื่อนบ้านในโซนข้างเคียงที่ไม่ถูกเพลิงไหม้

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่เชิญตัวหญิงสาวที่คาดว่าเป็นบ้านต้นเพลิงไปสอบสวน เบื้องต้นพบว่าหญิงสาวเจ้าของบ้านต้นเพลิงได้เสียบชาร์จโทรศัพท์ไว้ในบ้านหลายเครื่อง จนอาจเกิดไฟฟ้าลัดวงจรและเกิดเพลิงไหม้บ้านพักอย่างรวดเร็ว แต่โชคดีที่ไม่มีผู้ใดเสียชีวิต

ล่าสุดขณะนี้ (10 ก.พ.) เจ้าหน้าที่ได้ปิดกั้นพื้นที่เกิดเหตุเพื่อรอตำรวจกองพิสูจน์หลักฐานจังหวัดตาก เข้าตรวจสอบเพื่อหาสาเหตุเพลิงไหม้ที่แท้จริงอีกครั้ง

สำหรับพื้นที่พักพิงผู้หนีภัยจากการสู้รบบ้านแม่หละ หรือศูนย์อพยพบ้านแม่หละ เป็นพื้นที่พักพิงผู้หนีภัยสงครามขนาดใหญ่ที่สุดของชายแดนจังหวัดตาก ซึ่งตั้งมานานกว่า 30 ปี และมียอดผู้อพยพพักอาศัยภายในศูนย์แห่งนี้จำนวนเกือบสามหมื่นคน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น