xs
xsm
sm
md
lg

ไม่ว่างเว้นแม้โควิดระบาด! รวบ 6 เขมรลอบตัดไม้ชายแดนศรีสะเกษ ผวากักตัววุ่น จนท.ชุดจับกุม 15 นาย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศรีสะเกษ - เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยศาลาจับ 6 เขมรพร้อมอาวุธปืน ลักลอบตัดไม้ชายแดนไทยด้าน อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ ผวาติดเชื้อโควิด-19 ประสานเจ้าหน้าที่ รพ.สต.คัดกรองสอบประวัติผู้ต้องหาทั้ง 6 คนพร้อมสั่งกักตัว 14 วัน เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม 15 นาย

วันนี้ (14 ม.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณป่าทิศเหนือช่องเปรียจำบ๊อก ห่างจากชายแดนไทย-กัมพูชา ประมาณ 1.5 กม. ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยศาลา ต.ดงรัก อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ นายสาธิต พันธุมาศ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยศาลา เปิดเผยว่า โดยการสั่งการและอำนวยการของนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ 9 ตนพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยศาลาและเจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจที่ 3 กองกำลังสุรนารี ได้ออกทำการลาดตระเวน Smart Patrol ในระหว่างวันที่ 10-12 ม.ค. 64


ผลการลาดตระเวนได้ตรวจพบการกระทำผิดกฎหมายเกี่ยวกับการป่าไม้ในพื้นที่รับผิดชอบและสามารถจับกุมผู้ต้องหาเป็นชาวกัมพูชาได้ ดังนี้ เมื่อวันที่ 10 ม.ค. 64 ได้ทำการจับกุมผู้กระทำผิดชาวกัมพูชา 1 คน ชื่อ นายพอล ลี อายุ 19 ปี ชาวบ้านร้อยห้า ต.ปะอาว อ.ตรอเปรียงปราสาท จ.อุดรมีชัย ตรวจยึดของกลาง ได้แก่ ไม้มะค่าโมง แปรรูป ขนาด 230x25x5 ซม.จำนวน 1 แผ่น ปริมาตร 0.03 ลบม., ไฟฉายคาดศีรษะ 1 อัน โดยชาวกัมพูชามา 2 คน จับได้ 1 คน

นายสาธิตกล่าวต่อว่า ต่อมาเมื่อวันที่ 11 ม.ค. 64 เจ้าหน้าที่ได้จับกุมผู้กระทำผิดชาวกัมพูชา 2 คน ชื่อ นายเฮ้ง เกี่ย อายุ 38 ปี และนายวัน โยน อายุ 40 ปี ทั้ง 2 คน อยู่บ้านร้อยห้า ต.ปะอาว อ.ตรอเปรียงปราสาท จ.อุดรมีชัย ตรวจยึดของกลาง ไม้มะค่าโมงแปรรูป ขนาด 230x26x5 จำนวน 2 แผ่น ปริมาตร 0.06 ลบ.ม. เลื่อยโซ่ยนต์ 1 เครื่อง ปืนแก๊ป 1 กระบอก ไฟฉายคาดศีรษะ 2 อัน


และในวันเดียวกันนี้ เจ้าหน้าที่ได้จับกุมผู้กระทำผิดชาวกัมพูชา จำนวน 3 คน ชื่อนายสด ซีน อายุ 44 ปี นายเลิง บุญเทือน อายุ 32 ปี นายลา เคลีด อายุ 39 ปี ทั้ง 3 คน เป็นชาวบ้าน บ้านร้อยห้า ต.ปะอาว อ.ตรอเปรียงปราสาท จ.อุดรมีชัย ตรวจยึดไม้มะค่าโมงแปรรูป จำนวน 3 แผ่น ปริมาตร 0.09 ลบ.ม. เลื่อยโซ่ยนต์ จำนวน 2 เครื่อง ไฟฉายคาดศีรษะ จำนวน 3 อัน จึงได้ตั้งข้อกล่าวหาว่า พ.ร.บ.ป่าไม้ 2484 มาตรา 11, 48 พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า 2562 มาตรา 53, 55 (5) พ.ร.บ.เลื่อยโซ่ยนต์ 2545 มาตรา 4 ในส่วนของ พ.ร.บ.คนเข้าเมือง 2522 ได้ส่งเรื่องให้พนักงานสอบสวน สภ.ภูสิงห์ เป็นผู้ดำเนินคดี


นายสาธิต พันธุมาศ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยศาลา เปิดเผยต่อว่า สำหรับของกลางในคดีทั้ง 3 คดี ได้นำออกจากที่เกิดเหตุ และจะได้ขออนุมัติพนักงานสอบสวน สภ.ภูสิงห์ นำไปเก็บรักษาตามระเบียบต่อไป ในการจับกุมครั้งนี้ได้ขอความร่วมมือจากเจ้าหน้าที่ รพ.สต.บ้านแซร์สะโบว์ อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ ทำการคัดกรองเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ Covid-19 โดยทำการสอบสวนประวัติผู้ต้องหาทั้ง 6 คน และเจ้าหน้าที่ชุดผู้จับกุม จำนวน 15 คน เพื่อเฝ้าระวังตามมาตรการกระทรวงสาธารณสุข

สำหรับเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจำนวน 15 นาย ได้ทำการเก็บประวัติ และสั่งให้ทำการกักตัวเองเป็นเวลา 14 วันที่บ้านพักตัวเอง และที่หน่วยพิทักษ์ป่าห้วยสวายเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้ ให้อยู่ในการควบคุมและติดตามของนายรังษี ธรรมะ หัวหน้าศูนย์พิทักษ์ป่าที่ 2 จากนั้นนำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางไปส่งมอบให้พนักงานสอบสวน สภ.ภูสิงห์ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...