xs
xsm
sm
md
lg

ชาวบ้าน 2 อำเภอโวย!! สุดทรมานเหม็นกลิ่นเน่าโรงงานล้างไส้ไก่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นครปฐม - ชาวบ้านสุดทน โรงงานทำไส้หมู ส่งกลิ่นเหม็นเน่าคลุ้งส่งกลิ่นกระจายไป 2 อำเภอ วอนหน่วยงานรัฐเร่งตรวจสอบ ทั้งปล่อยน้ำเสีย ส่งกลิ่นเหม็น ทำดินเค็ม เผยเคยร้องเรียนไปแล้ว มีเจ้าหน้าที่รัฐมาตรวจแต่เรื่องเงียบไปแล้ว 6 เดือน เริ่มมีคนป่วยทางเดินหายใจ เตรียมรวมตัวบุกหาพ่อเมืองหากไม่แก้ไข เตรียมไล่ออกจากพื้นที่

วันนี้ (27 ม.ค.) ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านหลายรายในพื้นที่ 2 อำเภอของจังหวัดนครปฐม ประกอบด้วย ตำบลสามควายเผือก อำเภอเมืองนครปฐม ตำบลแหลมบัว อำเภอนครชัยศรี ซึ่งประสบปัญหาทุกข์ทรมานกับสภาวะกลิ่นเหม็นจากการประกอบการของโรงงานแห่งหนึ่งที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ตำบลสามควายเผือก อำเภอเมืองนครปฐม โดยได้ประสานขอเจรจากับตัวแทนโรงงานไปและร้องเรียนไปยังผู้นำชุมชนทั้ง 2 พื้นที่ไปแล้ว มีการเข้ามาตรวจสอบแต่ระยะเวลาผ่านไป 6 เดือน สถานการณ์กลิ่นเหม็นยังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่อง และเริ่มมีคนป่วยด้วยระบบทางเดินหายใจ และสถานการณ์ดังกล่าวก็ยังไม่ได้รับการแก้ไข โดยเตรียมรวมตัวไปสอบถามถึงความคืบหน้าต่อผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม และหากแก้ไม่ได้ขอขับไล่โรงงานดังกล่าวออกจากพื้นที่


จากนั้นผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ตรวจสอบบริเวณดังกล่าวตามที่รับแจ้ง พบว่า จุดดังกล่าวเป็นที่ตั้งของโรงงาน อยู่ในซอย 14 ตำบลสามควายเผือก เส้นทางเข้าวัดท้องไทร อ.นครชัยศรี ห่างจากถนนลาดยางประมาณ 100 เมตร มีอาคารโรงงานที่ด้านหน้าติดป้าย ชื่อบริษัท ใสสะอาดมั่งมี จำกัด เลขที่ 54/6 ม.1 ต.ตาก้อง อ.เมือง จ.นครปฐม คาดว่าจะเป็นป้ายที่ตั้งโรงงานเก่า โดยที่ทางเข้าโรงงานเป็นถนนลูกรัง มีบ่อน้ำขนาดใหญ่อยู่ที่ด้านหน้าโรงงาน แต่บริเวณดังกล่าวมีน้ำเน่าเสียมีตะไคร่น้ำสีเขียว และมีฟองอากาศเสียลอยอยู่บนผิวน้ำ และมีความดำคล้ำส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้งทั่วบริเวณ ที่ผิวดินรอบบ่อพบว่ามีคราบคล้ายเกลือที่เกิดจากความเค็มของน้ำดังกล่าวเกาะเป็นคราบขาวทั่วบริเวณ โดยมีกลิ่นเหม็นจากโรงงานและที่บ่อน้ำดังกล่าวลอยขึ้นมาตามกระแสลมที่พัดมาตลอดเวลา


โดยพื้นที่ติดกันเป็นสวนดอกรัก และตรงกันข้ามเป็นนาข้าว พบว่า ในน้ำที่ท้องนาและที่คูน้ำของสวนดอกรัก มีสภาพดำคล้ำซึ่งเชื่อมโยงมาจากบ่อน้ำที่หน้าโรงงานดังกล่าว และที่คูน้ำชุมชนโดยรอบในน้ำมีสีคล้ำและส่งกลิ่นเหม็นไม่ต่างกัน โดยชาวบ้านเริ่มจับกลุ่มพูดคุยถึงปัญหาดังกล่าว

น.ส.พรรณทิภา สามเกษร อายุ 43 ปี อยู่บ้านเลขที่ 22/3 ม.1 ต.สามควายเผือก อ.เมือง จ.นครปฐม บอกว่า ตนเองประสบปัญหาเรื่องกลิ่นซึ่งกินเวลามาประมาณเกือบ 1 ปี โดยกลิ่นที่มาจะเป็นกลิ่นเหม็นเน่าแบบซากสัตว์ ซึ่งจะลอยมาทั้งวันยิ่งช่วงนี้เป็นหน้าหนาวลมจะพากลิ่นมาแบบเหม็นคลุ้งไปทั่ว ตัวเองประสบปัญหาทั้งครอบครัว ทั้งพ่อที่อายุมากลูกสาวที่ยังเด็ก และยังมีชาวบ้านหลายหมู่บ้านที่เจอปัญหาแบบเดียวกัน


โดยแจ้งไปทางโรงงานว่าถ้าไม่แก้ปัญหาก็จะขอเดินหน้ารวมตัวไปร้องเรียนต่อผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม เพื่อให้ลงมาช่วยตรวจสอบ ซึ่งเขารับปาก แต่ผ่านมา 6 เดือนไม่มีอะไรคืบหน้า ทั้งๆ ที่ได้ร้องเรียนไปยัง อบต.สามควายเผือก ซึ่งมีเจ้าหน้าที่มาตรวจแต่ก็เงียบหายไปจนตอนนี้แทบจะทนไม่ไหวแล้ว

ด้าน น.ส.เดือนเพ็ญ เตชตติจินดา อายุ 56 ปี อยู่บ้านเลขที่ 14 ม.3 ต.แหลมบัว อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม บอกว่า ตนเองเดือดร้อนมานานแล้ว ซึ่งเคยแจ้งผู้ใหญ่บ้านไปและได้มีเจ้าหน้าที่จากทั้ง อบต.สามควายเผือก อ.เมืองนครปฐม และ อบต.แหลมบัว อ.นครชัยศรี เข้ามาดูและบอกให้โรงงานนี้แก้ไขเรื่องกลิ่น สอบถามไปทราบว่าเป็นโรงงานทำไส้กรอกและล้างไส้หมู ซึ่งกลิ่นเหม็นเน่าทำให้ตนเองมีอาการป่วยด้วยระบบทางเดินหายใจ แต่ 6 เดือนแล้ว กลิ่นก็ยังเหม็นเหมือนเดิม


ขณะนี้ชาวบ้านอยากจะรวมตัวกันไปร้องเรียนหลายครั้ง แต่ก็ติดปัญหาโควิด-19 แพร่ระบาด ซึ่งอยากจะฝากถึงหน่วยงานที่รับผิดชอบให้มาแก้ปัญหาด่วน หรือไม่ก็ขับไล่ออกจากพื้นที่ เนื่องจากก่อนที่โรงงานนี้จะมาตั้งที่นี่ก็ถูกชาวบ้านรวมตัวกันขับไล่ออกมาจากในเขตอำเภอเมืองนครปฐมเช่นกัน ซึ่งหวังว่าปัญหานี้จะได้รับการแก้ไขอย่างจริงจังเสียที เพราะน้ำในคูน้ำของชุมชนเน่าเสียไปด้วยแล้วตอนนี้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...