xs
xsm
sm
md
lg

ลพบุรียังไม่นิ่ง พบผู้ป่วยรายใหม่เป็นพ่อค้าตลาดนัด สาธารณสุขกักตัวผู้เสี่ยงสูงในครอบครัวแล้ว 6 ราย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ลพบุรี - ลพบุรียังไม่นิ่ง พบผู้ป่วยเพิ่มรายที่ 22 เป็นพ่อค้าตลาดนัด เจ้าหน้าที่ สาธารณสุขกักตัวผู้เสี่ยงสูงในครอบครัวแล้ว 6 ราย ย้ำให้โรงเรียนเตรียมความพร้อมป้องกันโควิด-19 รองรับเปิดเรียน 1 กุมภาพันธ์นี้

วันนี้ (30 ม.ค.) ที่ห้องประชุมพระปรางค์สามยอด ชั้น 4 ศาลากลางจังหวัดลพบุรี จังหวัดลพบุรีได้แถลงข่าวสถานการณ์โควิด-19 จังหวัดลพบุรี โดยนายศุภภิมิตร เปาริก รองผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี น.ส.สุดารัตน์ ลิจิติภูมิ หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรค สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลพบุรี และนายแพทย์วรวิทย์ สัมฤทธิ์ดี โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จังหวัดลพบุรี ร่วมกันแถลงสรุปสถานการณ์การเกิดโรคโควิด-19 ของจังหวัดลพบุรี

นายแพทย์วรวิทย์ สัมฤทธิ์ดี แถลงว่า จังหวัดลพบุรีมีการส่งตรวจหาเชื้อสะสมทั้งหมด 3,483 ราย ไม่พบเชื้อ 3,422 ราย รอผลตรวจ 39 ราย ผู้ป่วยสะสม 22 ราย รักษาหายแล้ว 21 ราย วันนี้พบผู้ป่วยรายใหม่ 1 ราย เป็นเพศหญิง อายุ 34 ปี มีภูมิลำเนาอยู่ที่ตำบลป่าตาล อำเภอเมืองจังหวัดลพบุรี มีอาชีพค้าขาย (ขายของตลาดนัด) โดยขายประจำที่ตลาดนัดวัดเขาแก้ว อ.เมืองลพบุรี และตลาดนัดวัดวิหารขาว อ.ท่าวุ้ง

เมื่อวันที่ 23 ม.ค.ที่ผ่านมา มีเพื่อนเดินทางจาก กทม.มาที่บ้าน จากนั้น 2-3 วันต่อมาได้รับแจ้งจากเพื่อนคนดังกล่าวว่า ตรวจพบเชื้อโควิด-19 ผู้ป่วยจึงเข้ารับการตรวจที่โรงพยาบาลพระนารายณ์มหาราช และทราบผลเมื่อวันที่ 28 ม.ค. ว่าติดเชื้อโควิด-19 ขณะนี้ทางโรงพยาบาลได้รับเข้ารักษาตัวโดยยังมีอาการปกติ ไม่มีไข้

สำหรับผู้สัมผัสเสี่ยงของผู้ป่วยรายนี้มีจำนวน 6 ราย สำนักงานสาธารณสุขอำเภอเมืองลพบุรีได้เข้าควบคุมโรค โดยให้กักตัวที่บ้านเป็นระยะเวลา 14 วัน จำนวน 5 ราย และกักตัวที่พักที่ทางราชการจัดให้ 1 ราย พร้อมทั้งตรวจหาเชื้อโควิด-19 ทั้งหมดแล้ว มีผลเป็นลบ 5 ราย รอผลตรวจ 1 ราย


ด้าน น.ส.สุดารัตน์ ลิจิติภูมิ หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคแถลงว่า สำนักงานสาธารณสุขได้ลงพื้นที่บริเวณตลาดนัดทั้ง 2 แห่ง โดยเมื่อช่วงเช้าถึงเที่ยงวันนี้ เทศบาลตำบลท่าศาลาได้เข้าทำความสะอาดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อตลาดนัดวัดเขาแก้ว อำเภอเมืองลพบุรี และมีการค้นหากลุ่มเสี่ยงเชิงรุกในกลุ่มผู้ค้าที่ตลาด ส่วนตลาดนัดวัดวิหารขาว อ.ท่าวุ้ง จะมีการทำความสะอาดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อด้วยเช่นกันเพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่ประชาชนก่อนจะเปิดบริการในวันอาทิตย์

ทั้งนี้ ผู้ที่มาเลือกซื้อสินค้าในตลาดถือเป็นผู้เสี่ยงต่ำ แต่ก็ขอให้เฝ้าระวังสังเกตอาการตนเองในระยะเวลา 14 วันเช่นเดียวกัน ส่วนการค้นหาผู้ป่วยในเชิงรุกของจังหวัดได้ดำเนินการไป 2,000 กว่ารายแล้วซึ่งไม่พบผู้ติดเชื้อ แต่อย่างไรก็ตาม จะขยายพื้นที่ค้นหาผู้ป่วยเชิงรุกในกลุ่มเสี่ยงให้ครบทั้ง 11 อำเภอ จากเดิมที่มีเป้าหมายใน 3 อำเภอ คือ อำเภอเมือง อำเภอโคกสำโรง และอำเภอท่าวุ้ง

ขณะที่นายศุภภิมิตร เปาริก รองผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี กล่าวว่า ขอให้ประชาชนพิจารณาเรื่องการเดินทางข้ามจังหวัดเป็นพิเศษ หากไม่มีความจำเป็นต้องเดินทางในช่วงนี้ขอให้งดหรือเลื่อนไปก่อน เพื่อป้องกันความเสี่ยงทั้งของตนเองที่อาจจะไปแพร่เชื้อให้ผู้อื่น และจากผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่อื่นมาสู่เราโดยไม่รู้ตัว สำหรับการเปิดเรียนหลังจากการปิดเรียนด้วยเหตุพิเศษ ในวันที่ 1 ก.พ.นี้ ขอให้ทุกโรงเรียนเตรียมมาตรการป้องกันควบคุมโรคไว้ให้พร้อม โดยอาจพิจารณามาตรการลดจำนวนผู้เรียนโดยการสลับวันหรือมาตรการอื่นๆ และขอให้มีมาตรการดูแลหอพักของนักเรียน รวมทั้งการเดินทางของนักเรียนด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น