xs
xsm
sm
md
lg

ทหารชี้เป้าอาข่าในพม่าเอี่ยวยานรก 16 กระสอบ พบขนพักฝั่งท่าขี้เหล็ก-แบกข้ามน้ำรวกเข้าแม่สายรอส่งต่อ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงราย - จนท.ขยายผลตามยึดรถกระบะ เก๋ง จยย.รับขนยานรกเครือข่ายอาข่าในพม่า 16 กระสอบ เป็นยาบ้า 1.6 ล้าน ไอซ์กว่า 100 กิโลฯ เคตามีน 13 กก. จากริมฝั่งน้ำรวกขึ้น 6 ล้อจอดหน้าวัดชายแดนแม่สาย รอลำเลียงต่อ


วันนี้ (25 ม.ค.) พล.ท.บุญยืน อินกว่าง แม่ทัพน้อยที่ 3 ผู้บัญชาการ ศป.บส.ชน. พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แถลงข่าวกรณี ศป.บน.ชน.ร่วมกับ ฉก.ม.3 กองกำลังผาเมือง กก.3 บก.สกัดกั้นยาเสพติด (สกส.) กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (ปส.) สำนักป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) ภาค 5 สภ.แม่สาย ขกท.ศปก.ทบ.ตรวจยึดยาเสพติดได้ที่ลานหน้าวัดบ้านป่าเหมือดรุ่งเจริญ หมู่ 5 ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย เมื่อวานนี้

ซึ่งสามารถยึดของกลางยาเสพติดได้ 16 กระสอบ ภายในกระบะของรถบรรทุก 6 ล้อ หมายเลขทะเบียน 70-6408 เชียงราย เป็นยาบ้า 1,632,000 เม็ด ยาไอซ์น้ำหนัก 125 กิโลกรัม เคตามีน 13 กิโลกรัม นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ยังได้ขยายผลไปตรวจยึดรถยนต์กระบะอีก 1 คัน รถยนต์เก๋ง 1 คัน และรถจักรยานยนต์ 1 คัน ได้ภายในพื้นที่ อ.แม่สาย โดยเจ้าหน้าที่คาดว่าใช้ขนยาเสพติดจากตะเข็บชายแดนไปยังจุดที่ถูกตรวจยึดของกลาง แต่ไม่สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้

พล.ท.บุญยืนกล่าวว่า ยาเสพติดชุดนี้เป็นของกลุ่มอาข่าที่เป็นกลุ่มชาติพันธุ์หนึ่งในประเทศเพื่อนบ้านและมีการใช้ตราห่อยาเสพติดเป็นรูปรถสปอร์ต รวมทั้งมีการใช้ภาษารุ่นใหม่ ส่วนการขยายผลนั้นเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบกล้องวงจรปิดและรถบรรทุก 6 ล้อของกลางก็พบเคยขนส่งสินค้าไปถึงพื้นที่ภาคใต้ ขณะเดียวกันยังพบมีรถยนต์คันอื่นๆ ที่ขนส่งยาเสพติดไปให้ในคืนเกิดเหตุอีกหลายคัน ซึ่งเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างติดตามจับกุมเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป


ด้าน พ.ต.อ.อิทธิพล จันทร์ศรีบุตร รอง ผบก.สกส.บช.ปส. กล่าวว่า รถบรทุก 6 ล้อเคยขนสินค้าไปถึง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา จึงสันนิษฐานว่ายาเสพติดอาจถูกขนไปยังประเทศที่สามโดยใช้ไทยเป็นทางผ่าน เพราะเส้นทางภายในประเทศไทยค่อนข้างสะดวก ประกอบกับสถานการณ์ในปัจจุบันทางทหาร ตำรวจ ป.ป.ส.และทุกภาคส่วนก็กำลังเฝ้าระวังเรื่องนี้เป็นพิเศษด้วย โดย ผบ.ตร.มอบหมายให้ตำรวจ ปส.บูรณาการความร่วมมือกับหน่วยงานต่างๆ เพื่อสกัดกั้นอย่างเต็มที่

สำหรับยาเสพติดล็อตนี้ เจ้าหน้าที่สืบทราบว่ามีการลำเลียงจากพื้นที่ของชนกลุ่มน้อยในรัฐฉานเข้าเก็บพักไว้ที่บ้านป่ากุ๊ก ฝั่งท่าขี้เหล็ก ตรงข้าม ต.เกาะช้าง อ.แม่สาย จากนั้นได้ใช้คนแบกข้ามลำน้ำรวกที่เป็นเส้นเขตแดนข้ามมาฝั่งไทย ก่อนนำขึ้นรถไปวางไว้ในกระบะหลังรถบรรทุก 6 ล้อคันดังกล่าว ซึ่งมักรับจ้างขนส่งสินค้าไปยังกรุงเทพฯ

อย่างไรก็ตาม จากการที่เจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบ เจ้าของรถระบุว่าไม่ทราบเรื่องยาเสพติดดังกล่าวและช่วงนี้ก็ไม่ได้รับจ้างขนส่งสินค้าด้วย เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างเก็บหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อนดำเนินคดีต่อไป
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น