xs
xsm
sm
md
lg

ชัดแจ๋ว! ดอยอินทนนท์เผยคลิปสุดประทับใจ “ม้าเทวดา” อวดโฉมบนหน้าผากิ่วแม่ปาน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงใหม่ - คลิปชัดแจ๋ว! ภาพสุดประทับใจ “ม้าเทวดา” หรือกวางผา สัตว์ป่าสงวนหายากใกล้สูญพันธุ์ อวดโฉมอาบแดดและกินหญ้าอย่างมีความสุขบนหน้าผาที่กิ่วแม่ปาน ดอยอินทนนท์ หลังช่วงโควิด-19 ต้องปิดงดรับนักท่องเที่ยวส่งผลธรรมชาติฟื้นตัวไร้การรบกวน


วันนี้ (10 ก.พ. ) อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยภาพคลิปวิดีโอที่บันทึกภาพกวางผา หรือม้าเทวดา ประมาณ 3-4 ตัว ที่ออกมาเล็มกินหญ้าและอาบแดดบริเวณหน้าผาที่ติดกับจุดชมวิวกิ่วแม่ปาน เมื่อวันที่ 3 และวันที่ 4 ก.พ. 64 ซึ่งนายอินสอน ศรีวิชัย เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ บันทึกภาพไว้ได้ โดยก่อนหน้านี้มีการเผยแพร่ภาพถ่ายที่นายอินสอน เป็นผู้บันทึกภาพไว้ได้เช่นกันออกมาแล้วทางเพจเฟซบุ๊ก “ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช” ที่สร้างความประทับใจแก่ผู้ที่เห็นภาพสัตว์ป่าสงวนหาชมได้ยากและใกล้สูญพันธุ์ของไทย ท่ามกลางสภาพป่าและธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ของอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่มีการปิดพื้นที่ระหว่างสถานการณ์โควิด-19 ทำให้ธรรมชาติฟื้นตัวและปราศจากการถูกรบกวน


ทั้งนี้ นายเกรียงไกร ไชยพิเศษ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เปิดเผยว่า ภาพกวางผาดังกล่าว นายอินสอน ศรีวิชัย เจ้าหน้าที่อุทยานฯ ซึ่งรับผิดชอบดูแลพื้นที่เส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน บันทึกภาพกวางผาประมาณ 3-4 ตัวไว้ได้เมื่อวันที่ 3 และ 4 ก.พ. 64 ระหว่างสำรวจพื้นที่และสังเกตการณ์บริเวณหน้าผาที่ติดกับกิ่วแม่ปาน ซึ่งเป็นจุดที่เคยมีการพบเห็นกวางผาออกมาเล็มหญ้าและอาบแดดในช่วง พ.ย.-เม.ย.ของปี 

อย่างไรก็ตาม ถือว่าเป็นภาพที่หาชมได้ยากมากๆ และที่ผ่านมามีน้อยครั้งมากที่จะพบเห็น เพราะกวางผาเป็นสัตว์ที่ระวังตัวมากและตื่นกลัวมนุษย์สูง ดังนั้นจึงมักจะซ่อนตัวอยู่ตลอดและไม่ออกมาให้พบเห็น จนกระทั่งในช่วงที่เกิดสถานการณ์โควิด-19 ที่มีการปิดพื้นที่ และจำนวนนักท่องเที่ยวค่อนข้างน้อย ทำให้ธรรมชาติฟื้นตัวได้ดีและมีการรบกวนน้อย จึงเชื่อว่าน่าจะเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้กวางผารู้สึกปลอดภัยและออกมาจากแหล่งหลบซ่อนให้พบเห็นตัวในช่วงนี้


หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์บอกด้วยว่า ที่ผ่านมา นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมมีนโยบายในการให้ปิดอุทยานแห่งชาติทั่วประเทศอย่างน้อยปีละ 2 เดือนเพื่อให้สภาพป่าและธรรมชาติฟื้นฟู รวมทั้งป้องกันสัตว์ป่าจากการถูกรบกวน ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ดีอย่างยิ่ง โดยให้อุทยานแห่งชาติแต่ละแห่งพิจารณาจัดทำแผนตามความเหมาะสมของแต่ละพื้นที่ และให้ผ่านความเห็นชอบของคณะกรรมการที่ปรึกษาอุทยานแห่งชาติแต่ละแห่งด้วย ทั้งนี้ เบื้องต้นในส่วนของอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์มีแผนที่จะปิดอุทยานฯ ในช่วง มิ.ย.-ก.ค.เป็นเวลา 2 เดือน เชื่อว่าจะส่งผลดีอย่างยิ่งต่อธรรมชาติ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น