xs
xsm
sm
md
lg

คลื่นซัดชายหาดปากน้ำปราณหาย แนวเขื่อนพังราบ แต่ยังไร้การแก้ปัญหาจากภาครัฐที่ชัดเจน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประจวบคีรีขันธ์ - คลื่นลมแรงในทะเลพัดเข้าหาชายฝั่ง น้ำทะเลกัดเซาะจนเขื่อนกันคลื่น ต.ปากน้ำปราณ อ.ปราณบุรี จ.ประจวบฯ พังได้รับความเสียหายยาวเพิ่มมากขึ้น เทศบาลตำบลปากน้ำปราณ ต้องนำธงแดงมาปักห้ามไม่ให้เข้าบริเวณพื้นที่ถูกน้ำทะเลกัดเซาะเกรงจะเป็นอันตราย

วันนี้ (14 ม.ค) ผู้สื่อข่าวเดินทางไปบริเวณ ชายหาดปากน้ำปราณ ในเขตเทศบาลปราณบุรี ต.ปากน้ำปราณ อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งได้รับการแจ้งจากชาวบ้านว่า เขื่อนกันคลื่นได้รับความเสียหายต่อเนื่องมาหลายปี ยังไม่มีหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องมาแก้ไขปัญหาอย่างเป็นรูปธรรมที่ชัดเจน และยังเป็นแหล่งท่องเที่ยว รวมทั้งร้านอาหาร ทำให้ปัจจุบันการกัดเซาะหนักขึ้นอย่างต่อเนื่องในขณะนี้


สภาพเขื่อนกันคลื่นได้รับความเสียหายเป็นแนวยาว ตั้งแต่สะพานปลา มาถึงบริเวณร้านอาหารจนไปถึงบริเวณแนวเขื่อนกันคลื่นอีกส่วนที่ยังไม่เสียหาย บริเวณจุดที่เสียหายเกิดจากคลื่นลมมรสุมรุนแรงของทุกปีที่ซัดเข้าหาชายฝั่งปากน้ำปราณจนสร้างความเสียหายอย่างหนัก พื้นที่หาดถูกกัดเซาะเข้ามาด้านในกว่า 5 เมตร ทั้งที่เป็นร้านอาหาร และบริเวณลานพักผ่อนปูตัวหนอนแนวต้นสนหายไปถึง 2 ชั้นแล้วในปัจจุบันนี้


นายธงชัย สุณาพันธ์ ปลัดเทศบาล ปฏิบัติหน้าที่นายกเทศมนตรีตำบลปากน้ำปราณ กล่าวว่า ปัญหาดังกล่าวเกิดขึ้นต่อเนื่องทุกปีและปีนี้ยอมรับว่าหนัก การกัดเซาะลึกเข้ามาในพื้นที่ด้านใน ซึ่งปัญหาการกัดเซาะที่นี่ ตนเองได้ทำหนังสือให้อธิบดีกรมโยธาธิการและผังเมืองได้รับทราบแล้วเมื่อวานนี้ถึงความเสียหายแนวยาวหลายร้อยเมตร ซึ่งการดำเนินการต้องอาศัยกรมโยธาธิการและผังเมือง ลำพังเทศบาลไม่สามารถดำเนินการได้ ยิ่งตอนนี้สะพานปลาเก่าเหลือแต่เสาทำให้กระแสคลื่นซัดเข้ามาในจุดที่พบเสียหายอย่างหนัก และรุนแรงขึ้น ทางเทศบาลทำได้เพียงปักธงแดง และกั้นแนวเชือกและแนวรั้วไม้ไผ่เท่านั้น ห้ามทุกคนเข้าไปเป็นจุดอันตราย หากแก้ไขเฉพาะหน้าต้องรอให้คลื่นลมสงบในช่วงเดือนมีนาคมนี้ จะนำถุงบิ๊กแบ็กไปทิ้งเอาไว้เพื่อเป็นแนวป้องกันชั่วคราว จนกว่าหน่วยงานจะเข้ามาซ่อมแซมและน่าจะต้องใช้งบประมาณจำนวนมาก


ด้าน น.ส.ธนวัฒน์ ธนศร เข้าของร้านอาหารชวนนั่ง กล่าวว่า คลื่นลมแรงตั้งแต่ก่อนปีใหม่ซัดเข้าหาฝั่งอย่างหนัก จนกัดเซาะเข้ามาด้านใต้พื้นศูนย์อาหาร และหลังปีใหม่ก็ยังหนักอยู่จึงว่าจ้างรถลงไปตักทรายเข้ามาถมด้านใต้ไปบ้างแล้ว โชคดีวันนี้คลื่นลมเริ่มเบาเริ่มพัดทรายเข้ามาบ้าง แต่อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ไขเพราะเกิดขึ้นทุกปี และเป็นอันตราย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น